10 biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường – Bảo vệ môi trường

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Rất nhiều tổ chức và nhóm chuyên gia đưa ra các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường nhằm giúp trả lại môi trường trong lành, xanh sạch đẹp cho mẹ thiên nhiên. Trong bài viết này, hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 làm rõ hơn về những biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường sao cho hiệu quả nhất.

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì? Các loại ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là sự biến đổi của các thành phần môi trường theo hướng tiêu cực, dẫn đến biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ… Và tạo ra nhiều vi khuẩn gây hại ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người cũng như các sinh vật khác. 

Hiện nay ở nước ta, ô nhiễm môi trường được chia thành 4 loại:

 • Ô nhiễm không khí: là tình trạng không khí có nhiều bụi công nghiệp, khói từ các nhà máy, khí thải từ ô tô, xe máy, lò đốt rác…

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

 • Ô nhiễm môi trường đất: môi trường đất bị ô nhiễm là do rác thải sinh hoạt và việc lạm dụng quá mức hóa chất trong trồng trọt, chăn nuôi

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

 • Ô nhiễm môi trường nước: môi trường tự nhiên gồm cả biển, sông, hồ có chất thải thô và chất thải sinh hoạt từ các hoạt động như xả thải ra môi trường chưa qua xử lý, phế liệu từ hoạt động đánh bắt thủy hải sản, du lịch…

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

 • Ô nhiễm tiếng ồn: đây là tình trạng xảy ra chủ yếu ở khu vực thành phố, khu công nghiệp bắt nguồn từ ý thức của người dân và các tổ chức, nhà máy sản xuất.

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở nước ta hiện nay

Việt Nam có tình trạng ô nhiễm nguồn nước đứng thứ 5 trên thế giới và lượng xả thải ra biển nhiều nhất thế giới hiện nay. 

Ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, rác thải sinh hoạt do những người vô ý thức ném xuống cống làm tắc gây ngập lụt, sông Tô Lịch ở Hà Nội bốc mùi hôi thối quanh năm. Còn ở nông thôn, do điều kiện sinh hoạt còn khó khăn nên xác động vật chưa qua xử lý thấm xuống mạch nước ngầm, nếu người dân sử dụng nước đó để ăn uống sẽ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều khu công nghiệp mọc lên như nấm, hàng tấn rác thải, nước thải không được xử lý đúng cách đã bị xả trực tiếp ra nguồn nước gây ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến nguồn nước của người dân sinh sống quanh khu vực đó. Đồng thời những hoạt động canh tác, trồng trọt như lạm dụng hóa chất, phân bón và các chất bảo vệ thực vật của người nông dân cũng làm ô nhiễm sông hồ, kênh mương và từ đó tác động xấu đến sức khỏe của con người.

Những tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Tác nhân nhân tạo

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước gồm 4 nhóm nguyên nhân chính là: nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải nông nghiệp và nước thải y tế.

 • Nước thải sinh hoạt hàng ngày chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường ao, hồ, sông, suối làm giảm lượng oxy trong nước gây tình trạng cá tôm mắc bệnh, chết… 

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

 • Nước thải nông nghiệp từ những hoạt động trồng trọt, chăn nuôi của người dân xả ra môi trường như sử dụng thuốc trừ sâu quá mức, thức ăn thừa, xác động vật, phân bón ngấm xuống đất và mạch nước ngầm…

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

 • Nước thải y tế chính là chất thải từ các cơ sở rửa thực phẩm, các trung tâm y tế, phòng phẫu thuật, thí nghiệm mang theo mầm bệnh. Khi không được xử lý đúng cách, các chất thải này hòa vào môi trường nước làm vi khuẩn lây lan nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người 

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

 • Nước thải do các nhà máy, khu công nghiệp chưa xử lý hoặc xử lý sai cách xả ra môi trường dẫn đến ô nhiễm nguồn nước, gây ra nhiều bất tiện cũng như các căn bệnh lạ cho người dân sinh sống quanh đó. Bên cạnh đó phải kể đến sự cố tràn dầu làm nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, sinh vật biển chết ngày càng nhiều.

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Tác nhân tự nhiên

Tuy không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước nhưng đây cũng là yếu tố làm ảnh hưởng xấu, tác động không tốt đến môi trường chung. Xác chết gia súc, gia cầm do người dân thiếu hiểu biết xả thẳng ra môi trường, lâu ngày phân hủy ngấm vào lòng đất khiến mạch nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ vậy, mưa bão và lũ lụt hàng năm khiến cho các nguồn nước ô nhiễm hòa lẫn vào các dòng nước sạch gây nên tình trạng ô nhiễm cục bộ nguồn nước trên toàn khu vực.

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Những biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Nâng cao ý thức sống

Nhà nước và người dân cần tuyên truyền và thực hiện một cách mạnh mẽ việc bảo vệ môi trường. Nên tổ chức các cuộc kiểm tra định kỳ về lượng chất thải xả ra môi trường cũng như có các biện pháp xử lý những tổ chức, cá nhân làm ảnh hưởng đến môi trường.

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Giữ gìn cây xanh

Việc trồng và giữ gìn cây xanh vô cùng quan trọng bởi cây xanh không chỉ tạo ra nhiều oxy, giúp con người có một môi trường trong lành hơn mà còn có tác dụng ngăn lũ lụt ở những vùng ven biển, trũng thấp. Chúng ta nên trồng thật nhiều cây xanh, đặc biệt là những khu vực đất trống, đồi trọc; trồng rừng phòng hộ đề phòng bão lũ…

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Giữ sạch nguồn nước

Con người không thể sống mà thiếu đi nước sạch, vì vậy một trong các biện pháp và giải pháp bảo vệ môi trường chính là giữ gìn nguồn nước chúng ta đang có. Đồng thời, hãy thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước, không lãng phí tài nguyên mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Sử dụng các sản phẩm tái chế hoặc từ tự nhiên

Một trong những xu hướng gần đây được coi là biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường hiệu quả chính là khuyến khích sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên cũng như các sản phẩm tái chế. Điều này không những giúp các bạn tiết kiệm các chi phí không cần thiết mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. 

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Xử lý phân thải đúng cách

Tất cả các tổ chức, cá nhân đều cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường, cụ thể là xử lý rác thải đúng cách: 

 • Các khu công nghiệp, nhà máy cần xử lý rác thải đúng quy định trước khi xả thải ra môi trường
 • Các hộ gia đình cũng cần xử lý chất thải sinh hoạt đúng cách tránh các chất độc nhiễm vào nguồn nước và trong lòng đất
 • Tuyệt đối không vứt rác xuống ao hồ, kênh mương, biển…
 • Không sử dụng các phương tiện đi lại xả khói đen, làm ô nhiễm không khí 

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Rút các phích khỏi ổ cắm

Việc tiết kiệm điện cũng là biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường cần được khuyến khích thực hiện. Hãy tắt bớt bóng đèn khi không cần thiết, rút các phích cắm ra khỏi ổ điện khi đi ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nước nóng. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên, sử dụng năng lượng sạch vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí lại vừa bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Sử dụng hộp đựng có thể và túi phân hủy

Núi nilon vẫn luôn là vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội. Không ai có thể phủ nhận sự tiện dụng cùng mức giá rẻ mà núi nilon mang lại nhưng hậu quả mà nó gây ra cho môi trường của chúng ta là quá lớn. Chúng ta nên hạn chế sử dụng túi nilon, thay vào đó có thể sử dụng các loại hộp để đựng thức ăn, có thể dùng nhiều lần để hạn chế xả rác thải ra môi trường.

biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Trên đây là những thông tin quan trọng về biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường cũng như phân tích rõ ràng về nguyên nhân, thực trạng đang diễn ra tại nước ta. Hy vọng rằng thông qua bài viết này của Vệ Sinh Nhà 247, bạn đã có được cho mình cái nhìn khách quan và tích cực tham gia bảo vệ chính ngôi nhà của chúng ta, bạn nhé.