Cách diệt ốc sên ăn rau hiệu quả mà cực kỳ đơn giản, tiết kiệm

cách diệt ốc sên ăn rau

Ốc sên là loài động vật có thể gây hại tới chất lượng rau trồng vì thế cần có biện pháp tiêu diệt tận gốc. Vậy cách diệt ốc sên ăn rau sao cho hiệu quả mà tiết kiệm? Để giải đáp những thắc mắc đó, hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 theo dõi thông tin dưới đây nhé!

cách diệt ốc sên ăn rau

Thông Tin Về Ốc Sên

Ốc sên thuộc họ Achatinidae, là loại động vật thân mềm và có vỏ. Bên ngoài cơ thể chúng được bao bọc bởi một lớp nhầy, ở đầu có 2 xúc tu. Ốc sên được xếp trong những động vật ăn tạp, đặc biệt thích ăn lá non, ngọn non mới mọc…Ốc sên thường trú ngụ ở những khu vực ẩm ướt và thiếu ánh sáng. 

cách diệt ốc sên ăn rau

Ốc Sên Gây Tác Hại Đối Với Cho Cây Trồng Như Thế Nào?

Với vẻ ngoài khá chậm chạp, ốc sên mang đến cảm giác vô hại. Tuy nhiên rất nhiều bà con làm vườn đang đau đầu vì tác hại của ốc sên đối với cây trồng.

Vì là loài động vật thuộc loại ăn tạp, trong đó thức ăn chủ yếu nhất của ốc sên lại chính là các lá non, ngọn non. Bên cạnh đó, tốc độ sinh sản của ốc sên nhanh đến chóng mặt, nhất là vào mùa mưa hoặc nơi ẩm ướt. Tương tự với tốc độ sinh sản thì tốc độ phá hủy vườn rau của ốc sên cũng nhanh không kém gì. Chỉ cần mất thời gian ngắn trong 1 đêm hoặc vài ngày chúng có thể tàn phá hết một khu vườn. 

Ốc sên thường kiếm ăn vào ban đêm, ban ngày chúng lại ẩn náu. Vì thế cách trị ốc sên ăn rau hiệu quả nhất là sử dụng thuốc diệt ốc hoặc các thủ thuật hiệu quả.

cách diệt ốc sên ăn rau

Hướng Dẫn Cách Diệt Ốc Sên Ăn Rau Hiệu Quả

Cách Diệt Ốc Sên Ăn Rau Tiết Kiệm Bằng Phương Pháp Thiên Nhiên

Vệ Sinh Vườn Thường Xuyên

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản nhất đó chính là làm khu vườn của bạn được thông thoáng để loại bỏ môi trường sống của ốc sên.

  • Khi chăm sóc vườn, bạn nên tưới nước vào sáng sớm để đảm bảo đất sẽ khô ráo trước khi tối. 
  • Kê cao các chậu rau để tránh việc ốc sên làm tổ trong đất. 
  • Cải tạo đất thường xuyên để nâng cao chất lượng đất trồng, tránh rác thải và cỏ mọc san sát nhau, đồng thời tiêu diệt mầm bệnh để giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

cách diệt ốc sên ăn rau

Giới Thiệu Cách Diệt Ốc Sên Bằng Tỏi

Với đặc trưng cay nồng và nóng của tỏi có thể khiến ốc sên cảm thấy khó chịu thậm chí là chết. Bạn có thể kết hợp với ớt, gừng để làm độ cay nóng của phương pháp này tăng lên khiến hiệu quả diệt ốc sên tối ưu hơn.

  • Bước 1: Sử dụng 100g xay nhuyễn hoặc giã nát ra để lấy được nước trong tỏi. 
  • Bước 2: Pha tỏi với 1 lít nước đựng trong bình xịt để dễ dàng thao tác.
  • Bước 3: Xịt trực tiếp dung dịch này lên cây vào thời điểm chiều tối hoặc sáng sớm. Tốt nhất nên thực hiện vào buổi tối khi ốc sên đang tìm kiếm mồi ăn. 

cách diệt ốc sên ăn rau

Biện pháp này không chỉ hiệu quả để diệt ốc sên mà còn có thể ngừa côn trùng và mầm bệnh cho cây rau của bạn.

Tiêu Diệt Ốc Sên Bằng Coca Cola

Đây là một cách diệt ốc sên ăn rau khá thú vị, để thực hiện theo cách này hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Tìm một cốc nhỏ chứa dung dịch Coca cola sau đó chôn ở dưới đất. Mùi thơm đặc trưng của Coca Cola sẽ giúp thu hút ốc sên tập trung quanh chiếc cốc đó. 
  • Bạn nên đổ Coca Cola thật nhiều trong chiếc cốc để đảm bảo khi ốc sên rơi xuống sẽ bị chết đuối trong đó. 

​​cách diệt ốc sên ăn rau

Cách Diệt Ốc Sên Bằng Muối Như Thế Nào?

Sử dụng muối là cách diệt ốc sên ăn rau được xem là đơn giản và an toàn nhất. 

Bạn chỉ cần dùng rải đều một ít muối trắng xung quanh cây trồng của mình. Hoặc để hiệu quả để hơn, hãy rắc muối trực tiếp lên ốc sên khi nhìn thấy chúng. Ốc sên sẽ bị chết ngay sau khi tiếp xúc với muối.

cách diệt ốc sên ăn rau

Cách diệt ốc sên bằng muối là phương pháp phù hợp sử dụng cho vườn rau sạch được trồng trong nhà. Muối trắng là loại gia vị an toàn với sức khỏe con người, không gây độc hại. Vì thế bạn có thể yên tâm mà sử dụng phương pháp này mà không cần nghi ngại tác dụng phụ. 

Sử Dụng Cà Phê Để Tiêu Diệt Ốc Sên

Được khoa học kiểm nghiệm, trong cà phê có hoạt chất có thể tiêu diệt tận gốc loài ốc sên. Sử dụng cà phê vừa đơn giản, lành tính mà mang lại hiệu quả triệt để. Để thực hiện theo phương pháp này hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây:

  • Cách 1: Cho nước cốt cà phê vào bình xịt, phun trực tiếp xung quanh cây trồng.
  • Cách 2: Hoặc để tối ưu hơn hãy cho dung dịch trực tiếp vào ốc sên và rải bã cà phê xung quanh gốc cây.

cách diệt ốc sên ăn rau

Với cách này sẽ có hiệu quả như rắc muối, khi ốc sên tiếp xúc với cafe sẽ khiến chúng chết ngay sau đó. Ngoài ra bã cà phê còn được xem là một loại phân bón an toàn và tốt cho cây. 

Dùng Vỏ Cam Để Trị Ốc Sên

Mùi tinh dầu thơm tự nhiên của vỏ cam là thuốc nhử hấp dẫn đối với loài ốc sên.

Sau khi ăn cam xong, hãy tận dụng vỏ cam bằng cách đặt vỏ cam xung quanh gốc cây. Khi nghe mùi hương của vỏ cam, ốc sên sẽ kéo đến quanh khu vực này. Khi số lượng ốc sên đã nhiều, bạn cũng có thể tận tay tiêu diệt chúng một cách dễ dàng rồi đấy. 

cách diệt ốc sên ăn rau

Tưới Nước Cho Cây Vào Những Thời Điểm Thích Hợp

Vốn là loài động vật ưa ẩm và hoạt động kiếm mồi chủ yếu vào buổi tối. Vì vậy thay vì tưới nước vào buổi chiều tối hãy thay đổi vào lúc sáng sớm. Tưới nước khi trời tối khiến đất ẩm ướt càng tạo thêm điều kiện để ốc sên sinh sản và hủy diệt khu vườn của bạn. 

cách diệt ốc sên ăn rau

Khi tưới cây vào buổi sáng sau một ngày đất được khô ráo từ đó ốc sên sẽ có ít môi trường hoạt động. Tuy nhiên để tiêu diệt ốc sên triệt để hơn, bạn nên kết hợp cách này với các cách diệt ốc sên ăn rau khác.

Cách Trị Ốc Sên Ăn Cây Bằng Kết Hợp Nhiều Biện Pháp

Tốc độ sinh sản cũng như hoạt động kiếm mồi của ốc sên tăng trưởng rất nhanh chóng. Ngoài ra một số loại ốc sên khá khó có thể tiêu diệt, vì thế nên sử dụng nhiều biện pháp kết hợp. Việc này giúp việc tiêu diệt ốc sên của bạn được nhanh chóng và hiệu quả tận gốc hơn. 

Nếu muốn một vườn rau hoàn toàn nói không với chất hóa học, có thể kết hợp nhiều cách đã nêu trên. Hoặc bạn có thể tìm đến những loại thuốc đặc trị ốc sên để diệt chúng nhanh chóng hơn.

Cách Diệt Ốc Sên Ăn Rau Bằng Thuốc

Tiêu Diệt Ốc Sên Bằng Sắt Photphat

Sắt photphat là thành phần chủ yếu của các sản phẩm diệt ốc sên hiện nay. Hoạt chất này có điều đặc biệt đó là chỉ gây hại cho loài ốc sên hay ốc sên không vỏ. 

Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sắt photphat diệt ốc sên mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và vật nuôi. 

cách diệt ốc sên ăn rau

Sử Dụng Thuốc Deadline Bullét

Deadline Bullét là loại thuốc chuyên tiêu diệt ốc sên được sản xuất tại Việt Nam. Thuốc được sản xuất ở dạng bã, trong đó có các loại chất dẫn dụ hấp dẫn ốc sên. Khi ốc sên bị hấp dẫn bởi những chất này sẽ tới tập trung và có thể chết ngay sau đó. 

cách diệt ốc sên ăn rau

Sử dụng thuộc như sau:

Rải bã thuốc tại xung quanh gốc cây hoặc nơi ốc sên hay tập trung. Với liều lượng là 1-2 kg/ha, nếu mật độ ốc quá nhiều có thể dùng tới 6-8 kb/ha.

Tuy nhiên đâu là loại thuốc có thể gây nguy hiểm cho con người vì vậy nên thận trọng khi sử dụng nhé. 

Cách Diệt Ốc Nhỏ Trong Đất Bằng Thuốc MOI OC 6H

Không chỉ dành riêng cho ốc sên, MOI OC 6H là loại thuốc chuyên trị các loài ốc như: Ốc sên, ốc nhớt, ốc ma… 

Giống như Deadline Bullét thì MOI OC 6H cũng được sản xuất ở dạng bã. Nó sẽ dẫn dụ ốc sên tập trung tại nơi thuốc rải và chết ngay sau đó. Bạn nên đo lường lượng ốc trong khu vườn để có thể sử dụng liều lượng hợp lý nhất. 

Các Biện Pháp Ngăn Ngừa Ốc Sên

Thay vì để ốc sên tiêu diệt hết cây trồng rồi mới nghĩ cách tiêu diệt chúng thì tại sao bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa ốc sên ngay từ bây giờ? Hãy áp dụng những cách phòng chống ốc sên dưới đây để luôn giữ cho rau trồng được xanh tốt nhé!

Ngừa Ốc Sên Không Vỏ Bằng Các Loại Cây

Hãy trồng các loại cây có vị nồng xen kẽ trong vườn rau của bạn để xua đuổi ốc sên. Một số loại cây bạn có thể tham khảo như: bắp cải, cải xoăn, gừng, hành, tỏi… Mùi vị nồng và những hoạt chất trong các loài cây này sẽ khiến ốc sên khó chịu và tránh xa. Với cách này không thể hiệu quả 100% nhưng có thể ngăn ngừa đáng kể ốc sên đến khu vườn của bạn. 

cách diệt ốc sên ăn rau

Kết Hợp Nuôi Các Động Vật Ăn Ốc Sên

Kết hợp nuôi các động vật ăn ốc sên là một ý tưởng không tồi để xua đuổi và tiêu diệt ốc sên ăn rau. Bạn có thể thử nuôi gà, vịt, ngỗng… xung quanh khu vườn để diệt bớt số lượng ốc sên gần đó.

cách diệt ốc sên ăn rau

Tuy nhiên những loài động vật này cũng có thể gây ảnh hưởng đến vườn rau của bạn. Vì thế thay vì thả rông chúng hãy nuôi rìa vườn để chúng tiêu diệt ốc sên trước khi xâm nhập được vào rau. 

Kết

Như vậy Vệ Sinh Nhà 247 đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên có thể xua đuổi ốc sên và giúp ích cho vườn rau của bạn!