Cách bảo quản chuối chín được lâu trong tủ lạnh, không bị thâm

Chuối là loại trái cây quen thuộc với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vì thế cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh sao cho được lâu và tươi ngon là câu hỏi mà các bà nội trợ luôn quan tâm. Cùng Vệ Sinh Nhà 247 bỏ túi những mẹo nhỏ giúp bảo quản chuối chín không bị thâm sau đây nhé!

cách bảo quản chuối chín

Các yếu tố tác động đến quá trình chín của quả chuối

Đầu tiên, bảo quản chuối chín đúng cách, chúng ta phải tìm hiểu các yếu tố tác động đến quá trình chín của quả chuối

Nhiệt độ

Chuối là loại quả hô hấp đột biến nên trong quá trình chín có giai đoạn hô hấp mạnh. Nhiệt độ môi trường do đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hô hấp của chuối. Nhiệt độ tăng cao sẽ khiến cường độ hô hấp khiến chuối nhanh chín hơn. Nhiệt độ thấp giúp hạn chế quá trình hô hấp cũng như làm chín của chuối. Vậy nên một trong những cách bảo quản chuối chín đơn giản mà hiệu quả nhất là giữ trong ngăn mát tủ lạnh

cách bảo quản chuối chín

Độ ẩm

Tương tự như nhiệt độ, độ ẩm thấp cũng dẫn đến quá trình bay hơi nước trong trái chuối. Bảo quản ở nơi có độ ẩm thấp làm chuối nhanh mất hơi nước, làm hao hụt khối lượng tự nhiên và khiến chuối nhanh héo hơn.

cách bảo quản chuối chín

Chất hormone ethylene

Ethylene có nhiều trong các mô tế bào thịt chuối được gọi là hóc môn gây chín. Hormone ethylene kích thích sự chín của quả chuối nhanh hơn, khiến chuối nhanh hỏng hơn.

cách bảo quản chuối chín

Bảo quản chuối trong tủ lạnh có tốt không?

Như bạn đã biết, các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chín của chuối. Do đó, nên bảo quản chuối trong tủ lạnh nơi có nhiệt độ thấp và độ ẩm cao giúp hạn chế sự hô hấp cũng như mất nước của chuối, từ đó giúp bảo quản chuối chín tốt hơn

Cách bảo quản chuối chín

Sau đây là vài mẹo nhỏ giúp cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh của bạn được hiệu quả hơn

Mẹo chọn mua chuối ngon

Khi chọn mua chuối, bạn nên để ý đến mức độ chín của chuối. Khi mua chuối đã quá chín thì rất khó bảo quản lâu, không kịp sử dụng thì rất dễ bị hỏng. Thay vào đó, nên chọn những nải chuối vừa chín tới, có màu vàng và da bóng mướt để có thể bảo quản được lâu hơn trong tủ lạnh.

cách bảo quản chuối chín

Cách bảo quản chuối bằng màng bọc thực phẩm, túi zip, giấy báo

Dùng màng bọc thực phẩm bọc chuối rồi mới bảo quản trong tủ lạnh cũng khiến hạn chế quá trình hô hấp của các tế bào, giúp giữ chuối lâu hỏng hơn. Nếu không có sẵn màng bọc thực phẩm bạn cũng có thể dùng giấy báo, hay cho vào túi zip (loại bỏ hết không khí) để thay thế. Một lưu ý nhỏ là ngay khi chuối bắt đầu chín, vỏ chuyển sang màu vàng và xuất hiện đốm đen hãy áp dụng ngay cách dùng màng bọc thực phẩm này nhé. Nên quấn kỹ đầu quả chuối lại và bọc từng quả sẽ tốt hơn là bọc nguyên cả nải chuối đấy.

cách bảo quản chuối chín

Cách bảo quản chuối chín tại ngăn đông tủ lạnh

Nếu muốn bảo quản chuối để làm món smoothie ngon lành, bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản chuối chín trong ngăn đông tủ lạnh để có thể giữ nguyên được chất và vị thơm ngon của món sinh tố chuối. Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần bỏ chuối vào túi zip hút chân không rồi bỏ vào ngăn đá là có thể dùng được 3 – 4 tuần. Cách này cũng có thể áp dụng với phần chuối đã lột vỏ nhưng không sử dụng hết, thay vì túi zip bạn nên cắt lát nhỏ rồi bỏ vào hộp để bảo quản được tốt hơn.

cách bảo quản chuối chín

Cách bảo quản chuối chín ở ngăn mát tủ lạnh

Khi bảo quản chuối chín trong ngăn mát tủ lạnh bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp là 3 độ C và bọc. Nhớ là hãy lau khô rồi cho vào túi zip để bảo quản được lâu mà không bị thâm nhé!

cách bảo quản chuối chín

Mẹo bảo quản chuối đã luộc

Đối với chuối đã luộc, bạn cũng có thể dùng những cách trên để bảo quản. Bảo quản chuối đã luộc trong ngăn mát tủ lạnh khiến chuối trở nên dẻo và ngon hơn. Tuy nhiên nên sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo chất lượng.

cách bảo quản chuối chín

Mẹo giữ chuối không bị thâm

Khí etylen tự nhiên tỏa ra từ quả chín sẽ khiến chuối nhanh chín hơn, do đó bạn không nên để chuối gần các loại trái cây chín khác. Treo chuối lên một chiếc móc và bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với các bề mệt sẽ giúp giảm tình trạng bị thâm đen và bảo quản chuối chín được lâu.

cách bảo quản chuối chín

Cách giữ chuối xanh lâu chín

Đối với chuối xanh, bạn chỉ cần cắt cuống chuối và bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc. Trước đó, hãy lau khô nhẹ nhàng tránh làm dập rồi dùng móc treo lên là có thể bảo quản chuối được tươi xanh và lâu chín hơn.

cách bảo quản chuối chín

Những lưu ý cần biết khi bảo quản chuối

Để bảo quản chuối được lâu và không bị thâm, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Không đặt chuối trong tủ lạnh khi chưa bọc kín chuối, vì độ ẩm trong tủ lạnh sẽ đẩy nhanh tốc độ chín và làm chuối bị thâm.
  • Khi bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng, nên treo chuối lên và đặt chuối ở nơi khô thoáng.
  • Không nên bảo quản chuối còn xanh trong tủ lạnh, điều này sẽ làm chuối chín không đều
  • Phếch một lớp nước cốt chanh lên vỏ chuối sẽ giúp chuối không bị thâm
  • Không bảo quản chuối chung với các loại trái cây chín và rau củ khác để làm chậm quá trình chín của chuối.

 

Vừa rồi là hướng dẫn một số cách bảo quản chuối chín sao cho được lâu, không thâm mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Hi vọng với những chia sẻ trên của Vệ Sinh Nhà 247 bạn đã biết cách bảo quản chuối chín hiệu quả và không còn lo lắng khi chuối mua về bị nhanh hỏng nữa!