Giặt khô là gì? So sánh quy trình giặt khô và quy trình giặt ướt

Chắc hẳn trong cuộc sống thường nhật bạn đã từng nghe qua đến 2 từ “ Giặt khô” hay “ giặt ướt”. Vậy giặt khô là gì? Quy trình giặt khô và giặt ướt khác nhau điểm gì? Ưu nhược điểm ra sao? Theo dõi ngay bài viết của Vệ Sinh Nhà 247 dưới đây để biết thêm chi tiết.

giặt khô là gì

Giặt khô là gì?

Giặt khô là phương pháp giặt dùng dung môi (một loại chất vệ sinh chuyên dụng) thay vì sử dụng các dung dịch xà phòng và nước để làm sạch quần áo, đồ vật.

Giặt khô phù hợp để giặt cho các chất liệu kỵ nước hoặc không thấm nước như chất liệu da, vải nhung, lụa… giúp các chất liệu này không bị nhăn sau quá trình giặt.

giặt khô là gì

Ưu và nhược điểm của quy trình giặt khô và giặt ướt

Mỗi phương pháp giặt sẽ phù hợp với các loại vải và cách giặt khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ về từng ưu điểm cũng như điểm hạn chế, sự khác biệt giữa các cách giặt để có thể lựa chọn cho mình một biện pháp giặt tẩy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Ưu – Nhược điểm của phương pháp giặt khô

Nhược điểm: Để thực hiện phương pháp giặt khô cần phải trang bị nhiều thiết bị chuyên dụng có cấu tạo cũng như quá trình vận hành tương đối phức tạp. Bên cạnh đó, giặt khô thường tiêu hao nhiều nguyên liệu hơn và đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn.

Ưu điểm: Giặt khô giúp bạn loại bỏ các vết cặn bẩn cứng đầu dính trên quần áo như xăng, sốt cà chua, dầu mỡ một cách dễ dàng mà không làm phai màu hoặc mất form dáng của quần áo. Đây là một điểm cộng lớn của giặt khô so với cách giặt ướt mà bạn vẫn thường sử dụng.

giặt khô là gì

Ưu – Nhược điểm của phương pháp giặt ướt

Ưu điểm: Phương pháp giặt ướt truyền thống khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy giặt để thực hiện giặt ướt cho quần áo. Bên cạnh đó, cách vận hành thiết bị giặt ướt cũng đơn giản và ít tiêu hao nhiên liệu hơn giặt khô. Giặt ướt thường sử dụng các hóa chất tẩy rửa thân thiện với môi trường hơn.

Nhược điểm: khả năng tẩy sạch vết bẩn của giặt ướt thường kém hơn so với giặt khô. Không những thế, cách giặt ướt truyền thống khiến quần áo dễ bị hư hỏng, mất form dáng ban đầu.

giặt khô là gì

So sánh quy trình giặt khô và quy trình giặt ướt

 

Tiêu chí Giặt Khô Giặt ướt
Quy trình giặt Giặt khô hay còn có tên gọi phổ biến là giặt khô là hơi. Giặt khô là quá trình dùng dung môi kết hợp với hóa chất giặt khô và máy giặt khô để giặt sạch quần áo. Sau đó quần áo trải qua quá trình xả, vắt và sấy khô. Dung môi tách các chất bẩn qua bộ phận lọc để thu hồi dung môi sạch và tái sử dụng cho lần sau. Giặt ướt là quá trình giặt sạch quần áo nhờ kết hợp giữa nước, hóa chất giặt nước và máy giặt nước. Sau đó quần áo cũng sẽ được xả nước, vắt và sấy khô.
Dung môi giặt Dung môi Hydrocacbon

Dung môi tuần hoàn sau mỗi lần giặt

Sử dụng nước + hóa chất giặt

Xả ra bên ngoài sau mỗi lần giặt

Đồ giặt Đồ có chất liệu cao cấp như vest, lụa tơ tằm, len, lông thú, dạ… Đồ thông thường làm bằng các chất liệu như cotton, Jeans, thô, kaki, lanh..
Đồ sau giặt Giữ được form dáng Mất form dáng
Cấu tạo máy giặt Phức tạp hơn Đơn giản hơn

Một số lưu ý khi giặt khô

Phân loại quần áo cần giặt khô

Trước khi tiến hành cho đồ vào máy giặt khô, trước hết bạn cần phân loại đồ giặt. Hãy tiến hành phân loại theo chất liệu quần áo muốn giặt như đồ da, dạ, len, lông…để chọn được quy trình giặt phù hợp, phân loại theo mức độ bẩn của quần áo để tiến hành xử lý sơ bộ như tẩy điểm… Việc phân loại này sẽ giúp việc giặt quần áo của bạn được dễ dàng và hoàn chỉnh.

giặt khô là gì

Kiểm tra các túi quần, túi áo trước khi cho vào máy giặt

Tương tự như giặt ướt, trước khi đưa quần áo vào giặt khô bạn phải tiến hành kiểm tra lại thật kỹ, đảm bảo quần áo đem đi giặt không còn các vật dụng như móc chìa khóa, thẻ, nhẫn… bất kỳ món đồ nào nếu đem giặt cùng quần áo đều có thể bị hư hỏng khi tiếp xúc với những hóa chất giặt tẩy. Thậm chí, những vật dụng còn có thể làm rách quần trong quá trình giặt.

giặt khô là gì

Vậy nên giặt quần áo bằng phương pháp giặt khô hay giặt ướt sẽ tốt hơn?

giặt khô là gì

Việc lựa chọn phương pháp giặt quần áo nào là hợp lý phụ thuộc vào từng loại trang phục, thời gian, đặc điểm vết bẩn và điều kiện kinh tế, thời tiết. Chẳng hạn như:

  • Nếu bạn cần giặt đồ lông, quần Jeans, vải cotton,.. hãy chọn phương pháp giặt ướt. Nếu bạn cần giặt quần áo vest, đầm dạ hội, áo dài, hoặc áo cưới,… hãy chọn giặt khô.
  • Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, trời nắng đẹp hãy giặt ướt. Còn nếu quá bận rộn và không có thời gian, hãy mang đi giặt khô.
  • Bạn muốn tiết kiệm chi phí hãy chọn giặt ướt. Còn nếu dư dả thì giặt khô là lựa chọn bạn có thể tham khảo.
  • Nếu bạn có thể tự loại bỏ vết bẩn đơn giản, hãy tự ở nhà giặt ướt. Nếu vết bẩn quá bám dai dẳng, cứng đầu như dầu nhớt, bút bi,… hãy giặt khô.

Trên đây là những thông tin giải đáp giặt khô là gì, giặt ướt là gì và sự khác nhau giữa hai quy trình này. Hy vọng là thông tin từ bài chia sẻ của Vệ Sinh Nhà 247 sẽ hữu ích đối với bạn.