Kiến cánh bay vào nhà là điềm gì? Cách diệt kiến cánh hiệu quả

kiến cánh bay vào nhà

Chúng ta thường bắt gặp loài kiến cánh vào những mùa mưa ẩm ướt, nhất là vào tháng 3 và tháng 5 âm lịch. Kiến cánh bay vào nhà, thậm chí bay quanh bóng đèn, quanh người gây nhiều phiền toái cho cuộc sống. Tuy nhiên theo quan niệm của người xưa, loài kiến cánh có khả năng dự báo điềm lành và dữ cho gia chủ rất chính xác. Cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu kiến cánh bay vào nhà là điềm gì và có nên diệt kiến cánh hay không trong bài viết dưới đây nhé!

kiến cánh bay vào nhà

Tìm hiểu về loài kiến cánh

Kiến cánh còn có tên tiếng anh là Alates, là loài kiến được xem là trưởng thành nhất về mặt giới tính. Kiến cánh được kiến chúa sinh ra và được kiến thợ nuôi dưỡng bên trong tổ suốt thời kỳ chưa trưởng thành. Và khi kiến cánh trưởng thành, chúng sẽ rời tổ để tìm “bạn đời” để thực hiện quá trình sinh sản tiếp theo. 

Những con kiến đực sau khi giao phối một thời gian ngắn sẽ chết đi, những con cái được thụ tinh sẽ đi tìm nơi làm tổ. Khi chúng tìm được nói lý tưởng để làm tổ và sinh sản, kiến cánh cái sẽ rụng cánh và sử dụng những chiếc cánh đó làm để làm nguồn dinh dưỡng cho ấu trùng kiến. Những con kiến cái sau khi rụng cánh sẽ không bay được nữa và trở thành kiến chúa.

kiến cánh bay vào nhà

Tại sao kiến cánh thường bay vào nhà

Để thời kỳ sinh sản và nuôi ấu trùng diễn ra suôn sẻ, kiến cánh thường tìm đến nơi trú ẩn an toàn và có nguồn thức ăn giàu protein và chất béo. Chính vì vậy, ta bắt gặp kiến cánh thường bay vào nhà vào thời gian chuyển mùa mưa – khoảng thời gian kiến sinh sản nhiều nhất. Hoặc vào những ngày nắng nóng kéo dài, kiến cánh cần tìm nơi làm tổ có độ ẩm lý cao và kín đáo để làm tổ và sinh sản. Thậm chí, mùi thức ăn còn sót lại cũng là nguyên nhân dẫn dụ kiến cánh bay vào nhà.

Kiến cánh bay vào nhà là điềm gì?

Kiến cánh có thể cảm nhận được được những dòng năng lượng thay đổi mà con người không thể nhìn thấy được. Vì vậy, nếu kiến cánh bay vào nhà thường sẽ mang đến những điềm báo cho gia chủ vô cùng chính xác:

  • Khi bạn thấy kiến cánh thường xuyên bay vào nhà: Điều này báo hiệu rằng sức khỏe và tinh thần của bạn sẽ có chiều hướng suy yếu và không ổn định. Bạn nên chú ý sức khỏe, lau dọn nhà cửa và để không khí được lưu thông tốt trong nhà.
  • Khi bạn thấy kiến cánh đột ngột bay vào nhà bạn rất có thể sắp đến thời tiết sẽ thay đổi đáng kể, sẽ có mưa lớn hoặc nắng nóng kéo dài.
  • Ngoài ra, theo quan niệm tâm linh, kiến cánh đột ngột bay vào nhà là điềm báo có khách quý ghé thăm và sẽ đem đến những điều may mắn, tin vui cho gia đình.

Tuy nhiên, kiến cánh là loài côn trùng sống thành đàn và có thể đốt người gây nên tình trạng sưng đau, ngứa ngáy khó chịu. Nhất là những nhà có trẻ nhỏ, càng cần lưu ý tìm cách đuổi hoặc diệt chúng đi để đảm bảo an toàn.

Cách tìm ra tổ kiến trong nhà nhanh chóng

Để có thể đuổi diệt được kiến cánh bay vào nhà vĩnh viễn bạn cần phải tìm ra tổ kiến và phá nó đi. Mẹo tìm thấy tổ kiến cánh nhanh nhất, bạn hãy chú ý các điều sau:

  • Vụn gỗ rơi quanh khu vực tổ: Nếu kiến cánh làm tổ trên các đồ gỗ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vụn gỗ sót lại trong quá trình làm tổ của kiến thợ mộc. 
  • Xung quanh cửa sổ xuất hiện xác chết của kiến cánh: Điều này cho thấy kiến đang di chuyển từ khu vực ngoài vào nhà bạn. Bạn hãy tìm hiểu theo dõi vài con kiến để tìm được đến tổ của chúng.
  • Khe nứt trên tường: Các khe nứt trên tường nhà là khu vực làm tổ yêu thích của kiến cánh, nhất là các khu vực nứt sâu và ẩm ướt. Bạn nên kiểm tra xung quanh các vết nứt tường để tìm ra tổ kiến kịp thời nếu phát hiện có kiến cánh bay vào nhà nhé.
  • Xung quanh đường ống nước, nhà tắm, bếp: Những không gian có độ ẩm cao hoặc có nguồn thức ăn như đường, mật ong cũng thường là cứ điểm mà kiến cánh lựa chọn để làm tổ. 

kiến cánh bay vào nhà

Những cách diệt kiến cánh an toàn và đơn giản

Kiến cánh bay vào nhà không chỉ làm mất thẩm mỹ, vệ sinh ngôi nhà, mà chúng còn có thể tấn công con người gây sưng ngứa khó chịu. Việc tiêu diệt và đuổi kiến cánh là điều cần thiết giúp giữ gìn cảnh quan và môi trường sống của các thành viên trong gia đình.

Dùng thuốc xịt côn trùng

Một biện pháp vô cùng nhanh chóng và hiệu quả đó là sử dụng thuốc xịt côn trùng để xua đuổi và tiêu diệt kiến cánh. Vì kiến cánh rất nhạy cảm với mùi hương, nhất là mùi của hóa chất, bạn chỉ cần xịt xung quanh nhà với 1 lượng nhỏ thuốc diệt côn trùng, phần lớn kiến cánh sẽ chết, những con còn lại sẽ bỏ tổ bay đi tìm nơi khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho gia đình, hãy chọn thuốc diệt côn trùng y tế để sử dụng trong nhà và đeo đồ bảo hộ khi thực hiện phun thuốc.

kiến cánh bay vào nhà

Sử dụng bẫy kiến

Nếu bạn lo ngại sử dụng thuốc xịt côn trùng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì đèn điện bẫy côn trùng là một giải pháp diệt kiến cánh tức thì và hiệu quả. Bạn chỉ việc treo đèn bẫy côn trùng xung quanh khu vực kiến cánh thường xuất hiện. Những con kiến cánh sẽ bị ánh đèn thu hút và bay vào giật điện mà chết. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp giảm thiểu số lượng kiến trong nhà và không thể diệt tận gốc tổ kiến.

kiến cánh bay vào nhà

Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp

Mùi đồ ăn và môi trường ẩm ướt là nguyên nhân chính khiến kiến cánh bay vào nhà làm tổ. Vì thế, để phòng chống và đuổi chúng một cách tự nhiên nhất, bạn chỉ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp và giữ không khí luôn khô thoáng để loại bỏ môi trường sống của kiến. Bên cạnh đó, hãy tắt bớt điện đèn khi trời chập tối và đóng kín cửa để không thu hút kiến cánh vào nhà.

kiến cánh bay vào nhà

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn ngăn ngừa và tiêu diệt khi gặp tình trạng kiến cánh bay vào nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ vệ sinh nhà hoặc dịch vụ phun thuốc xịt côn trùng an toàn uy tín của công ty Vệ Sinh Nhà 247 để tiết kiệm thời gian và dọn dẹp sạch sẽ nhất cho ngôi nhà của bạn.