Các loại muỗi ở Việt Nam – Cách nhận biết loài muỗi gây bệnh

các loài muỗi ở Việt Nam

Muỗi là một loại côn trùng khá quen thuộc tại Việt Nam. Tốc độ sinh sản của muỗi rất nhanh nên việc phòng ngừa và trừ khử chúng rất khó. Vậy có phải chăng loài muỗi nào cũng gây các bệnh nguy hiểm cho con người. Cùng tìm hiểu các loại muỗi ở Việt Nam và cách nhận biết dưới đây nhé.

các loài muỗi ở Việt Nam

Muỗi Anophel

Đây chính là một trong số các loại muỗi phổ biến ở Việt Nam có thể truyền vi rút gây bệnh sốt rét. Để nhận biết được chúng, bạn hãy thử quan sát xem chúng có những vệt màu xanh xám trên cánh hay không. Quá trình sinh trưởng của chúng sẽ mất từ khoảng 6 tới 10 ngày. Bên cạnh đó, loài muỗi này lại ưa thích sinh sống trong vùng nước sạch và không bị ô nhiễm, do đó nếu như nhà bạn sạch sẽ thì chưa chắc đã trừ đi được khả năng muỗi ký sinh trong nhà đâu nhé. Hơn thế nữa, chúng cũng thích các sắc màu tối như giống Aedes và thường chích người vào buổi đêm, khi mà bạn đã say giấc.

các loài muỗi ở Việt Nam

Loại muỗi Cudex

Loại muỗi Cudex là tác nhân truyền nhiễm căn bệnh viêm não Nhật Bản. Chúng có những vảy màu nâu nằm ở cánh, mình, ngực và chân, và thường chúng có màu tối.

Quá trình sinh trưởng của loài này cũng có nhiều điểm tương đồng với giống muỗi Anophen, chủ yếu chúng sinh trưởng và sinh sản ở những vùng nước đọng, nước tù ô nhiễm như là chum vại, sông ngòi, kênh rạch hay những cống rãnh và các đường ống nước thải vỡ. Chúng cũng thường đi đốt chúng ta vào ban đêm. Chính bởi chúng sinh trưởng trong môi trường như vậy nên vi rút mà chúng mang trong mình vô cùng độc hại cho con người.

các loài muỗi ở Việt Nam

Loại muỗi Aedes 

Aedes là 1 trong các loại muỗi ở Việt Nam yêu thích hút máu người vào lúc trời chuyển tối. Loài muỗi này thường hay xuất hiện và đốt người vào lúc mặt trời mọc và lúc mặt trời lặn. Những con muỗi Aedes trưởng thành sẽ có những hoạ tiết kẻ sọc đen trắng trên thân, chúng thích trú ngụ ở trong những chum vại, những nơi có chứa nước đọng chính là nơi lý tưởng cho chúng vào mùa sinh sản.

Giai đoạn từ khi còn ở dạng trứng cho tới khi hoàn toàn trưởng thành là vào khoảng từ 6 tới 8 ngày, những con muỗi này thường hay ưa thích đậu vào những vật có màu đen và đỏ. Một đặc điểm khác của loài này là nó chích khá êm, và hầu như khi chúng chích bạn sẽ không khiến bạn cảm nhận được mà chỉ khi bạn cảm thấy ngứa và nổi lên vết đỏ bạn mới có thể nhận biết rằng mình đã bị muỗi chích.

các loài muỗi ở Việt Nam

Muỗi Aedes Aegypti

Loài muỗi này chích nhiều nhất khi mà biến đổi cường độ ánh sáng ngay sau khi mặt trời mọc và vào lúc trước khi mặt trời chuẩn bị lặn. Với hình dáng thân hình có những vệt đen trắng ở các con muỗi đã trưởng thành, các ấu trùng của loài muỗi này được nằm ở một góc 45 độ so với mặt nước và tồn tại trong dạng hình bầu dục. Loài muỗi aedes mất khoảng từ 6 đến 8 ngày để có thể phát triển từ dạng trứng thành ấu trùng – nhộng và trưởng thành muỗi.

Aedes thích nghi với môi trường nước sạch và chúng thường sẽ bị thu hút bởi những gam màu sắc như là đen và đỏ. Bình thường loài muỗi này sẽ được phân làm 2 chi, một số chi của loài muỗi này còn mang lại giá trị y tế dùng trong nghiên cứu bệnh sốt rét vàng hay sốt xuất huyết ở con người.

các loài muỗi ở Việt Nam

Tác hại của muỗi gây ra cho sức khỏe con người

Nhắc đến loài muỗi, chúng ta thường nghĩ đến một loạt bệnh vô cùng nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong cao như là bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt rét, bệnh vàng da, viêm gan B…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, muỗi chính là vật trung gian truyền virus Dengue từ muỗi vào cơ thể của con người thông qua việc nó hút máu, khiến hàng triệu người phải tử vong mỗi năm do không đề phòng kịp thời và chủ quan với bệnh.

các loài muỗi ở Việt Nam 

Người ta ước tính trung bình vào mỗi năm, muỗi đã lan truyền bệnh cho khoảng 70 triệu người ở các nước khu vực Châu Phi, Nam Phi, Trung Phi, Mexico và phần lớn các nước châu Á trong đó có đến 5,3 triệu người tử vong vì bệnh sốt rét. Tại Việt Nam, số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng lên và không hề có dấu hiệu suy giảm.

Những biện pháp phòng chống muỗi đơn giản

Việc áp dụng những biện pháp xua đuổi muỗi hiệu quả đơn giản rất dễ áp dụng. 

  • Sử dụng vỏ các loại cam, quýt khô đốt cháy cho bốc lên mùi, muỗi sẽ tự động tránh xa. 

các loài muỗi ở Việt Nam

  • Muỗi rất sợ các mùi hương của tinh dầu, chính vì vậy, tinh dầu được xem như là phương pháp đuổi muỗi rất hữu hiệu mà lại an toàn vô cùng. Tinh dầu bạn có thể sử dụng cho việc đuổi muỗi như là tinh dầu chanh, sả, quế…Có thể dùng bôi tinh dầu lên quần áo để xua đuổi muỗi hoặc là cho vào bộ khuếch tán tinh dầu để đuổi muỗi cho khắp cả căn phòng.

các loài muỗi ở Việt Nam

  • Sử dụng bồ kết cũng được xem như một trong các biện pháp hữu hiệu để xua muỗi, côn trùng. Mọi người thường dùng bồ kết đốt để làm sạch cho không khí và diệt khuẩn xua đuổi côn trùng và muỗi hiệu quả.

các loài muỗi ở Việt Nam

  • Dầu gió cũng được mọi người sử dụng như là cách chống muỗi rất hiệu quả. Có thể đặt những chai dầu gió tại những góc tường, góc nhà sẽ làm lan tỏa hương dầu ra không khí. Hoặc sử dụng vài giọt dầu gió lên các vật dụng như mùng, màn, quần áo,… sẽ xua đuổi muỗi rất hiệu quả.

các loài muỗi ở Việt Nam

Hy vọng với những chia sẻ của Vệ Sinh Nhà 247 về các loại muỗi ở Việt Nam trên đây bạn sẽ hiểu hơn về các loài muỗi gây bệnh ở Việt Nam, đồng thời biết được cách phòng chống muỗi hiệu quả.