Cách đuổi ong ra khỏi nhà an toàn mà cực kỳ hiệu quả

cách đuổi ong ra khỏi nhà

Ong làm tổ trong nhà theo quan niệm của người xưa thường mang lại may mắn cho chủ nhà. Nhưng nếu là các loại ong đất, ong vò vẽ… thì bạn cần tìm cách xua đuổi chúng. Bởi đây là những loại ong cực độc, có thể gây nguy hiểm tới con người. Cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu về 8 cách đuổi ong ra khỏi nhà đơn giản mà hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé!

cách đuổi ong ra khỏi nhà

8 Cách đuổi ong ra khỏi nhà an toàn

1. Tinh dầu sả

Mùi hương nhẹ nhàng của tinh dầu sả có tác dụng làm giảm căng thẳng, thông mũi và giúp cải thiện hệ thần kinh hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng tinh dầu sả cũng là cách đuổi ong ra khỏi nhà cực kỳ hữu dụng, nhất là đối với ong ruồi.

cách đuổi ong ra khỏi nhà

2. Nước xà phòng

Ong mật là loài vật rất nhạy cảm với mùi xà phòng. Vì vậy để đuổi ong mật ra khỏi nhà bạn chỉ cần pha xà phòng với nước theo tỷ lệ 1/4. Cho dung dịch này vào bình xịt và xịt vào tổ ong. Bạn nên dùng quần áo để che kín cơ thể trước khi đến gần tổ ong nhé.

cách đuổi ong ra khỏi nhà

3. Giấm

Một trong các cách đuổi ong mật hiệu quả không kém khác đó là xịt giấm vào tổ ong. Bạn cho 1 thìa giấm với 1/4 nước và đổ vào bình xịt. Sau đó xịt vào tổ ong. Với cách này sẽ làm chúng bất động và bị ngạt thở bởi mùi.

cách đuổi ong ra khỏi nhà

4. Bột tỏi

Ong bị thu hút bởi mùi hương. Chúng bị đẩy lùi bởi mùi hăng. Bột tỏi là một cách tốt nhất để đuổi ong mật. Chỉ cần đặt ít bột tỏi gần tổ ong. Chúng sẽ không thể đến gần tổ vì có mùi hăng và có thể thay đổi lãnh địa của chúng khỏi nhà của bạn.

cách đuổi ong ra khỏi nhà

5. Soda

Cách đuổi ong ra khỏi nhà bằng soda, Sprite, 7up… cực kỳ đơn giản. Đầu tiên hãy cắt một chai nước ngọt cũ thành một nửa. Sau đó, đổ đầy soda và để gần hiên xe hơi hoặc trong vườn. Mùi thơm và ngọt của soda sẽ thu hút ong và nó sẽ bị chìm vào dung dịch.

cách đuổi ong ra khỏi nhà

6. Băng phiến

Sử dụng băng phiến để đuổi ong chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ vì kết quả mà nó đem lại. Cách tốt nhất để sử dụng băng phiến là treo nó ở gần tổ ong trong nhà. Chỉ cần cho băng phiến vào trong một chiếc tất hay một miếng vải nylon cũ và treo nó gần tổ ong.

cách đuổi ong ra khỏi nhà

7. Zapper

Zapper là một thiết bị điện tử dùng để tiêu diệt côn trùng. Bạn dễ dàng tìm thấy sản phẩm này trong các siêu thị hoặc thậm chí ở các cửa hàng tạp hóa. Hãy mua một chiếc Zapper và đặt gần tổ ong. Lúc này Zapper sẽ hút ong dính chặt vào thiết bị này và không bay được.

cách đuổi ong ra khỏi nhà

8. Sử dụng dịch vụ diệt ong

Để đuổi ong ra khỏi nhà vĩnh viễn và an toàn nhất, bạn nên chọn sử dụng dịch vụ diệt và đuổi ong uy tín. Họ sẽ biết cách làm thế nào để có thể đuổi ong ra khỏi nhà của bạn và đưa ra cho bạn một vài lời khuyên hay và mẹo vặt để giúp bạn ngăn chặn việc chúng quay trở lại.

Những lưu ý khi đuổi ong ra khỏi nhà

Sau khi bạn đã biết những cách đuổi ong ra khỏi nhà, hãy tham khảo các lời khuyên dưới đây để đảm bảo an toàn trong khi đuổi ong đi nhé.

 

  • Trong quá trình đuổi ong ra khỏi nhà luôn phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như: găng tay, mũ có lưới, quần áo phủ kín người… để tránh bị ong tấn công.
  • Cẩn thận khi thu dọn xác ong vì dù đã chết nhưng kim của ong vẫn chứa nọc độc. Nếu vô tình chạm vào những cái kim đó thì có thể gây hại cho bạn.
  • Nên thực hiện đuổi ong ra khỏi nhà khi tổ ong còn nhỏ. Lúc này, bạn có thể hun khói để đuổi ong đi hoặc sử dụng màng bọc tổ ong lại. 
  • Tuyệt đối không dùng những bình xịt côn trùng không rõ công năng hay chưa biết cách sử dụng để xịt vào tổ ong vò vẽ. Vì nó có thể làm chúng trở nên hung hăng, dễ tấn công người hơn.
  • Khi vô tình bắt gặp ong bắp cày, ong vò vẽ hoặc ong mật, bạn hãy giữ bình tĩnh và đi thật chậm rãi theo hướng ngược lại hoặc đi ngang qua nó. Lưu ý, bạn không nên bỏ chạy, vì như vậy ong sẽ giật mình và có thể nó sẽ đuổi theo và đốt bạn.
  • Cố gắng đừng giết ong mật. Ong mật đóng vai trò thiết yếu trong quá trình thụ phấn tự nhiên và số lượng ong mật đang sụt giảm trong nhiều năm nay.
  • Bầy ong sẽ tấn công những người phá tổ của nó. Vì vậy khi thấy bầy ong tập trung để đốt bạn thì bạn phải chạy thật nhanh và tìm nơi trú ẩn an toàn.
  • Nếu bị ong chích, hãy nhanh chóng lấy nhíp gắp kim chứa nọc độc ra khỏi da. Sau đó rửa sạch vết đốt với dung dịch sát khuẩn. Tiến hành chườm đá lạnh nếu thấy vết đốt bị sưng lên. Không nên nặn máu ở nơi có vết đốt ra, hành động này có thể làm cho chất độc lan ra nhanh hơn.
  • Loại bỏ không gian sống và nguồn thức ăn của ong để phòng chống ong xây tổ trong nhà bạn. Cụ thể: Hãy bịt kín các khe hở, khe nứt nơi trần, tường, mái nhà bằng gỗ hay xi măng.Thu gom, đậy kín rác thải, thức ăn dư thừa và nguồn nước.
  • Ong là một loài côn trùng giúp ích rất nhiều cho việc thụ phấn của cây trồng. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề với ong, tốt nhất là tìm cách đuổi chúng mà không giết chúng.

cách đuổi ong ra khỏi nhà

Trên đây là cách đuổi ong ra khỏi nhà an toàn, hiệu quả mà Vệ Sinh Nhà 247 đã tổng hợp để chia sẻ tới các bạn. Hy vọng, với những kiến thức được đề cập trong bài sẽ hữu ích với bạn trong thực tế, giúp mang lại môi trường sống an toàn cho gia đình.