Nhiệt độ màu là gì? Bảng nhiệt độ màu ánh sáng đèn led

Bạn đã hiểu rõ khái niệm cũng như vai trò quan trọng của cụm từ “nhiệt độ màu” chưa? Nhiệt độ màu là gì? Nhiệt độ màu của đèn led bao nhiêu thì phù hợp và an toàn? Hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

nhiệt độ màu là gì

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng, dùng để chỉ màu sắc ánh sáng phát ra ở một nhiệt độ nhất định. Khác với nhiệt độ thông thường, nhiệt độ màu chính là chỉ số khi nung nóng một vật thể đen tuyệt đối cho đến khi vật thể đỏ phát sáng và tạo ra các màu sắc khác nhau. Cũng có thể nói, nhiệt độ màu của một nguồn sáng chính là nhiệt độ của một vật có màu đen hoàn toàn, được nung từ 2000 – 10000 độ C để phổ màu trung với màu của nguồn sáng đó.

nhiệt độ màu là gì

Các mức nhiệt độ màu ánh sáng

Các vật thể sáng có cùng nhiệt độ màu sẽ phát ra màu ánh sáng giống hệt nhau. Như vậy, có thể phân loại nhiệt độ màu dựa vào màu ánh sáng như sau:

nhiệt độ màu là gì

Màu ấm – nhiệt độ màu 3000K

Ánh sáng ấm còn được gọi là trắng ấm, có mức nhiệt độ màu dao động trong khoảng 1000K – 3500K. Ánh sáng trắng ấm thường tồn tại với màu nóng như vàng, đỏ hoặc cam như ở đèn dầu, nến, đèn rửa ảnh hay bóng đèn sợi đốt, mang đến cảm giác ấm áp và mềm mại.

nhiệt độ màu là gì

Màu trung tính – nhiệt độ màu 5000K

Ánh sáng trung tính có nhiệt độ màu nằm trong khoảng từ 3500K đến 5000K, nằm giữa khoảng ánh sáng ấm và lạnh, mang đến cảm giác khá dễ chịu, tạo không gian hài hòa, trang nhã. Một số vật thể phát ra ánh sáng trung tính là: ánh sáng tự nhiên ban ngày, đèn huỳnh quang, đèn flash…

nhiệt độ màu là gì

Màu lạnh – nhiệt độ màu 6700K

Nằm trong khoảng từ 5000K – 6700K, màu lạnh hay trắng lạnh có mức sáng mạnh, gây chói mắt nếu nhiệt độ màu càng lớn. Nhiệt độ màu của ánh sáng lạnh sẽ khiến mọi vật được nhìn thấy rõ ràng hơn. Ví dụ như ánh sáng của mặt trời lúc 12 giờ trưa, ánh nắng khi trời không có mây…

nhiệt độ màu là gì

Bảng nhiệt độ màu ánh sáng cho đèn led

Đơn vị đo của nhiệt độ màu là K (Kelvin) được chia thành 3 cấp độ khác nhau trong thang đo hiển thị từ 1000K – 10000K. Để đo nhiệt độ màu Kelvin, người ta cần một chiếc máy đo chuyên dụng có màu sáng từ lạnh sang nóng tương ứng với nhiệt độ thấp đến cao. 

nhiệt độ màu là gì

Bảng nhiệt độ màu: 

nhiệt độ màu là gì

Làm sao để chọn nhiệt độ màu ánh sáng đèn led phù hợp với ngôi nhà?

Nhiệt độ màu đèn led trong phòng khách

Phòng khách là nơi để các thành viên trong gia đình sum họp, cần ánh sáng trắng ấm hoặc trung tính nên nhiệt độ màu phù hợp dao động trong khoảng từ 3500K đến 4500K. Đồng thời khi lắp trong phòng khách cần được bố trí vị trí phù hợp như trần nhà, góc nhà… với các loại đèn khác nhau như đèn led âm trần, đèn thả trần hay đèn led panel sao cho mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

nhiệt độ màu là gì

Nhiệt độ màu đèn led cho phòng bếp

Nhiệt độ màu đèn led trong phòng bếp nên sử dụng ánh sáng trung tính hoặc trắng lạnh với nhiệt độ màu từ 4000K đến 6000K là phù hợp nhất. Bởi phòng bếp là phòng để nấu ăn và tụ họp ăn uống cùng nhau nên những màu sắc quá lạnh sẽ mang đến cảm giác lạnh lẽo, đồng thời ảnh hưởng đến màu sắc món ăn. Một số loại đèn gợi ý cho bạn khi lắp ở phòng bếp chính là đèn led âm trần, đèn đui xoáy, đèn tuýp hoặc đèn panel…

nhiệt độ màu là gì

Nhiệt độ màu đèn led cho phòng ngủ

Đối với phòng ngủ, bạn nên sử dụng ánh sáng ấm hoặc ánh sáng vàng nằm trong dải nhiệt độ màu thấp 2700K – 3500K. Tuy nhiên có một ngoại lệ đối với những căn nhà ở vùng khí hậu nóng quanh năm thì nên sử dụng đèn có màu lạnh để tạo cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng hơn khi nghỉ ngơi.

nhiệt độ màu là gì

Nhiệt độ màu đèn led trong nhà vệ sinh

Vốn dĩ nhà vệ sinh thường ốp gạch khắp các bề mặt, sử dụng nhiều tấm kính, gương lớn và sơn màu sáng. Vì vậy bạn không nên lựa chọn ánh sáng trắng sẽ gây hiện tượng chói mắt và cảm giác choáng ngợp. Với không gian này, bạn có thể lựa chọn ánh sáng ấm với dải nhiệt độ màu từ 2700K đến 4000K tùy theo sở thích và nhu cầu.

nhiệt độ màu là gì

Nhiệt độ màu đèn led ban công và cầu thang

Khu vực cầu thang và ban công nên được lựa chọn sử dụng ánh sáng ấm. Bên cạnh đó, những chùm đèn trang trí cầu kỳ cũng được kết hợp cùng ánh sáng ấm để tạo cảm giác hài hòa, nhẹ nhàng hơn. 

Tuy nhiên đối với những không gian được bày nhiều đồ vật trang trí hoặc tranh ảnh, mọi người sẽ sử dụng màu lạnh để giúp người xem nhìn được rõ ràng hơn.

nhiệt độ màu là gì

Nhiệt độ màu tốt cho mắt

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn và là bộ phận dễ bị ảnh hưởng nhất trên cơ thể người. Nhiệt độ màu đèn led an toàn nhất cho mắt nằm trong khoảng từ 3500K đến 4500K, tương đương với màu ánh sáng trắng ấm. Tuy nhiên việc chọn nhiệt độ màu tốt cho mắt cũng tùy thuộc vào sức khỏe đôi mắt của từng người, miễn là bạn cảm thấy thoải mái trong ánh sáng đó là được.

nhiệt độ màu là gì

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết giúp bạn trả lời câu hỏi “Nhiệt độ màu là gì?” hay “Nhiệt độ K là gì?”. Hy vọng rằng bài viết này của Vệ Sinh Nhà 247 đã giải đáp được những thắc mắc của bạn và nếu như có nhu cầu lắp đèn led phù hợp với từng căn phòng..