Top 15 cách diệt mối tận gốc tại nhà đơn giản hiệu quả bất ngờ

Mỗi gia đình thường sở hữu khá nhiều đồ dùng bằng gỗ như bàn ghế, tủ giường. Và những vật dụng này thường xuyên bị mối mọt gây hại. Vệ Sinh Nhà 247 xin giới thiệu đến bạn top 15 cách diệt mối tận gốc tại nhà đơn giản mang lại hiệu quả bất ngờ.

cách diệt mối tận gốc

Nguyên nhân mối xuất hiện?

Một số nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của mối sau đây:

  • Thông thường mối sẽ xuất hiện vào các giai đoạn thay đổi thời tiết, nhất là khi có độ ẩm cao.
  • Các công trình nhà ở ra đời quá nhanh khiến mối không còn môi trường sống nên sẽ di chuyển vào trong những công trình của con người.
  • Nguồn thức ăn từ tự nhiên của mối bị thu hẹp, điều này khiến mối phải di cư để tìm kiếm các nguồn thức ăn đến từ gỗ trong các công trình xây dựng của con người.
  • Vào giai đoạn sinh sản, mối có thể phân tán ở rất nhiều nơi, trong đó các công trình xây dựng được lựa chọn là nơi ẩn náu an toàn cho mối.
  • Một nguyên nhân khác chính là quá trình xử lý mối trước khi thi công nền móng công trình không được chú ý và xử lý triệt để.

cách diệt mối tận gốc

Dấu hiệu nhận biết nhanh có mối trong nhà

Mối có sở thích đục khoét từ sâu bên trong đồ gỗ. Đợi đến khi gia đình bạn phát hiện ra, món đồ đó đã không thể sử dụng được nữa. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên lưu ý một số dấu hiệu như sau:

  • Sơn sủi bọt hoặc nứt: Mối thường đục phá bên trong cấu trúc tường, nền nhà hoặc các vật dụng bằng gỗ… Do đó, khi mối xuất hiện, lớp sơn phủ trên bề mặt sẽ nổi bong bóng và dấu hiệu nứt.
  • Gỗ bị rỗng ở bên trong: Bạn dùng tay gõ nhẹ xung quanh bề mặt của gỗ. Nếu phát ra tiếng ộp ộp nghĩa là bên trong vật dụng nhà bạn đã bị mối khoét rỗng.
  • Vết đường bùn của mối: Những vết bùn này được làm từ các hạt đất nhỏ và gỗ, kéo dài từ mặt đất lên đến mặt gỗ, hay trên các nền bê tông…
  • Cánh mối rơi rụng: Vào thời điểm giao mùa từ xuân sang hè là lúc mối chúa bay tách đàn để tìm kiếm bạn tình giao phối. Khi gặp được đúng đối tượng giao phối phù hợp, mối chúa sẽ rụng cánh để bước vào quá trình sinh sản và tạo tổ mối mới. Vì thế, khi thấy hàng loạt cánh mối rớt trên sàn nhà, rất có thể mối đã chọn nhà của bạn là khu trú ẩn , bạn phải tìm cách diệt mối ngay. 

cách diệt mối tận gốc

Cách diệt mối tận gốc cho đồ dùng trong nhà

1. Cách diệt mối trong nhà với cồn 90 độ

Bạn chỉ cần cho cồn 90 độ vào bình xịt rồi tiến hành xịt lên các đồ dùng bằng gỗ trong nhà. Đối với những khu vực mà mà mối mọt làm thành tổ, bạn đổ trực tiếp cồn 90 độ vào bên trong tổ của chúng. Hoặc có thể đổ cồn vào những rãnh xung quanh để cồn 90 độ thấm sâu vào trong tổ. 

​​cách diệt mối tận gốc

2. Cách diệt mối tại nhà bằng rượu mạnh

Tương tự như cách diệt mối bằng cồn 90 độ, bạn cũng có thể thực hiện đổ trực tiếp rượu mạnh vào tổ của mối và những nơi xuất hiện mối. Rượu mạnh cay nồng sẽ làm mối ngợp rồi chết.

cách diệt mối tận gốc

3. Cách diệt mối tận gốc bằng chanh và giấm

Với phương pháp diệt mối đất này, bạn chỉ cần trộn nửa chén giấm trắng với nước cốt của hai quả chanh. Tiếp theo, bạn xịt hỗn hợp thu được tại những khu vực có mối tập trung đều đặn mỗi ngày. Mối sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt tận gốc và triệt để ngay sau đó.

cách diệt mối tận gốc

4. Diệt mối tận gốc bằng lửa 

Một trong những phương pháp diệt mối tại nhà thủ công đã tồn tại từ lâu đời được rất nhiều người áp dụng từ xưa đến nay. Bạn chỉ cần tìm và đào xung quanh khu vực có tổ mối và đốt cháy chúng.

cách diệt mối tận gốc

5. Cách diệt mối trong nhà bằng nước nóng

Phương pháp này nhằm diệt mối tận gốc bằng nước nóng ở nhiệt độ cao. Đổ nước vào tổ mối để dìm mối chết trong nước nóng.

cách diệt mối tận gốc

6. Axit Boric giúp diệt mối tận gốc

Axit boric là một sản phẩm tinh chế từ hàn the và là cách diệt mối tận gốc bằng cách làm tắc hệ thống thần kinh của chúng và làm chúng mất nước.

Bạn tiến hành phun acid boric lên những vật liệu bằng gỗ như bìa carton, gỗ cũ,… sau đó đặt xung quanh nhà để thu hút mối. Tuyệt đối không để người hoặc vật nuôi tiếp xúc với bẫy này. Thường xuyên theo dõi và xịt thêm acid boric, đặc biệt là những khu vực mà có nhiều xác mối ngay đó.

cách diệt mối tận gốc

7. Đuổi mối đi bằng ánh nắng mặt trời

Mối thường ưa sống ở những nơi ẩm ướt, tối tăm. Bạn chỉ cần tháo gỡ các vật dụng nội thất gỗ đang bị mối tấn công và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Thời gian phơi càng lâu càng tốt, ít nhất là từ 3 – 5 tiếng.  Cái nóng của ánh nắng mặt trời sẽ khiến lũ mối nhanh chóng bò ra ngoài. Lúc này bạn chỉ cần chờ đợi và tiêu diệt trọn ổ.

cách diệt mối tận gốc

8. Sử dụng thuốc diệt mối

Để trị mối tận gốc thì ngoài các phương pháp dân gian, cách tốt nhất là sử dụng thuốc diệt mối dạng Phosphine. Cách diệt mối tại nhà bằng thuốc diệt mối, hóa chất chuyên dụng hỗ trợ bảo quản kho hàng, vật dụng, đồ đạc tránh bị mối phá hoại.

cách diệt mối tận gốc

9. Dùng thuốc PMC90 để trị mối

PMC90 là thuốc diệt mối sinh học do Việt Nam sản xuất. Loại thuốc này sẽ không khiến mối chết ngay lập tức mà sẽ mang theo mầm bệnh này về tổ và lây lan. Cả đàn sau đó sẽ chết sau khoảng một tuần.

cách diệt mối tận gốc

10. Dùng thuốc Mythic 240SC để diệt mối

Mythic 240SC là thuốc diệt mối không mùi có nguồn gốc Đức. Thuốc có tác dụng trong việc phòng chống và tiêu diệt mối. Điểm cộng lớn nhất là liều pha cực kỳ thấp. 

Cách diệt mối tận gốc bằng Mythic 240SC rất đơn giản: Pha thuốc theo tỷ lệ 12ml thuốc : 1 lít nước trị mối và 6ml thuốc : 1 lít nước để phòng mối. Tiến hành tưới lên khu vực cần phòng hoặc diệt mối. Khi mối bị dính thuốc sau đó đem về tổ rồi lây lan cả tổ, dẫn đến cái chết bầy đàn.

cách diệt mối tận gốc

11. Diệt mối trong nhà với nước xà phòng

Nước xà phòng không chỉ có tác dụng làm sạch, mà còn có khả năng khiến cho hệ hô hấp của mối bị suy yếu. Đây cũng là một phương pháp diệt mối tận gốc tại nhà đơn giản khi bạn chỉ cần pha xà phòng với nước để tạo thành một một dung dịch lỏng. Sau đó bạn xịt dung dịch này ở những khu vực có mối hoành hành trong vài ngày liên tiếp.

cách diệt mối tận gốc 

12. Dùng bột ớt để diệt mối

Bạn chỉ cần sử dụng khoảng 100 gram bột ớt trộn với 0.5 lít nước. Sau đó dùng xi lanh bơm hỗn hợp này vào những khu vực bị mối phá hoại. Bột ớt sẽ khiến mối khiếp sợ và không dám lại phá hoại nhà bạn nữa.

cách diệt mối tận gốc

13. Dẫn dụ ổ mối ra ngoài bằng ánh sáng đèn

Khi đến mùa sinh sản, mối thường giao phối ở những nơi có ánh sáng. Khi giao phối xong, mối thường sẽ bị rụng cánh. Bạn chỉ cần đặt chậu nước dưới ánh đèn, theo quán tính mối sẽ thường bị rơi xuống nước và chết trong chậu nước. 

Lưu ý: biện pháp này sử dụng để diệt mối cánh.

cách diệt mối tận gốc

14. Dùng dầu hỏa để diệt mối

Dùng dầu luyn, dầu hỏa hoặc cồn là cách trị mối và cũng là cách diệt kiến ba khoang hiệu quả cao. 

Cách thực hiện rất đơn giản: Dùng bàn chải mềm, khăn bông thấm dầu/ cồn rồi lau lên các đồ dùng bằng gỗ trong nhà. Sau đó, mang ra phơi những vật dụng này ngoài trời nắng to khoảng 2 tiếng. Kế đó, bạn lau bằng dầu hỏa hoặc cồn lần hai rồi phơi lại ngoài nắng thêm 2-3 tiếng. Cuối cùng, sử dụng khăn có thấm xà phòng lau sạch lớp dầu hỏa.

cách diệt mối tận gốc

15. Chọn dịch vụ diệt mối tận gốc uy tín

Một cách mang lại hiệu quả diệt mối tận gốc hiệu quả nhất chính là sử dụng dịch vụ diệt mối của các đơn vị uy tín. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm cùng máy móc, kỹ thuật, vật phẩm tiên tiến và an toàn, chắc chắn sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn loài côn trùng đáng ghét này ra khỏi nhà.

cách diệt mối tận gốc

Dịch vụ diệt mối tận gốc chuyên nghiệp của Vệ Sinh Nhà 247

Những câu hỏi thường gặp

Thuốc diệt mối có an toàn với sức khỏe không?

Thuốc diệt mối cũng được xếp vào các loại hóa chất có tính độc nên khi nuốt phải, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để sử dụng đúng cách.

cách diệt mối tận gốc

Mối thường làm ổ ở những vật dụng nào?

Đa số mối thường chọn tấn công vào các vật làm bằng gỗ và những vị trí tiếp giáp với những vật đó. Chẳng hạn như tủ bếp, khung bao cửa, sàn gỗ và một số vật gỗ khác trong nhà đều sẽ bị mối tấn công. Hãy bảo quản thật tốt để những vật dụng trong gia đình không bị mối mài mòn làm mất thẩm mỹ hoặc không thể sử dụng được nữa.

cách diệt mối tận gốc

Hy vọng bài viết trên đây của Vệ Sinh Nhà 247 đã giúp cho các bạn có thể tìm ra được phương pháp thích hợp để tiêu diệt kẻ thù gây hại của gia đình một cách triệt để nhé. Chúc bạn thành công.