Muỗi đực có hút máu không? Những điều thú vị về loài muỗi

muỗi đực có hút máu không

Nhắc đến muỗi thường làm chúng ta liên tưởng đến việc bị chúng hút máu. Nhưng có phải con muỗi nào cũng cần hút máu hay không? Muỗi đực và muỗi cái khác nhau thế nào? Muỗi đực có hút máu không… Thì không phải ai cũng biết. Cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu những điều thú vị về muỗi qua bài viết dưới đây nhé!

muỗi đực có hút máu không

Muỗi đực có hút máu không?

Những con muỗi cái thường hút máu bởi trong máu có chứa protein giúp ích quá trình đẻ trứng của muỗi cái. Ngược lại, muỗi đực chỉ có thể tạo ra tinh trùng, nên chúng không cần thiết bổ sung protein. Vì vậy trả lời cho câu hỏi muỗi đực có hút máu không, thì thật sự chúng thường không hút máu.

muỗi đực có hút máu không

Bên cạnh đó, khi muỗi quan hệ tình dục thường sẽ uống mật hoa hoặc nước trong trái cây để cung cấp năng lượng khi bay.

Tuy nhiên vẫn có những con muỗi cái không hút máu. Nếu ấu trùng muỗi sống trong nước có nguồn thức ăn giàu protein thì con trưởng thành sẽ có đủ lượng protein dự trữ để tạo ra trứng mà không cần hút máu.

Tóm lại muỗi đực và muỗi cái có một số sự khác biệt đáng kể bao gồm cả chế độ ăn uống, kích thước và ngoại hình của chúng. Muỗi đực thường không hút máu, chúng chỉ hút mật hoa hoặc nhựa cây để cung cấp năng lượng cần thiết cho việc sống và duy trì loài.

Bên cạnh đó, muỗi cái cũng cần thức ăn chứa chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại nên chúng cũng ăn mật hoa, nhựa cây hoặc mật ong.

muỗi đực có hút máu không

Chỉ có những con muỗi cái mới cần hút máu, vì nó cung cấp lượng protein cần thiết cho quá trình đẻ trứng. Ngoài việc hút máu, muỗi đực và muỗi cái đều có cùng một chế độ ăn uống.

Những điều thú vị về loài muỗi

Muỗi là động vật nguy hiểm nhất trên thế giới

Muỗi là loài vật đã và đang giết chết nhiều người nhất trên hành tinh vì khả năng truyền các bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng và viêm não. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình 45 giây ở Châu Phi thì có một trẻ em bị chết do mắc bệnh sốt rét.

muỗi đực có hút máu không

Muỗi đã xuất hiện trên Trái Đất từ 210 triệu năm trước

Muỗi có mặt từ kỷ Jura (khoảng 210 triệu năm trước) và gây ra nhiều phiền nhiễu trong lịch sử. Chính vì thế, từ những năm 300 trước Công nguyên, hình ảnh con muỗi đã được nhắc đến nhiều trong các tác phẩm văn học, lịch sử nổi tiếng.

muỗi đực có hút máu không

Muỗi chỉ có thể sống được khoảng 2 tháng

Muỗi có tuổi thọ rất ngắn. Muỗi đực thường chỉ sống được khoảng 10 – 20 ngày. Muỗi cái có thể sống đến 8 tuần và đẻ trứng 3 ngày một lần. Muỗi có thể hút lượng máu lớn hơn gấp ba lần khối lượng cơ thể mà hoàn toàn không bị phát hiện.

muỗi đực có hút máu không

Chỉ có muỗi cái mới hút máu

Muỗi đực thường chỉ hút mật, phấn hoa, nhựa cây, dịch hoa quả; muỗi cái mới là những kẻ hút máu thực sự. Muỗi cái không hút máu người và động vật để nuôi sống cơ thể mình mà dùng lượng máu hút được đó để sản xuất ra trứng. Khi đã hút máu xong, chúng sẽ nghỉ ngơi trong vòng 2-3 ngày để cơ thể sản xuất ra protein, sắt từ máu rồi tạo ra các amino acid và dùng chúng để tạo ra trứng.

muỗi đực có hút máu không

Tại sao muỗi đốt gây ngứa?

Khi muỗi đốt, chúng bơm một ít nước bọt có chứa chất giảm đau nhẹ đồng thời có tác dụng chống đông máu nên muỗi có thể thoải mái hút máu mà không lo bị chúng ta phát hiện. Nhưng do cơ thể con người có sự miễn dịch với kháng nguyên trong nước bọt của muỗi nên khi bị muỗi đốt chúng ta thường bị sưng tấy và ngứa.

muỗi đực có hút máu không

Tiếng vo ve của muỗi được phát ra từ đâu?

Tiếng vo ve mà chúng ta thường nghe thấy khi muỗi xuất hiện chính là tiếng đập cánh nhanh và liên tục của chúng. Muỗi đực tạo ra tần số cao hơn khi vỗ cặp cánh của chúng, đôi khi có thể lên đến 500 lần/giây để tìm kiếm bạn tình. Khi tìm được cho mình đối tượng hoàn hảo, cả hai sẽ vỗ cánh đồng bộ.

muỗi đực có hút máu không

Nguyên nhân muỗi thường bay quanh đầu của chúng ta

Con người “thải” khí CO2 thông qua đường mũi và miệng. Mà muỗi có thể cảm nhận khí CO2 ở khoảng cách 30m nên chúng sẽ nhanh chóng xác định được mục tiêu và bay quanh đầu chúng ta.

muỗi đực có hút máu không

Mùi chocolate có thể làm muỗi bị bối rối

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một số mùi hương như bạc hà, chocolate, caramel có thể làm vô hiệu hóa bộ phận nhận biết khí CO2 của muỗi, làm cho chúng gặp khó khăn trong việc tìm “bữa ăn” của mình.

muỗi đực có hút máu không

Virus có thể làm tăng sự khát máu của muỗi

Các nhà khoa học phát hiện virus gây bệnh sốt xuất huyết làm cho muỗi trở nên khát máu hơn. Loại virus này kích hoạt các gen làm tăng khả năng cảm nhận mùi của muỗi, biến chúng trở thành những thợ săn giỏi hơn.

muỗi đực có hút máu không

Muỗi bay khá chậm

Muỗi bay với tốc độ từ 1,6 đến 2,4 km/h. Điều này khiến chúng bị xếp vào một trong các loài côn trùng bay chậm nhất thế giới.

muỗi đực có hút máu không

 

Alexander Đại đế chết vì bị muỗi đốt

Alexander Đại đế là vị vua của Macedonia chinh phục thành công đế chế Ba Tư và được xem là vị tướng thành công nhất trong lịch sử. Theo một bài báo được đăng trên tạp chí Emerging Infectious Diseases vào năm 2003, những nhà khoa học Mỹ cho rằng Alexander Đại đế đã qua đời do bị nhiễm bệnh từ virus West Nile có trong muỗi.

muỗi đực có hút máu không

Qua bài viết này Vệ Sinh Nhà 247 mong rằng các bạn đã có thêm kiến thức bổ ích về loài muỗi. Và chắc hẳn câu hỏi muỗi đực có hút máu không cũng được các bạn giải đáp dễ dàng rồi đúng không nào!