Cách ghép cây hoa giấy ngũ sắc hoa nhiều siêu đơn giản tại nhà

Bạn bị say mê bởi vẻ đẹp mộc mạc nhưng vô cùng cuốn hút của những giàn hoa  hoa giấy? Bạn muốn tô điểm cho không gian sống thêm xinh đẹp bằng các chậu hoa giấy ngũ sắc đầy độc đáo? Nếu câu trả lời là “Có” thì hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 theo dõi ngay cách ghép cây hoa giấy ngũ sắc, kỹ thuật và phương pháp chăm sóc loài hoa này trong bài viết ngay sau đây nhé! 

cách ghép cây hoa giấy

Ưu điểm của việc ghép cây hoa giấy

Nếu như trước đây hoa giấy thường được trồng thành giàn lớn bao phủ cả một góc sân thì hiện nay chúng đã được thay thế bằng những chậu cây hoa giấy ngũ sắc nhỏ nhắn nhưng vô cùng bắt mắt. Đây cũng là xu hướng chơi cây được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Ưu điểm của việc ghép cây hoa giấy là mang đến giá trị thẩm mỹ cao hơn. Bạn thậm chí có thể lai tạo 5  – 7 màu hoa trên cùng một cây. Người lai tạo cũng có thể tùy ý uốn nắn hình dạng cho cây để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. 

cách ghép cây hoa giấy

Ngoài ra, các cây hoa giấy cắt ghép được đặt trong chậu trang trí và không tốn quá nhiều diện tích. Do đó bạn có thể để chúng trong phòng khách hay trước sân để trang trí mà không phải lo cây quá to chiếm hết không gian. Ngược lại, điều này sẽ giúp ngôi nhà thêm phần sinh động, hài hòa và “xanh” hơn. Bên cạnh đó, hoa giấy cắt ghép còn dễ dàng chăm sóc, có thể chịu được điều kiện thời tiết thay đổi khá tốt. 

Cách ghép cây hoa giấy chi tiết và đơn giản

Với những ưu điểm kể trên, cắt ghép cây hoa giấy đang dần trở thành xu hướng thời thượng được nhiều dân chơi hoa yêu thích. Dưới đây là các bước ghép cây hoa giấy chi tiết và đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà: 

Bước 1: Lựa gốc hoa giấy

Lựa gốc hoa giấy là bước làm vô cùng quan trọng bởi gốc hoa có tốt hay không sẽ quyết định đến tỷ lệ thành công khi lai ghép. Một gốc ghép khỏe và đẹp sẽ tạo nên một cây lớn có tính thẩm mỹ cao, sức chống chịu tốt đồng thời sinh trưởng phát triển mạnh mẽ. Bạn nên lựa chọn những gốc ghép có bán kính từ 5 – 15cm, tùy độ to của cây mà bạn muốn trồng. Gốc ghép nên có tuổi đời từ 2  – 3 năm. Độ tuổi này sẽ đảm bảo gốc có một bộ rễ đủ khỏe và khả năng sinh trưởng tốt. 

cách ghép cây hoa giấy

Bước 2: Chuẩn bị gốc ghép và cành ghép

Khi chọn được gốc ghép đẹp như ý, việc tiếp theo cần làm là cắt bỏ toàn bộ phần ngọn cây cũ và chỉ để lại phần gốc trơn khoảng 1m. Sau đó, bạn mang gốc ghép đi trồng vào chậu và chăm sóc, tưới nước, bón phân đầy đủ. Đây là giai đoạn bạn cần quan tâm và theo dõi gốc ghép thường xuyên để đảm bảo gốc ghép không bị chết. Sau khoảng 1 tháng, gốc hoa ghép sẽ phát triển ra nhiều lộc non. Khi lộc gốc ghép phát triển có kích thước đường kích 1 cm là bạn có thể tiến hành ghép các mắt. 

cách ghép cây hoa giấy

Về phần cành ghép, bạn nên chọn lấy những cành bánh tẻ có độ non vừa phải, không nên quá non. Những cành ghép có kích thước đường kính từ 3 đến khoảng 5mm với 3  – 4 lá chồi mầm là cành ghép tốt nhất. Sau đó, bạn cắt lấy các đoạn dài từ  7 – 10cm đồng thời loại bỏ hết các lá già, chỉ để lại các chồi mầm trên cành ghép. 

Bước 3: Cắt mắt ghép

Dùng dao ghép chuyên dụng ấn vát xéo vào một lát cắt từ trên xuống dưới ở vị trí cách gốc ghép 3 đến khoảng 5cm. Lưu ý độ sâu vết cắt nên bằng khoảng 1/3 gốc ghép. Tương tự với cành hoa giấy ghép, bạn cũng cắt vát xéo hai nhát tại 2 phía đối diện phía phần gốc của cành hoa giấy tạo hình nhọn bằng (vết cắt dài khoảng 2 cm).

cách ghép cây hoa giấy

Bước 4: Ghép mắt hoa giấy

Bạn đặt ấn phần vát của cành ghép vào phần vết cắt gốc ghép sao cho trùng khớp và kín các vết cắt giữa gốc ghép và cành ghép. Sau đó dùng băng keo cuốn quang mối nối để cố định. Cuối cùng, dùng nilon bao kín phần cành ghép và gốc hoa giấy ghép để đảm bảo không cho nước mưa thấm vào và cành ghép hoa giấy không bị mất nước. Sau khi ghép xong, bạn nên đặt cây ghép ở chỗ râm mát và nên tưới ẩm cây thường xuyên. Khoảng 10 đến khoảng 15 ngày sau, cành hoa giấy ghép đẩy lộc non ra. Lúc này, bạn tiến hành tháo phần nilong ra để cho lộc cành ghép phát triển.

cách ghép cây hoa giấy

Những lưu ý cần phải biết khi ghép cành hoa giấy

Kỹ thuật ghép cành hoa giấy không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của người thực hiện. Dưới đây là những lưu ý bạn nên biết để tỷ lệ thành công cao nhất: 

cách ghép cây hoa giấy

  • Thời điểm ghép cây hoa giấy lý tưởng nhất là vào buổi sáng sớm. Đây là lúc nhiệt độ phù hợp để mối ghép có thể phát triển nhanh chóng.
  • Kỹ thuật ghép cần được thực hiện càng nhanh càng tốt, vì nếu kéo dài thao tác này sẽ khiến gốc ghép và cành ghép bị mất nước dẫn đến thất bại. 
  • Sau khi ghép cây, bạn cần đưa ngay cây ghép vào bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời để cây ghép không mất nước.
  • Lưu ý tưới nước và bón phân đầy đủ cho gốc ghép để mối ghép đâm chồi nhanh và không bị hỏng.  
  • Tuyệt đối không được tưới nước vào mắt ghép. Hiện tượng mắt ghép bị héo là rất bình thường, việc bạn cần làm chỉ là tưới nước cho gốc ghép thôi nhé!

Trên đây là cách ghép cây hoa giấy ngũ sắc tại nhà một cách chi tiết và đơn giản mà bạn có thể tự mình thực hiện. Tuy nhiên, hãy lưu ý những điểm quan trọng để tạo ra những bông hoa giấy đẹp và bền đẹp nhất. Vệ Sinh Nhà 247 hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng và kỹ năng để tạo ra những cây hoa giấy ngũ sắc đặc biệt và đẹp mắt cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn thành công nhé!!