Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản mà cực kỳ an toàn tại nhà

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Như chúng ta đã biết, đôi mắt là bộ phận vô cùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Ngay cả một hạt cát, bụi hoặc một con côn trùng nhỏ cũng có thể gây đau mắt và  dẫn đến nhiễm trùng. Người xưa có câu “Nhất đau mắt, nhì đau răng” đủ để nói lên sự đau đớn khi có dị vật trong mắt. Dưới đây Vệ Sinh Nhà 247 sẽ mách bạn cách lấy bụi ra khỏi mắt cực kỳ nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhé!

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Hướng dẫn cách lấy bụi ra khỏi mắt nhanh chóng và an toàn ngay tại nhà

Chớp mắt nhanh và liên tục 

Cách đầu tiên trong số các cách chữa bụi bay vào mắt đơn giản đến bất ngờ phải không? Đôi mắt của chúng ta luôn có cơ chế tự bảo vệ để chống lại các dị vật, vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm là chớp mắt liên tục. Càng chớp mắt, lượng nước mắt càng được tiết ra nhiều hơn, giúp cuốn trôi các dị vật. Trong trường hợp này, tuyệt đối không nên dụi mắt, điều này sẽ chỉ khiến bụi hoặc dị vật vào sâu trong mắt. 

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Kéo mí mắt trên lên mí mắt dưới 

Nếu bụi hoặc vật lạ bị kẹt ở mí mắt dưới, bạn có thể sử dụng mẹo trị xốn mắt này: Đầu tiên, bạn nhắm mắt lại, sau đó kéo nhẹ mi trên xuống để che đi mi dưới. Với phương pháp này, bạn sẽ có thể giữ cho đôi mắt của bạn tránh được bụi hoặc các vật thể lạ. Tuyến lệ sẽ kích thích tiết nước mắt, kết hợp với sự cuộn tròn của tròng mắt, dị vật sẽ bong ra và được tống ra ngoài.

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Không dụi mắt khi dính dị vật 

Trong mọi trường hợp bị bụi bay vào mắt không lấy ra được, bạn không được dụi hoặc thậm chí chạm vào mắt khi cảm thấy có gì đó giống như bụi trong mắt. Dụi mắt có thể gây trầy xước giác mạc nghiêm trọng và  cần được bác sĩ nhãn khoa cấp cứu ngay lập tức. 

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Cần xác định những gì đã xâm nhập vào mắt bạn và vị trí chính xác của nó, điều này chỉ có thể được thực hiện khi bạn ở trong một căn phòng đủ ánh sáng và có gương. Nếu bạn đeo kính áp tròng và bị bụi bay vào mắt, hãy tháo chúng ra ngay lập tức. Chuyển sang kính thông thường để tránh thêm kích ứng mắt.

Dùng nước loại bỏ bụi bẩn khỏi mắt 

Bụi vào mắt bị cộm phải làm sao, lúc này mẹo chữa mắt bị cộm đó là mở vòi nước và để vòi chảy nhẹ. Sau đó hướng mắt vào dòng nước để loại bỏ bụi bám vào mắt. Cố gắng hết sức để giữ cho đôi mắt của bạn mở trong khi làm điều này. Tiếp tục rửa mắt trong 15 phút, nếu cần. Bạn cũng có thể rửa mắt khi đứng dưới vòi hoa sen.

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Cách lấy bụi bẩn ra khỏi mắt bằng thuốc nhỏ mắt 

Cách lấy dị vật trong mắt bằng thuốc nhỏ mắt rất hiệu quả. Các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường rất thiết thực và có thể đẩy lùi một số dị vật nhỏ trong mắt, đặc biệt là bụi. Bạn có thể dùng thuốc nhỏ trực tiếp lên mắt hoặc các dung dịch đã pha để rửa mắt. Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt khá đơn giản, bạn chỉ cần ngửa đầu ra sau và nhỏ 2-3 giọt dung dịch lên mắt, giữ trong 10 giây. Dung dịch sẽ làm lỏng dị vật và đẩy nó ra ngoài.

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Dùng tăm bông hoặc vải mềm, sạch để loại bỏ bụi ra khỏi mắt

Trong số các cách trị bụi bay vào mắt, cách này ít được sử dụng nhất. Vì nếu không cẩn thận sẽ rất dễ làm hỏng mắt. Bạn cần tăm bông sạch hoặc một góc khăn mềm sạch để lau mắt nhẹ nhàng. Lưu ý cần nhìn ngược chiều dị vật đi vào mắt để bảo vệ giác mạc. Đừng lau mắt khắp nơi vì sẽ vô tình làm bạn đau hơn.

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu tình trạng khó chịu hoặc mờ mắt kéo dài hơn 2 ngày 

Cảm giác có vật gì đó trong mắt có thể kéo dài trong vài giờ, ngay cả sau khi bụi hoặc vật lạ đã được loại bỏ. Tuy nhiên, nếu mắt bạn vẫn bị cộm, mờ hoặc khó chịu sau vài ngày, hãy hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa để khám lại. 

Một mảnh bụi sắc nhọn đi vào mắt rất có thể làm xước bề mặt giác mạc, dẫn đến nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được giúp đỡ nếu bạn không cảm thấy tốt hơn sau khi làm sạch bụi bẩn trên mắt.

Những triệu chứng có thể gặp phải khi bụi bay vào mắt

Trước khi tìm hiểu các cách lấy bụi ra khỏi mắt, chúng ta hãy xem xét một số triệu chứng của dị vật trong mắt. Dị vật rơi vào mắt chúng ta rất quen thuộc và thường xuyên gặp phải trong cuộc sống. Một số dị vật thường gặp trong mắt là: bụi, cát, côn trùng nhỏ, đồ trang điểm, lông mi giả,… Khi dị vật xâm nhập vào mắt, các dấu hiệu và triệu chứng sau sẽ xuất hiện: 

  • Chảy nước mắt, mắt đỏ
  • Ngứa, khó chịu và đau mắt
  • Nhìn vật bị mờ 
  • Nhạy cảm với ánh sáng 
  • Bụi bay vào mắt bị sưng

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Dị vật xâm nhập vào mắt có thể làm chảy nước mắt, thậm chí có thể bị đau khi nhắm mắt, điều này gây bực bội và rất khó chịu. Nhiều người thắc mắc bị bụi bay vào mắt phải làm sao. Hoặc những câu hỏi như bị bụi bay vào mắt không lấy ra được. Đối với những dị vật nghiêm trọng, hoặc không biết cách lấy bụi trong mắt sẽ để lại những tổn thương cho mắt, thậm chí thay đổi thị lực hoặc mù lòa. Vì vậy, bạn cần biết mẹo lấy bụi trong mắt đúng cách để tránh làm hỏng chúng.

Các bước kiểm tra và đánh giá tình trạng mắt bụi bay vào mắt 

Rửa tay trước khi chạm vào mắt 

Trước khi tìm cách lấy bụi ra khỏi mắt, hãy đảm bảo rửa và lau khô tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm. Đừng cố gắng kiểm tra mắt của bạn với đôi tay bẩn, bạn sẽ chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng móng tay của bạn được cắt tỉa cẩn thận khi bạn khám mắt, vì móng tay dài có thể làm xước mắt bạn. 

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Xác định vị trí có bụi trong mắt bằng cách di chuyển mắt theo nhiều hướng 

Đi vào phòng tắm với gương đủ ánh sáng để kiểm tra mắt của bạn. Đảm bảo bạn ở đủ gần gương để nhìn rõ. Di chuyển mắt của bạn theo mọi hướng để tìm kiếm bụi (hoặc các vật thể lạ khác). Có thể bụi đã được rửa sạch khỏi mắt bạn, nhưng cảm giác vẫn chưa biến mất. Hãy nhớ rằng ngay cả khi nó trông giống như bụi trong mắt bạn, đôi khi đó là lông mi hoặc mùn cưa.

Kiểm tra bụi bặm ở mí mắt trên và mí mắt dưới nếu cần 

Tách mí mắt dưới (hoặc trên) của bạn ra xa nhau để kiểm tra mặt dưới của mí mắt. Nếu bạn phát hiện ra bụi hoặc dị vật, hãy giữ mi mắt của bạn cho đến khi bạn có thể loại bỏ dị vật. 

Dùng tăm bông nhẹ nhàng loại bỏ bụi trên mắt 

Chỉ cố gắng loại bỏ các vật thể lạ từ phần lòng trắng của mắt hoặc dưới mí mắt của bạn. Không cố gắng loại bỏ các vật thể khỏi đồng tử. Lấy tăm bông sạch và nhẹ nhàng chạm vào dị vật mà bạn tìm thấy trong mắt. 

cách lấy bụi ra khỏi mắt

Để dị vật dính vào tăm bông, sau đó lấy tăm bông ra. Không chĩa thẳng hoặc dụi mạnh tăm bông vào mắt. Nếu bụi hoặc dị vật dính vào mí mắt, bạn có thể dùng tăm bông loại bỏ chúng nhanh chóng.

Trên đây Vệ Sinh Nhà 247 đã chia sẻ về cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản mà cực kỳ an toàn tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức khi bị bụi bay vào mắt.