15 cách đuổi chuột vĩnh viễn đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

cách đuổi chuột vĩnh viễn

Chuột xuất hiện trong nhà là nỗi ám ảnh với nhiều người. Chúng phá hoại đồ đạc và gây mùi hôi khó chịu quanh nhà. Vậy làm sao để diệt và đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn? Đừng lo đã có Vệ Sinh nhà 247 mách bạn 15 cách đuổi chuột vĩnh viễn đơn giản nhưng hiệu quả và an toàn ngay trong bài viết dưới đây.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

Nguyên nhân khiến chuột xuất hiện trong nhà

Nguyên nhân phổ biến khiến lũ chuột hoành hành trong nhà bạn có thể là do:

 • Nguồn thực phẩm dồi dào thường rơi vãi hoặc không được cất trữ hợp lý nhất là ở nhà bếp, tủ chứa thực phẩm,.. là nơi chuột rất thích lui tới. 
 • Nhà ở bừa bộn và không được vệ sinh định kỳ tạo điều kiện cho chuột đến và làm tổ. Đặc biệt ở những khu vực ẩm thấp, gần nguồn nước và có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn thừa trong tủ lạnh, thùng rác vào ban đêm. 
 • Môi trường sống của chuột bị phá hủy. Những con chuột này phải tìm cách sinh tồn bằng việc lẻn vào nhà để tìm đến nguồn thức ăn

cách đuổi chuột vĩnh viễn

Những tác hại do chuột gây ra

Chuột là loài động vật có hại, gây nhiều tổn thất cho cuộc sống con người. Việc chúng xuất hiện tại các hộ gia đình có những tác hại sau:

Gây ô nhiễm nhà ở

Chuột ưa thích sống ở những nơi ẩm thấp, bám nhiều bụi bẩn. Vì thế, một khi chúng làm tổ trong nhà sẽ khiến khu vực đó bị ô nhiễm và mất vệ sinh. Hơn thế chuột còn toát ra mùi hôi khó chịu gây ảnh hưởng đến không khí. 

cách đuổi chuột vĩnh viễn

Lây nhiễm dịch bệnh

Loài chuột thường sống trong môi trường mất vệ sinh và chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, chuột thường mang trong mình vô số ký sinh trùng và mầm bệnh có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

Ăn lương thực, phá hoại đồ đạc trong gia đình

Đặc tính của chuột là rất hay cắn phá lương thực, các vật dụng trong nhà. Thậm chí là cắn đứt hệ thống điện, gây hư hỏng và tăng cháy nổ. 

cách đuổi chuột vĩnh viễn

Cách đuổi chuột vĩnh viễn đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Dưới đây là những cách đuổi chuột vĩnh viễn đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

có thể tự áp dụng tại nhà: 

1. Cách đuổi chuột bằng long não

Long não (băng phiến) là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến trong diệt chuột tại nhà. Bạn chỉ cần mua băng phiến rồi đặt ở góc nhà và nơi chuột thường đi qua. Mùi đặc trưng của băng phiến sẽ khiến chuột hoảng sợ và tránh xa ngôi nhà của bạn. 

Tuy nhiên, hãy thật cẩn thận khi sử dụng  băng phiến khi nhà có con nhỏ. Bởi chúng rất dễ lầm tưởng đây là đồ ăn và ăn phải hoặc chạm vào nó.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

2. Cách diệt chuột trong nhà hiệu quả bằng quế thơm

Nhờ mùi hương khá mạnh mà quế thơm là hương liệu có khả năng đuổi chuột rất hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe con người. Không những thế, quế thơm còn khử mùi hôi của chuột giúp không khí trở nên thông thoáng và dễ chịu. Việc bạn cần làm là bỏ quế thơm vào những nơi mà lũ chuột thường lui tới như các ngóc ngách của căn phòng, nhà bếp, trần nhà…Chuột sẽ tự động bỏ đi nếu nghe thấy mùi và không bao giờ quay lại.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

3. Đuổi chuột tại nhà bằng ớt bột 

Bạn có thể dùng trực tiếp bột ớt rải quanh khu vực chuột hay xuất hiện, ở nhà bếp, tủ đồ ăn,…để chuỗi chúng vĩnh viễn. Ngoài ra, bạn có thể dùng dung dịch nước, nước rửa chén, dầu ăn và ớt bột xịt quanh góc nhà, đảm bảo chuột sẽ sợ và không dám làm tổ tại nhà bạn. 

cách đuổi chuột vĩnh viễn

4. Dùng bột giặt để đuổi chuột vĩnh viễn

Ngoài khả năng tẩy rửa bụi bẩn, bột giặt còn có tác dụng đuổi chuột nhanh chóng. Mùi hắc của bột giặt sẽ khiến chuột sợ mà bỏ đi với 2 cách đơn giản:

 • Cách 1: Pha hỗn hợp gồm tương ớt, bột giặt và nước, rồi đổ vào một chiếc bình. Sau đó, dùng bình xịt xịt dung dịch trên  ở nơi chuột thường đi lại.
 • Cách 2: Rắc bột giặt ở những nơi chuột đi qua. Bạn có thể trộn bột giặt với cơm nguội để bẫy được nhiều chuột và mang lại hiệu quả cao hơn.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

5. Xua đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà

Mùi hương đặc trưng của tinh dầu bạc hà sẽ khiến chuột bị choáng và tê liệt khi hít phải. Hãy xịt hương bạc hà quanh nhà đặc biệt là những khu vực chuột thường xuyên xuất hiện. Đơn giản hơn, bạn hãy thấm tinh dầu vào bông hoặc vải rồi đặt ở xung quanh hang ổ của chuột. Với cách làm này, ngôi nhà của bạn sẽ không còn con chuột nào dám tới gần đâu.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

6. Mỡ trăn giúp đuổi chuột vĩnh viễn

Có một sự thật là chuột rất sợ mùi mỡ trăn. Tại sao ư? Bởi chuột là thức ăn của loài trăn. Chỉ cần ngửi thấy mùi mỡ trăn là chuột sẽ rất hoảng sợ và vội tìm cách chạy ra khỏi nhà bạn ngay. Bạn chỉ cần đổ thẳng mỡ trăn vào nơi ẩn nấp của chuột hoặc bôi lên những nơi chuột hay lui tới là xong.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

7. Đuổi chuột tại nhà hiệu quả nhờ tỏi

Mùi hăng của tỏi chính là vũ khí “vũ khí” lợi hại giúp đuổi chuột dễ dàng và cực kỳ hiệu quả. Các cách thực hiện bạn có thể thử như: 

 • Rắc tỏi đã đập nát xung quanh các khu vực chuột hay qua lại
 • Dùng bột tỏi để rắc xung quanh  nhà, góc bếp, ngách tường,..
 • Dùng bông gòn thấm dung dịch tỏi và đặt xung quanh góc nhà để xua đuổi chuột.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

8. Đuổi chuột bằng hành tây

Để đuổi chuột tại nhà bằng hành tây, bạn cần cắt hành tây thành thành các lớp mỏng. Sau đó rải đều ở những nơi mà chuột thường xuất hiện. Tuy nhiên, cách làm này có nhược điểm là hành tây rất nhanh thối và có thể gây ảnh hưởng cho những vật nuôi khác. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả, bạn cần thay hành tây mới hai ngày một lần và chú ý các vật nuôi xung quanh.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

9. Khoai tây với công dụng đuổi chuột hiệu quả

Khoai tây cũng có thể diệt chuột tại nhà ư? Câu trả lời là có. Trong khoai tây sống có lượng lớn natri. Với cơ chế khi natri gặp nước sẽ nở, nếu chuột ăn phải khoai tây đã nghiền nát với nước sẽ ra gây phình chướng ruột dẫn đến chết.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

10. Đuổi chuột bằng giấm

Dùng giấm để đuổi chuột là cách đuổi chuột vĩnh viễn được ứng dụng trong dân gian từ lâu bởi cách làm đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Một số cách đuổi chuột bằng giấm ăn bạn có thể tham khảo: 

 • Nhúng bông gòn hoặc vải vào giấm và đặt chúng tại các khu vực chuột hay lui tới.
 • Cho bông đã thấm giấm vào góc và khu vực mà bạn không muốn bị chuột phá hoại 
 • Xịt dung dịch giấm thường xuyên tại các góc nhà để xua đuổi chuột

cách đuổi chuột vĩnh viễn

11. Cách diệt chuột nhanh chóng với keo dính chuột

Sử dụng keo dính chuột là phương pháp mà bất kì ai cũng dễ dàng thực hiện và đem lại hiệu quả cao. Hãy đặt miếng keo dán chuột ở những nơi chuột hay đi qua như chân tường, sau kệ tủ hoặc tủ gầm tủ,… Lưu ý là bạn nên chọn các loại miếng dính chuột chất lượng để tránh tình trạng chuột thoát ra được và làm vương vãi keo dính trong nhà. 

cách đuổi chuột vĩnh viễn

12. Nuôi mèo là cách đuổi chuột tại nhà hiệu quả nhất

Có một điều mà ai cũng biết là chuột rất sợ mèo. Nơi nào có sự xuất hiện của mèo chắc chắn lũ chuột sẽ không dám lại gần. Vì vậy nuôi mèo cách đuổi chuột tại nhà hiệu quả mà bạn nên thử. 

cách đuổi chuột vĩnh viễn

13. Cách đuổi chuột vĩnh viễn với bột baking soda

Baking soda là chất tẩy rửa và khử mùi nổi tiếng, nhưng ít ai biết đây còn công cụ đuổi chuột vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần trộn baking soda với đồ ngọt khô như bột socola, đường,… Rồi đặt hỗn hợp này gần hang chuột là xong. Trong baking soda có chứa NaHCO3. Khi NaHCO3 gặp axit trong dạ dày sẽ tạo ra lượng lớn khí CO2 không đào thải được khiến chuột bị tắc đường ruột và bị chết.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

14. Cách đuổi chuột an toàn bằng cà phê

Mùi cà phê kết hợp với bột giặt và nước là công cụ đuổi chuột hiệu quả có thể bạn chưa biết. Bạn chỉ cần hòa tan bột giặt và nước vào 1 cái chén rồi cho thêm 1 muỗng bột cà phê rồi trộn đều hỗn hợp này lên. Cuối cùng, đặt hỗn hợp này tại các khu vực chuột xuất hiện, chắc chắn chuột sẽ lập tức khăn gói ra khỏi nhà của bạn.

cách đuổi chuột vĩnh viễn

15. Dùng chai xịt đuổi chuột

Dùng chai xịt đuổi chuột được xem là cách đuổi chuột nhanh chóng với hiệu quả 100%. Có rất nhiều loại xịt đuổi chuột mà bạn có thể lựa chọn như như: ASA Rat Repell, Rodent Repellent Coating….Hãy tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng trên bao bì và đừng quên  mặc đồ bảo hộ và đeo găng tay để đảm bảo an toàn nhé!

cách đuổi chuột vĩnh viễn

Những việc cần làm để đuổi chuột tại nhà vĩnh viễn 

Để chuột không đến làm tổ, phá hoại và gây bệnh, bạn cần chú ý những điều sau đây: 

 • Vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên tránh chuột đến làm tổ
 • Cất giữ đồ ăn, lương thực cẩn thận, đậy chặt thùng rác
 • Thường xuyên kiểm tra khu vực trong nhà để kịp thời phát hiện chuột và có cách xử lý hợp lý. 
 • Chuột thường hoạt động vào ban đêm vì thế nên đóng cửa thật kỹ để tránh chuột vào phòng cắn phá.
 • cách đuổi chuột vĩnh viễn

Trên đây là những cách diệt chuột vĩnh viễn với quy trình thực hiện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nếu bạn tìm kiếm giải pháp tiêu diệt chuột, côn trùng vĩnh viễn… thì hãy liên hệ Vệ Sinh Nhà 247  để được hỗ trợ và tư vấn nhé!.