Tại sao có người hay bị muỗi đốt? Người thì không?

người hay bị muỗi đốt

Muỗi là loài vật có thể truyền nhiễm nhiều loại bệnh nguy hiểm cho con người, tuy nhiên có một số người hay bị muỗi đốt thường xuyên hơn người khác? Hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu những nguyên do ngay bài viết dưới đây nhé!

người hay bị muỗi đốt

Những nguyên nhân khiến có người hay bị muỗi đốt hơn người khác

Hay bị muỗi đốt do thiếu hụt dưỡng chất   

Theo một vài nghiên cứu cho thấy, người hay bị muỗi đốt là những người thiếu hụt hoặc thừa vitamin B, thường dễ bị tiết mồ hôi ra ngoài và mùi hương này sẽ có khả năng thu hút muỗi hơn so với người khác.

người hay bị muỗi đốt

Hay bị muỗi đốt do nhóm máu

Nhiều người thường hay đặt ra câu hỏi rằng: “nhóm máu nào hay bị muỗi đốt” hay “muỗi thích chích người có nhóm máu nào?” Trên thực tế, câu hỏi này hoàn toàn có thể trả lời dựa trên cơ sở khoa học.

người hay bị muỗi đốt

Trong quá trình đẻ trứng, muỗi cái cần hút máu người để bổ sung lượng protein cần thiết. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người hay bị muỗi đốt thường là những người có nhóm máu O. Bởi vì, nhóm máu này có tỷ lệ protein nhiều hơn gấp 2 lần so với những người sở hữu nhóm máu khác. Ngoài ra, có khoảng 85% dân số thế giới có khả năng tiết ra một chất giúp muỗi nhận biết mỗi người thuộc vào nhóm máu gì. 

Người hay bị muỗi đốt do thân nhiệt và hơi thở

Không chỉ mồ hôi, mà muỗi còn rất nhạy cảm, dễ bị thu hút bởi khí CO2 và thân nhiệt cao. Chính vì vậy, những người vừa hoạt động mạnh xong hoặc những người phụ nữ đang mang thai thường hay bị muỗi đốt hơn so với những người khác. Bởi vì, họ thường có thân nhiệt và tốc độ hít thở tạo ra khí CO2 nhiều hơn người khác. 

người hay bị muỗi đốt

Bị muỗi đốt nhiều do vi khuẩn

Bụi bẩn, vi khuẩn trú ngụ trên da cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người hay bị muỗi đốt hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn trên da cũng là 1 tác nhân làm cho da tiết mồ hôi và gây ra mùi đặc trưng trên cơ thể người giúp cho những con muỗi ở gần đánh hơi và kéo đến nhanh hơn.

Bị muỗi đốt nhiều có ảnh hưởng sao không? 

Muỗi được xem là một loại côn trùng lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy thì liệu bị muỗi đốt nhiều có sao không? Muỗi đốt là tình trạng thường xuyên gặp phải và hầu như ai ai cũng có thể bị ít nhất một vài lần trong cuộc đời.

người hay bị muỗi đốt

Tùy theo cơ địa của mỗi người, mà vị trí muỗi cắn có thể nổi lên các vết mẩn đỏ hoặc bị sưng tấy. Trong trường hợp nhẹ thì chỗ bị đốt chỉ xuất hiện nốt nhỏ và bị ngứa trên bề mặt da. Nhưng nếu nặng hơn hoặc bị muỗi cắn với tần suất lớn sẽ xuất hiện tình trạng mề đay hoặc các biến chứng nguy hiểm hơn khác.    

Ngoài ra, nếu bị muỗi đốt thường xuyên bạn sẽ tăng nguy cơ nhiễm phải một số căn bệnh nguy hiểm như là sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da, nhiễm phải virus Zika, viêm não Nhật Bản, viêm não Murray Valley, nhiễm virus West Nile, sốt Chikungunya,… 

Hay bị muỗi đốt thì phải làm như thế nào?   

Nếu là người hay bị muỗi đốt hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn phòng chống tình trạng bị muỗi chích thì hãy thực hiện theo các lời khuyên dưới đây:

  • Thường xuyên tắm rửa sạch sẽ để loại bỏ mùi mồ hôi trên người. Điều này có thể sẽ giúp bạn hạn chế được lũ muỗi tìm đến.

người hay bị muỗi đốt

  • Trang bị cho bản thân bình xịt muỗi hoặc đốt nhang muỗi để xua đuổi côn trùng, muỗi đến gây hại cho con người. 
  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp để và nên trồng các loại cây xua đuổi muỗi trong nhà như xạ hương, sả, bạc hà…

người hay bị muỗi đốt

  • Hạn chế một số hoạt động ngoài trời vào những khung giờ cao điểm mà muỗi thường xuất hiện nhiều hơn trong ngày như từ 17h đến 19h tối và từ 4h đến 6h sáng.

người hay bị muỗi đốt

  • Nên định kỳ phun thuốc diệt khuẩn, thuốc diệt muỗi y tế quanh khu vực sống, nhất là vào mùa mưa.

người hay bị muỗi đốt

  • Giăng màn ngăn muỗi khi đi ngủ. 

người hay bị muỗi đốt

  • Không để nước đọng trong thùng, chum, vại khi không cần dùng đến.

người hay bị muỗi đốt

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến có người hay bị muỗi đốt hơn người khác và cách xử lý hiệu quả. Hy vọng với các thông tin được chia sẻ qua bài viết của Vệ Sinh Nhà 247 sẽ giúp bạn không còn nỗi lo bị muỗi đốt và tránh xa được một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ loại côn trùng này nhé.