Các loài rắn không độc ở Việt Nam – Đặc điểm và cách nhận biết

các loài rắn không độc ở Việt Nam

Khi nhắc về rắn, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng mọi loài rắn đều có nọc độc. Nhưng trên thực tế, bên cạnh một số loài rắn độc như: rắn đuôi chuông, rắn hổ mang… thì cũng còn các loài rắn không độc. Và bài viết dưới đây Vệ Sinh Nhà 247 sẽ giúp bạn biết thêm về các loại rắn không độc ở Việt Nam và đặc điểm nhận biết chúng.

các loài rắn không độc ở Việt Nam

Cách nhận biết rắn độc và rắn không độc

Dựa vào một số đặc điểm bên ngoài có thể nhận biết, bạn có thể nhanh chóng phân biệt được rắn độc và rắn không độc thông qua những đặc trưng sau:

Nếu là rắn độc

 • Đầu và cổ nhỏ, đuôi ngắn.
 • Trên răng có chứa một rãnh có thể dẫn được nọc độc. 
 • Có răng rãnh nọc độc mọc nằm ở phía sau của xương hàm trên
 • Răng dài và có xu hướng hơi cong, đầu nhọn rất là nhỏ
 • Khi bị cắn thì nó để lại vết cắn bị sưng vù lên, khiến người bị cắn chảy mồ hôi hay là chóng mặt,… 

các loài rắn không độc ở Việt Nam

Nếu là rắn không độc

 • Đầu của chúng tương đối nhỏ và có hình dạng bầu dục, đuôi dài.
 • Khi bị chúng cắn không xuất hiện hiện tượng vết cắn bị sưng vù hay chảy mồ hôi, chóng mặt,…

các loài rắn không độc ở Việt Nam

Các loài rắn không độc ở Việt Nam 

Rắn nước

Đây là loài rắn đầu tiên được phân vào loại rắn không độc ở Việt Nam. Thức ăn chính của rắn nước là các loại cá.

Chúng có những đặc điểm sau:

 • Có chiều dài ở cỡ trung bình.
 • Đầu màu nâu đen với những cặp đường kẻ nhạt màu hướng về phía miệng.
 • Thân dạng hình trụ và có vảy trơn láng. Phía trên thân có màu xám hoặc màu oliu phối hợp với những sọc kẻ màu nâu trên sống lưng và những sọc màu nhạt hơn được phân biệt bởi các lằn đen nhuyễn ở mỗi bên.
 • Bụng màu trắng hoặc là vàng với một đường nằm ở chính giữa sẫm màu hoặc một dãy gồm những chấm tròn.

các loài rắn không độc ở Việt Nam

Rắn nước cái có thể đẻ lứa từ 4-18 con, rắn con dài khoảng 14cm giống với rắn trưởng thành. Chúng là loài rắn khá hiền lành, hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Sống ở những vùng nước ngọt, đất trũng, ao hồ hay đầm lầy.

Rắn ri cá

Rắn ri cá sinh sống chủ yếu ở các khu vực sông nước miền Nam, không gây nguy hiểm cho người dân khi bị chúng tấn công. Thức ăn chính của loài rắn này chính là cá và các loại ếch nhái. 

Rắn ri cá có những đặc điểm nhận dạng sau:

 • Dài khoảng 1m, cân nặng thường dao động ở mức 600 gram.
 • Có nhiều khoanh tròn trải dài từ đầu đến đuôi, dưới bụng có nốt đen trông như nốt ruồi.
 • Cái đầu to và rộng, trên đỉnh đầu có những hoa văn giống như là hình mặt nạ màu trắng.
 • Thân to và chắc, màu nâu đỏ nhạt với nhiều vạch ngang màu vàng khá nhạt và viền đen. Màu này sẽ có xu hướng nhạt dần sang nâu xám ở các con rắn già.

các loài rắn không độc ở Việt Nam

Con cái mỗi lứa đẻ khoảng từ 2 đến 20 con, rắn ri cá con thường dài khoảng cỡ 23 cm. Rắn ri cá là loài ăn đêm và sống bán thời gian ở dưới nước, nó cư trú ven sông nước ngọt, ao hồ, kênh rạch và các đầm lầy.

Rắn ri voi

Rắn ri voi thường không chứa nọc độc, nhưng cũng rất nguy hiểm vì bản tính của chúng khá hung dữ và khả năng phản xạ rất nhanh khi gặp được con mồi hoặc là kẻ thù. 

Loài này có kích thước thường lớn hơn các loài rắn nước khác, có con nặng lên tới 7 – 8 kg. Một con cái có thể đẻ đến 7 lứa. Ở lứa đầu chỉ bao gồm 6 – 8 con và tăng dần khi đẻ những lứa sau. 

Rắn ri voi thường thích ăn động vật tươi sống, không ươn thối và không có vảy như là: nòng nọc, ếch nhái, cá trê, lươn con, trùng. Nhiệt độ phù hợp để rắn ri voi có thể sinh trưởng thuận lợi là từ 23 đến 32 độ C, chúng thường sống ở những vùng nước ngọt, không thích những vùng nước lợ. Chúng có thể sống được tới mười năm.

Một đặc điểm đặc biệt của loài này là thịt của nó khá thơm và tỷ lệ thịt trên một đơn vị trọng lượng của cơ thể loài rắn ri voi cao hơn khá nhiều so với những loài rắn nước khác. 

các loài rắn không độc ở Việt Nam

Rắn bông súng

Rắn bông súng là loài động vật sinh sống hoang dã thuộc vào giống rắn bồng. Loài này có số lượng tương đối nhiều ở các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp và Tiền Giang. Là loài rắn hiền từ, chúng thường hoạt động chủ yếu vào ban ngày.

Thịt rắn bông súng khá thơm ngon và có giá trị thương phẩm tương đối cao nên chúng bị săn bắt ngày một nhiều hơn, nhất là vào những mùa nước nổi dẫn đến số lượng trong tự nhiên đang bị giảm xuống một cách nhanh chóng.

các loài rắn không độc ở Việt Nam

Hiện nay đã xuất hiện một số mô hình nuôi thử nghiệm loài rắn bông súng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng cách nuôi còn tự phát, chưa có nhiều cơ sở khoa học để nuôi chúng đúng quy trình và chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì thế, con người cần phải nghiên cứu thêm về những đặc điểm sinh học của loài này để góp phần hoàn chỉnh cho quy trình nuôi ngày một tốt hơn để có thể hỗ trợ người nuôi cũng như bảo tồn được số lượng cá thể ngoài tự nhiên.

Qua những chia sẻ về các loài rắn không độc ở Việt Nam phổ biến bên trên, Vệ Sinh Nhà 247 hy vọng có thể giúp các bạn phân biệt được các loại rắn độc và rắn không độc để có những cách xử lý đúng đắn khi gặp phải chúng.