Cách đuổi rắn ra khỏi nhà an toàn hiệu quả nhất

Mỗi khi tiết trời vào hạ hoặc chuẩn bị đến mùa đông thì nỗi lo ngại của rất nhiều gia đình chính là rắn vào nhà phải làm sao? Nguyên nhân là bởi rắn luôn thích sự an toàn, thích những nơi có thức ăn, nước uống và không bị làm phiền bởi những sinh vật khác, đặc biệt là trong giai đoạn lột da. Vậy cách đuổi rắn ra khỏi nhà vừa hiệu quả lại vừa an toàn là gì? Hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

cách đuổi rắn ra khỏi nhà

Trồng các loài cây có công dụng đuổi rắn

Cách dụ rắn ra khỏi nhà vô cùng hiệu quả nhưng phương pháp lại rất đơn giản chính là trồng các loại cây có tác dụng đuổi rắn. Đó có thể là cây sắn dây, cây lưỡi hổ hoặc hoa lan tỏi tím… bởi chúng có mùi hương mạnh, cay nồng đặc trưng khiến rắn khó chịu và có xu hướng tránh xa. 

Bên cạnh công dụng đuổi rắn hiệu quả, những loại cây này còn giúp không gian nhà bạn trở nên trong lành, tươi mới nên cách đuổi rắn ra khỏi nhà bằng cây được rất nhiều gia đình lựa chọn.

cách đuổi rắn ra khỏi nhà

Cách xua đuổi rắn bằng cây sả

“Rắn sợ gì?” chính là câu hỏi khiến khá nhiều người thắc mắc. Câu trả lời chính là cây sả – một loại cây phổ biến được rất nhiều gia đình lựa chọn làm nguyên liệu nấu ăn hàng ngày. Hãy trồng một vài bụi sả xung quanh nhà để loài rắn không dám “bén mảng” lại gần không gian sinh hoạt của gia đình bạn. 

Trong trường hợp không có đất trồng sả, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu sả để thay thế. Hãy thấm tinh dầu sả vào một miếng vải và đặt ở những vị trí cần thiết; sử dụng máy khuếch tán tinh dầu sả hay bình xịt tinh dầu cũng mang lại hiệu quả cao, đồng thời giúp không gian của toàn bộ căn nhà thơm mát, dễ chịu.

cách đuổi rắn ra khỏi nhà

Dùng ớt, tiêu, tỏi để đuổi rắn ra khỏi nhà

Nếu không thích mùi sả thì một cách đuổi rắn ra khỏi nhà khác mà bạn nên biết chính là sử dụng các gia vị như ớt, tỏi, hạt tiêu cũng là sự lựa chọn lý tưởng. Bạn chỉ cần xay nhuyễn hành, tỏi và một chút thuốc lá sợi rồi bỏ vào các túi nhỏ treo khắp nhà là rắn sẽ không dám đến gần, đặc biệt là rắn lục xanh đuôi đỏ.

cách đuổi rắn ra khỏi nhà

Sử dụng bột hùng hoàng để đuổi rắn

Bột hùng hoàng được biết đến là chất cấm kỵ đối với loài rắn nên được coi là cách đuổi rắn ra khỏi nhà vô cùng hữu hiệu. Bột hùng hoàng thường có màu cam hoặc vàng cam, có mùi đặc trưng khá khó chịu khiến loài rắn phải tránh xa. Với loại bột này, bạn nên sử dụng bao tay khi rắc chúng quanh nhà và lối đi và hãy đặc biệt chú ý để xa tầm tay của trẻ em cũng như không để rơi vãi hoặc để chung với thức ăn, nước uống nhé.

cách đuổi rắn ra khỏi nhà

Dọn dẹp và phát quang trong và xung quanh nhà

Rắn khá thích những nơi cây cối um tùm và ẩm thấp, nhiều đồ đạc nên cách xua đuổi rắn nên làm chính là thường xuyên dọn dẹp trong nhà và xung quanh nhà. Việc dọn dẹp sạch sẽ không gian sống sẽ khiến rắn không còn chỗ để ẩn náu; đồng thời thức ăn của rắn là chuột, bọ cũng không thể trú ngụ, từ đó sẽ không thu hút rắn vào nhà.

cách đuổi rắn ra khỏi nhà

Những điều cần lưu ý khi gặp rắn bò vào nhà

  • Bình tĩnh: Không nên hoảng sợ hoặc tìm cách tấn công rắn bởi chúng sẽ sẵn sàng lao vào bạn nếu cảm thấy bị đe dọa
  • Cách trị rắn vào nhà: Sử dụng cán chổi hoặc một cây gậy dài để đuổi rắn đi; phủ chăn mềm lên rắn để hạn chế di chuyển, sau đó tìm vật nặng đè lên xung quanh và tìm người có kinh nghiệm đến “xử lý”…
  • Gọi cho cơ quan kiểm soát động vật nếu rắn có các dấu hiệu mang nọc độc
  • Nếu không may bị rắn cắn, sử dụng dây vải cột chặt vị trí ngay trên vết cắn và đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

cách đuổi rắn ra khỏi nhà

Ngoài ra, cách nhận biết nhà có rắn chính là kiểm tra xem nhà bạn có xuất hiện những mảnh da do rắn lột hay không? Với những bề mặt cát hoặc có bụi mờ, nếu có dấu vết bò trườn thì có thể nhà bạn đã xuất hiện những “vị khách không mời”. Việc bạn cần làm ngay lúc này là dọn dẹp nhà cửa, sử dụng các cách dụ rắn ra khỏi nhà an toàn mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Trong bài viết này, Vệ Sinh Nhà 247 đã chia sẻ cho bạn những cách đuổi rắn ra khỏi nhà đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích và bớt đi cảm giác bất an, lo sợ rắn vào nhà nhé.