Hướng dẫn cách khâu giấu chỉ quần áo đẹp và cực kỳ đơn giản

Trong tất cả các thủ thuật may mặc thì khâu giấu chỉ được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi nó mang đến nhiều tiện ích mà còn giúp những vết rách, hở chỉ trở nên hoàn hảo. Tuy rằng cách khâu giấu chỉ khá phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết cách vận dụng tối đa. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay, Vệ Sinh Nhà 247 sẽ gửi đến bạn cách may giấu chỉ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để bạn tham khảo nhé.

cách khâu giấu chỉ

Khâu giấu chỉ là gì?

Khâu giấu chỉ hay may giấu chỉ là thủ thuật may giúp nối liền hai mảnh vải lại với nhau mà không để lộ phần chỉ may ra bên ngoài. Cách khâu giấu chỉ không quá khó nhưng đòi hỏi người may phải có sự tỉ mỉ, khéo léo để có được những đường may tinh tế, tự nhiên nhất, đồng thời mang tính thẩm mỹ cao.

Trong y học, khâu giấu chỉ được gọi dưới một thuật ngữ là may nội bì để làm lành các vết mổ. Để thực hiện cách may này một cách hiệu quả nhất, bác sĩ sẽ may neo chỉ khâu theo một đều của vết mổ, luồn chỉ liên tục dưới da khéo léo sao cho khép kín vết mổ. Kỹ thuật may nội bì rất được ưa chuộng bởi nó sẽ giúp hạn chế tối đa các vết sẹo sau này.

cách khâu giấu chỉ

Cách khâu giấu chỉ chi tiết trong 6 bước

Bước 1: Luồn kim đã xỏ chỉ vào mặt trong mép quần áo cần khâu

Để thực hiện đúng cách khâu rút chỉ quần áo, đầu tiên bạn cần xỏ chỉ vào kim, sau đó thắt nút thật chặt để đường may chắc chắn hơn. Sau đó, bạn luồn kim vào mặt trong của mép mặt vải đang hở để tạo mũi kim đầu tiên sao cho phần thắt nút nằm bên trong của vải.

cách khâu giấu chỉ

Bước 2: Luồn kim vào mép vải đối diện

Bạn hãy dùng kim luồn vào mép của phần vải đối diện với mép vải đã tạo mũi ban đầu, sau đó đưa kim lên xuống sao cho khoảng cách tạo thành trong khoảng từ 3 đến 5mm. Trong bước 2 của cách khâu quần áo giấu chỉ chi tiết này, bạn cần thực hiện từng mũi khâu một và chỉ đưa kim qua một lớp vải.

cách khâu giấu chỉ

Bước 3: Lặp lại mũi khâu ở bước 2

Tiếp tục lặp đi lặp lại các mũi khâu giống như bước 2, làm từ từ và khéo léo để khâu 2 mép vải lại với nhau. Một lưu ý quan trọng trong cách khâu giấu chỉ mà chúng tôi muốn bạn nhớ chính là đường chỉ cần được đặt vuông góc với đường may, đồng thời khi thực hiện khâu các mũi lên xuống cần chú ý khoảng cách giữa các đường chỉ vừa phải, không quá ngắn cũng không quá dài.

cách khâu giấu chỉ

Bước 4: Tạo các mũi kim thành hình tam giác đan xen

Sau khi hoàn thành bước 3, trên mặt vải sẽ hiện ra những đường chỉ hình tam giác có cạnh đáy song song với nhau, đan xen và so le với nhau. Khi đó, bạn hãy cầm kim rút từ từ để hai mép vải khít lại với nhau tạo thành một mảnh vải hoàn chỉnh không có khe hở. Hãy chú ý kéo nhẹ tay để chỉ không bị đứt và cũng không cứa vào tay gây bị thương.

cách khâu giấu chỉ

Bước 5: Mũi kim cuối cùng đi ngược vào trong quần áo

Sau khi đã khâu đến mũi cuối cùng của mép vải và rút chỉ để hai mép vải khít lại vào nhau, bạn hãy đi mũi kim cuối cùng vào bên trong để kết thúc đường khâu giấu chỉ. 

cách khâu giấu chỉ

Lúc này bạn đã thấy vết hở được khắc phục với phần chỉ ẩn vào bên trong rồi.

Bước 6: Khóa đường chỉ may và cắt chỉ thừa

Tại điểm khâu cuối cùng, bạn hãy đưa mũi kim đâm ra bên ngoài của miếng vải để khóa đường chỉ lại. 

cách khâu giấu chỉ

Sau đó, dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần chỉ còn thừa. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách may giấu chỉ trên quần áo một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

cách khâu giấu chỉ

Tại sao nên chọn cách khâu quần áo giấu chỉ?

Tính thẩm mỹ cao

Ưu điểm nổi bật nhất của cách khâu giấu chỉ không thể không nhắc đến tính thẩm mỹ. Cách khâu này không những giúp bạn giấu đi những đường may trên quần áo mà còn vô cùng hữu ích khi bạn không có chỉ màu giống với vải cần may, giúp tiết kiệm công sức tìm kiếm chỉ phù hợp. Trong y học thì khách khâu nội bì cũng sẽ giúp các vết sẹo phẫu thuật được thu nhỏ tối đa, sẹo dễ dàng mờ đi nhanh chóng.

Dễ áp dụng

Cách khâu giấu chỉ không chỉ giúp quần áo trở nên đẹp mắt mà còn có thể ứng dụng được trong nhiều trường hợp như may trang phục, vỏ gối, chăn ga, gấu bông hoặc thậm chí là sửa lại những bộ quần áo quá rộng so với cơ thể. Bên cạnh đó, trong trường hợp đồ cần may không thể lộn được mặt trái thì cách khâu quần áo giấu chỉ cũng giúp ích rất nhiều.

Tiết kiệm thời gian

Khi bạn biết được cách khâu giấu chỉ và rèn luyện thuần thục thì phương pháp này sẽ không mất nhiều thời gian của bạn. Ngoài ra, khi đi dã ngoại hoặc đi công tác mà chẳng may quần áo bị rách, bạn cũng có thể tự may lại bằng phương pháp này tại bất cứ đâu mà vẫn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, công sức tìm tiệm may.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, bất kể ngành nghề nào đều có sự hỗ trợ của máy móc và ngành may mặc cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, để sửa những chiếc áo, chiếc quần hở chỉ trong những chuyến đi xa nhà thì bạn không thể mang theo máy may được. Chính vì vậy, Vệ Sinh Nhà 247 đã bật mí cách khâu giấu chỉ dễ thực hiện để bạn tự tin và thoải mái khi gặp sự cố về trang phục.