Cách tẩy bút lông dầu trên bảng và đồ dùng cực kỳ đơn giản

Bút lông dầu là vật dụng phổ biến dùng để viết trên nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, vải, nhựa,… Tuy nhiên, mực bút lông dầu thường khó tẩy hơn so với các loại bút thông thường. Do đó khi muốn xóa mực bút lông, rất nhiều người loay hoay không biết nên thực hiện như thế nào? Đừng lo lắng quá, Vệ Sinh Nhà 247 sẽ mách bạn những cách tẩy bút lông dầu trên bảng và đồ dùng cực đơn giản và hiệu quả ngay sau đây!

cách tẩy bút lông dầu

Cách tẩy bút lông dầu trên bảng

Bút lông dầu lưu mực rất tốt trên bề mặt bảng. Vì thế nếu lỡ để mực bút dính lên bảng đặc biệt là bảng trắng thì rất khó làm sạch. Hơn thế, bạn có thể khiến các vết mực sẽ bị loang lổ thêm ra khi tẩy bút lông dầu không đúng cách. Dưới đây là một số cách tẩy mực bút lông dầu dính trên bảng vô cùng đơn giản bạn có thể tham khảo: 

 • Sử dụng Axit Axeton

Ngoài khả năng làm sạch lớp sơn móng tay, Axit axeton còn có tác dụng tẩy bút lông dầu dính trên bảng cực kì hiệu quả và nhanh chóng. Bạn chỉ cần thấm dung dịch axit axeton vào một chiếc khăn sạch rồi lau bỏ vết mực bám dính. Hãy lặp đi lặp lại cho đến khi mực sạch hoàn toàn nhé! 

cách tẩy bút lông dầu

 • Dùng bút lông viết bảng để xóa mực bút lông dầu

Xóa mực bút lông dầu bằng bút lông ư? Nghe có vẻ vô lý nhưng cách tẩy mực bút lông dầu trên bảng này lại mang đến hiệu quả cực kỳ cao. Bạn chỉ cần sử dụng bút lông chuyên viết bảng tô đè lên vết mực bút lông dầu rồi xóa bảng như bình thường. Mực bút lông đầu sẽ được xóa sạch cùng với bút lông viết bảng.  Lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi bảng sạch hẳn các vết mực là hoàn thành. 

cách tẩy bút lông dầu

Cách xóa mực bút lông trên gạch, đồ nhựa

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì các đồ dùng nhựa hay nền gạch rất dễ trở thành nơi vui chơi, sáng tạo của bọn trẻ. Các bé rất thích vẽ, viết lên đồ dùng và công việc của bạn cần là làm sạch và tẩy xóa mực bút lông dầu dính trên đó. Hãy thử những cách xóa mực bút lông dầu trên gạch, đồ nhựa đơn giản sau đây nhé!

 • Sử dụng cồn để xóa mực bút lông dầu

Cồn là dung dịch được sử dụng phổ biến trong khử trùng và làm sạch vết thương. Ngoài ra, cồn còn có một công dụng tuyệt vời khác là loại bỏ vết mực do bút lông dầu gây ra. Cách tẩy bút lông dầu không xóa được bằng cồn vô cùng đơn giản. Việc bạn cần làm chỉ là dùng khăn sạch nhúng vào cồn rồi chà lên vết mực. Chỉ với vài lần chà, vết mực sẽ nhanh chóng biến mất, trả lại vẻ sáng bóng cho đồ dùng. 

cách tẩy bút lông dầu

 • Kem đánh răng và muối nở là cách tẩy mực bút lông dầu

Chỉ với kem đánh răng và muối nở, bạn có thể loại bỏ mực bút lông dầu cứng đầu một cách nhanh chóng.  Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trộn hỗn hợp gồm muối nở và kem đánh răng vào một chiếc cốc nhỏ theo tỷ lệ 1: 1. 
 • Bước 2: Thoa nhẹ hỗn hợp lên vùng dính mực bút lông dầu. Đợi trong vài phút để hỗn hợp thấm đều. 
 • Bước 3: Dùng khăn sạch lau sạch vết mực theo chuyển động tròn. Vết mực sẽ nhanh chóng được làm sạch.

cách tẩy bút lông dầu

 • Sử dụng mút tẩy chuyên dụng 

Một cách tẩy bút lông dầu bám trên đồ nhựa, nền gạch nhanh gọn, hiệu quả là sử dụng mút tẩy chuyên dụng. Đây là loại mút tẩy có khả năng làm sạch các vết ố, vết mực trên các bề mặt khác nhau. Chỉ với vài lần chà, mút tẩy kì diệu này sẽ giúp đồ dùng nhà bạn trở về vẻ đẹp bạn đầu. 

cách tẩy bút lông dầu

 • Sử dụng kem chống nắng

Bạn có thể sử dụng kem chống nắng làm cách tẩy bút lông dầu không xóa được hiệu quả. Hãy xịt hoặc thoa một ít kem chống nắng lên vết mực. Sau đó dùng khăn sạch chùi đi là vết mực sẽ biến mất hoàn toàn. 

cách tẩy bút lông dầu

 • Sử dụng Acetone

Đây là cách xóa mực bút lông dầu được nhiều người áp dụng bởi sự đơn giản và hiệu quả cao mà nó mang lại. Bạn chỉ cần dùng khăn sạch thấm một chút dung dịch axeton. Sau đó chà mạng lên vết mực bám dính trên đồ dùng nhựa, nền gạch là xong. 

cách tẩy bút lông dầu

 • Sử dụng dầu WD-40

Tương tự như mút tẩy chuyên dụng, WD-40 cũng là sản phẩm tẩy rửa có thể xử lý mực bút lông dầu tức thì. Đầu tiên, bạn cần xịt dầu WD – 40 lên bề mặt có dính mực, sau đó đợi vài phút. Vết mực sẽ dần dần mờ và tan ra. Việc bạn cần làm tiếp theo là lấy khăn lau thật sạch vết mực là được nhé!

cách tẩy bút lông dầu

Mẹo tẩy mực bút lông trên vải, quần áo

Vải, quần áo sẽ đi tính thẩm mỹ nếu chẳng may bị dính một vết mực bút lông dầu. Để xử lý vấn đề này, hãy theo dõi những mẹo tẩy mực bút lông trên vải, quần áo cực đơn giản sau đây nhé!

 • Dùng cồn để tẩy vết mực bút lông dầu trên vải

Cồn được ứng dụng để tẩy mực bút lông dầu trên nhiều bề mặt khác nhau trong đó có bề mặt vải, quần áo. Cách xóa mực bút lông dầu bằng cồn như sau: 

 • Bước 1: Nhỏ vài giọt dung dịch cồn lên vùng quần áo bị dính mực rồi chờ trong vòng 5 -10 phút.
 • Bước 2: Dùng bàn chải chà nhẹ nhàng lên vết mực. Vết bẩn sẽ nhanh chóng mờ và dần biến mất.
 • Bước 3: Giặt sạch lại quần áo với nước và xà phòng như bình thường. 

cách tẩy bút lông dầu

 • Sử dụng thuốc tẩy với đồ trắng

 

Thuốc tẩy là dung dịch cực kỳ hiệu quả để tẩy đi các vết ố, vết bẩn cứng đầu, nhất là đối với vải hoặc quần áo trắng. Nếu vết mực bút lông dầu bị dấy vào vải trắng, hãy ngâm phần vải dính mực vào dung dịch thuốc tẩy khoảng 15 phút. Sau đó vò nhẹ để loại bỏ hoàn toàn vết mực. Lưu ý, không nên ngâm vải vào thuốc tẩy quá lâu để tránh hòa tan sợi vải. 

cách tẩy bút lông dầu

 • Sử dụng hỗn hợp giấm, sữa, hàn the và nước cốt chanh với vải satin 

Đối với loại vải satin mềm mỏng, vết mực bút lông dầu dính vào rất khó xử lý. Một mẹo mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là sử dụng hỗn hợp gồm sữa, giấm trắng, hàn the và nước cốt chanh. Đầu tiên bạn cần hòa tan hỗn hợp trên theo tỷ lệ cân bằng các chất. Sau đó, thoa trực tiếp hỗn hợp lên vết mực rồi để yên trong khoảng 10 phút. Bạn có thể dùng một miếng bọt biển sạch, ẩm để chấm hỗn hợp lên vải cho đến khi vết mực không còn nữa. 

cách tẩy bút lông dầu

 • Sử dụng nước cốt chanh với vải thông thường

Nếu bạn sợ thuốc tẩy sẽ làm mất đi màu in, hãy sử dụng nước cốt chanh để tẩy vết mực bút lông dầu dính trên vải thông thường. Nước cốt chanh sẽ giúp đánh bay vết mực mà không sợ vải bị ố hay tẩy màu. Bạn chỉ cần chấm một ít nước cốt chanh lên vết mực rồi dùng bông gòn hoặc khăn sạch thấm khô là có thể loại bỏ vết mực dính trên quần áo rồi đó. 

cách tẩy bút lông dầu

Những lưu ý khi tẩy vết mực bút lông

Để tẩy bút lông dầu dính trên bằng và đồ dùng thành công và đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây: 

 • Sử dụng găng tay khi dùng axeton hoặc cồn trong quá trình thực hiện. Tránh để chúng dính vào mắt, mũi và miệng.
 • Nên tìm cồn có nồng độ trên 40%, tốt nhất nên sử dụng rượu Bourbon độ cồn 50.5% hoặc cồn Isopropyl để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Cần đợi vài phút để các dung dịch, hỗn hợp thấm vào vết mực giúp loại bỏ chúng nhanh và không tốn sức.
 • Đối với mỗi loại vải khác nhau, cần có cách tẩy rửa mực bút lông dầu hợp lý. 

cách tẩy bút lông dầu

Như vậy, bằng những vật dụng có sẵn và dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tẩy sạch vết bút lông dầu dính trên các bề mặt ngay tại nhà. Mong rằng những cách tẩy bút lông dầu ở trên sẽ là típ hữu ích giúp bạn khi cần thiết. Liên hệ ngay với Vệ Sinh Nhà 247 nếu có bất kỳ thắc mắc về  vệ sinh nhà ở nhé! Chúc bạn thành công!