Hướng dẫn cách tháo bánh xe ghế xoay văn phòng đơn giản

cách tháo bánh xe ghế xoay

Hầu hết tất cả các loại ghế xoay văn phòng đều gặp vấn đề về bánh xe sau quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng này và cách sửa chữa và cách tháo bánh xe ghế xoay văn phòng như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Vệ Sinh Nhà 247 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về cách tháo bánh xe ghế xoay. 

cách tháo bánh xe ghế xoay

Những trường hợp cần thay bánh xe ghế xoay

Ghế xoay là loại ghế được nhiều người ưa thích nhờ hệ thống bánh xe linh hoạt. Khách hàng có thể di chuyển bánh xe 360 độ từ trái sang phải mà không cần phải quá tốn sức. Nhưng cũng vì vậy, bộ phận bánh xe của ghế xoay thường rất dễ hỏng do 2 nguyên nhân chính:

Bánh xe bị kẹt

Đây là tình trạng phổ biến xảy ra ở các sản phẩm mới. Ốc vít, ổ trục bánh xe và ben hơi lúc này thường bị cứng do quá mới. Kết quả là bánh xe bị kẹt và khó di chuyển. Ngoài ra, nếu sử dụng ghế lâu ngày, chất nhờn bị khô cũng là một nguyên nhân gây kẹt bánh xe. Đồng thời, tóc hoặc dây chun có thể khiến bánh xe bị kẹt và khiến việc di chuyển ghế trở nên khó khăn.

cách tháo bánh xe ghế xoay

Bánh xe bị vỡ

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân vỡ bánh xe là do bánh xe được làm bằng nhựa PU khá mỏng và liên tục chịu tác động mạnh, lặp đi lặp lại từ người ngồi. Theo thời gian dài, bánh xe sẽ có dấu hiệu bị nứt. Chưa kể đến trường hợp người sử dụng vô ý va chạm ghế với các vật dụng khác hoặc góc tường cũng sẽ khiến bánh xe bị vỡ, hỏng.

cách tháo bánh xe ghế xoay

Cách tháo bánh xe ghế xoay văn phòng dễ thực hiện nhất

Có nhiều lý do khiến bánh xe bị kẹt hoặc hỏng hóc. Nếu bạn phát hiện những trường hợp như vậy, hãy tham khảo cách tháo bánh xe ghế xoay văn phòng theo 3 bước dưới đây. 

Bước 1: Xác định vị trí bánh xe bị hỏng và tháo chân ghế

Với nhiều kiểu ghế, việc tháo lắp phần chân ra khỏi trục ghế có thể tháo rời và sửa chữa dễ dàng. Nhưng cũng có nhiều loại ghế không thể tách rời chân và thân ghế thì bạn nhớ lật ngược ghế và đặt lên bề mặt cao hơn để quá trình sửa chữa sẽ không làm ảnh hưởng đến lưng ghế. 

Tiếp theo, xác định phần bị hư của bánh xe ghế xoay và chỉ cần tiến hành thay đổi bánh xe đang gặp vấn đề đó.

cách tháo bánh xe ghế xoay

Bước 2: Tháo bánh xe ra khỏi chân ghế

Đầu tiên bạn hãy tháo phần bánh xe tròn của chân ghế. Hãy sử dụng tua vít dẹt hoặc bộ tua vít chuyên dụng. 

Bước 1: Đưa đầu tua vít vào giữa bánh xe và chân. 

Bước 2: Dùng lực vừa phải để đẩy bánh xe ra. Khi nghe thấy tiếng “cạch” có nghĩa bánh xe đã được đưa ra khỏi trục. 

Tiếp theo, trục bánh xe được khoan hoặc dán keo dính liền bệ để chân nên thường khó tháo hơn. Bạn hãy sử dụng tua vít đầu dẹt, dùng sức bẩy và tháo trục ra khỏi khớp.

cách tháo bánh xe ghế xoay

Bước 3: Lắp bánh xe mới

Đầu tiên bạn lấy trục bánh xe đã tháo ra và gắn nó vào lỗ trên chân ghế. Dùng búa đóng vào đầu trục để trục vừa khít và thẳng vào chân ghế. Cuối cùng, lấy bánh xe nhựa còn lại để gắn vào trục xe. Lưu ý bạn nên dùng búa và đập mạnh để bánh dính chặt vào khớp.

cách tháo bánh xe ghế xoay

Mẹo xử lý khi bánh xe ghế xoay bị kẹt

Đối với những người thường sử dụng ghế xoay, việc bị kẹt bánh xe và không thể di chuyển được là việc thường xảy ra. Nếu gặp trường hợp này, bạn đừng vội tìm cách thay bánh xe ghế xoay mà hãy lật ngược ghế để kiểm tra. Nếu bánh xe bị vật lạ quấn quanh, hãy cố gắng lấy các vật đó ra khỏi bánh xe của ghế xoay. 

cách tháo bánh xe ghế xoay

Nếu kiểm tra không phát hiện vật gì quấn vào bánh xe, thì bạn có thể thử tra dầu vào hai bên bánh xe để giúp ghế xoay di chuyển nhẹ nhàng và êm ái hơn. Trường hợp bánh xe vẫn bị kẹt, bạn hãy đến cửa hàng để mua bánh xe mới về sửa chữa và thay thế. Các loại ghế xoay trên thị trường rất khác nhau về mẫu mã, thương hiệu nhưng về cơ bản cấu tạo cấu tạo khá giống nhau. Cách tháo bánh xe ghế xoay văn phòng cũng tương tự, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên là được.

Kết luận

Như vậy, Vệ Sinh Nhà 247 đã hướng dẫn cách tháo bánh xe ghế xoay văn phòng đơn giản. Mong rằng với những thông tin này, có thể giúp ích cho bạn trong một số trường hợp bánh xe ghế xoay bị kẹt.