Nhiệt độ phòng là gì? Nhiệt độ phòng là bao nhiêu thì tốt?

nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Nhiệt độ phòng là khái niệm thường được nhắc đến nhiều trong phòng làm bánh, phòng thí nghiệm, phòng sinh… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu nhiệt độ phòng là gì và nhiệt độ phòng là bao nhiêu sẽ tốt nhất? Cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu về những thông tin về nhiệt độ phòng ngay trong bài viết này nhé!

nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Nhiệt độ phòng là gì?

Nhiệt độ phòng là khoảng nhiệt độ không khí phù hợp trong không gian kín mà con người đã quen để thích nghi.

Theo y học, nhiệt độ được cho là phù hợp để con người sống khỏe mạnh, dễ chịu là khoảng từ 15 đến 25 độ C (tương đương 59 – 77 độ F). Dù vậy, mức nhiệt độ phòng phù hợp cho từng người còn tùy thuộc vào các yếu tố như: sức khỏe, thời tiết, độ ẩm, thói quen và mức lưu thông của không khí. Trong các lĩnh vực nhất định như trong khoa học và kỹ thuật hoặc trong một số ngữ cảnh cụ thể, “nhiệt độ phòng” có thể có các trị số không giống nhau.

nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đối với những người có bệnh về đường hô hấp hoặc bị dị ứng, thì không nên để nhiệt độ phòng dưới mức 16 độ C (tương đương 61 độ F). Còn đối với những người bị bệnh, khuyết tật, người già và trẻ nhỏ, thì nhiệt độ phòng nên ở mức tối thiểu là 20 độ C (tương đương 68 độ F). 

Một số khái niệm nhiệt độ bảo quản khác

Nhiệt độ đông: là nhiệt độ dùng để bảo quản trong khoảng từ -20 độ C đến -10 độ C, thường là nhiệt độ phổ biến trong các ngăn đông tủ lạnh hoặc các loại tủ đông. Đây là nhiệt độ bảo quản lý tưởng để đông đá một số loại kem bơ, kem tươi, bột bánh, bánh mì…

Nhiệt độ mát: trong khoảng nhiệt độ từ 8 – 15 độ C và thường là nhiệt độ của ngăn mát của các tủ lạnh.

nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Nhiệt độ lạnh: là nhiệt độ không quá mức 8 độ C. Đây cũng là nhiệt độ phổ biến trong các tủ mát dùng để bảo quản bánh kem, các loại nước uống…

Nhiệt độ ấm: Khi nhiệt độ đạt ở khoảng từ 30 đến 40 độ C thì có thể gọi là nhiệt độ ấm.

Nhiệt độ phòng là bao nhiêu là tốt?

Phù hợp cho trẻ nhỏ

Khi bé còn nằm trong bụng mẹ, cơ thể bé được sưởi ấm ở mức nhiệt độ khoảng từ 37,5 đến 38 độ. Vì vậy, khi vừa mới sinh ra, trẻ có thân nhiệt khoảng từ 36,5 đến 37,5 độ C nên rất cần được ủ ấm để đề phòng bị nhiễm lạnh (nhất là đối với những bé bị sinh non, thiếu tháng). 

nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là ở mức bao nhiêu là phù hợp? Theo nhiều bác sĩ thì với trẻ sơ sinh, nhiệt độ phòng tốt nhất là từ khoảng 26 đến 28 độ, độ ẩm không khí là từ khoảng 40 đến 60%. Bạn cần tránh để bé bị lạnh (dưới mức 26 độ C), tránh gió trời, quạt, điều hòa thổi trực tiếp đến vị trí trẻ nằm.

Đặc biệt những tháng đầu nên cần trang bị cho bé đầy đủ các loại quần áo, tất, vớ, đội mũ hoặc đắp cho bé chăn mỏng nhẹ, nên đảm bảo cơ thể bé luôn trong tình trạng khô ráo, không bị thấm mồ hôi bởi nếu thế sẽ dễ dẫn đến viêm phổi. Còn với trẻ nhỏ lớn tuổi hơn (trên 2 tuổi) thì mức nhiệt độ phòng có thể từ khoảng 20 đến 22 độ.

Phù hợp với người già

Đối với người bị bệnh, người cao tuổi cũng rất nhạy cảm bởi nhiệt độ và độ ẩm không khí và chúng ta cũng cần phải đặc biệt chú ý đến điều này. Bởi vì những người lớn tuổi dễ gặp phải các vấn đề với việc điều hòa thân nhiệt nên sẽ dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Nói chung thì nhiệt độ không khí quá cao hoặc quá thấp đều sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người lớn tuổi. Nhiệt độ phòng tốt nhất cho độ tuổi trên 65 là từ 20 đến 23 độ C nên bạn cần phải chú ý để có thể đảm bảo môi trường tốt nhất, hạn chế các loại bệnh tật cho nhóm đối tượng này.

nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Dùng trong phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm là nơi có yêu cầu cao về nhiệt độ, độ ẩm để không làm ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra hoặc làm sai lệch trong việc kiểm tra kết quả. Do vậy, người ta kiểm soát rất cao về nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí tại những không gian này.

nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Trung bình, nhiệt độ trong phòng thí nghiệm là bao nhiêu độ là thích hợp? Theo các chuyên gia thì nhiệt độ phù hợp nhất cho không gian phòng thí nghiệm, phòng kiểm là khoảng 20 độ C (± 5 độ), độ ẩm là từ 40 đến 70%. Nhiệt độ phòng mẫu thường là ≤32 độ C, phòng cân đối nhiệt độ từ khoảng 20 đến 23 độ C…

Dùng trong phòng mổ

Trong các bệnh viện, khu vực phòng mổ là nơi quan trọng nhất với các yêu cầu khắt khe. Cũng giống như trong phòng thí nghiệm, phòng mổ được liệt kê vào danh sách phòng sạch với những yêu cầu nghiêm ngặt từ kích thước, trang thiết bị, nhiệt độ, độ ẩm không khí,…

nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Về câu hỏi nhiệt độ phòng mổ là bao nhiêu thì phù hợp thì điều này cũng đã được Bộ Y tế quy định rõ ràng. Theo đó, quy định về phòng mổ không chỉ bao gồm thiết kế, cấu tạo mà còn bao gồm cả tiêu chuẩn về điều kiện nhiệt độ là từ khoảng 21 đến 26 độ C, độ ẩm không khí từ 60% đến 70% (số lần luân chuyển không khí là từ 15 đến 20 lần/giờ).

Dùng trong phòng học

Trong bất cứ công việc gì, nếu nhiệt độ, độ ẩm không khí nằm ở mức độ tối ưu thì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như góp phần nâng cao chất lượng và hiệu suất công việc.

Để có thể tập trung khi đọc sách, tư duy, học tập thì nhiệt độ phòng lý tưởng ở mức là 21 đến 25 độ C là phù hợp. Điều kiện này là thích hợp giúp hạn chế tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, mất tập trung, không tỉnh táo…

nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Dùng trong phòng ngủ

Trong thực tế thì giấc ngủ giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người (bao gồm cả với trẻ nhỏ, người trưởng thành hoặc người lớn tuổi). Một giấc ngủ ngon, sâu sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố trong đó có nhiệt độ và độ ẩm phòng. Nhiệt độ phòng ngủ tốt nhất là từ khoảng 15 đến 19 độ C và phụ thuộc vào thời tiết, diện tích của mỗi phòng…

nhiệt độ phòng là bao nhiêu

Trên đây là những thông tin liên quan đến nhiệt độ phòng. Vệ Sinh Nhà 247 hy vọng qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nhiệt độ phòng là bao nhiêu và áp dụng nhiệt độ phòng phù hợp vào đời sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi!