Nước Cứng Là Gì? Phân Loại Và Cách Làm Mềm Nước Cứng 

nước cứng là gì

Nước cứng là yếu tố gây nên những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe và môi trường hiện nay. Không khó để bắt gặp hiện tượng này tại gia đình hay doanh nghiệp của bạn. Vậy nước cứng là gì? Có những loại nước cứng nào và xử lý ra sao? Hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu thông tin được tổng hợp ở bài viết này nhé!

nước cứng là gì

Khái Niệm Nước Cứng Là Gì?

Nước cứng thực chất là dung dịch có chứa lượng lớn ion khoáng chất. Trong đó  Ca2+ và Mg2+ chiếm nhiều hơn cả so với các loại khoáng chất khác. Nước cứng có lượng ion khoáng chất vượt mức so với tiêu chuẩn là 121 mg/lít. 

nước cứng là gì

Cấu Tạo Của Nước Cứng Gồm Thành Phần Nào?

Thành phần trong nước cứng gồm rất nhiều loại khoáng chất khác nhau. Tuy nhiên mỗi chất đặc trưng sẽ có những thành phần đặc trưng tạo nên. 

Loại ion gây ra tính cứng của nó đó chính là 2 loại ion: Ca2+ và Mg2+. Những ion này hình thành do nguồn nước của thành phố hay giếng nước lâu dần hình thành. 

Hàm lượng Mg2+ và Ca2+ khác nhau cho thấy nồng độ nước cứng khác nhau ở mỗi khu vực. Vì thế dù ở trong một thành phố nhưng nước ở mỗi vùng sẽ khác nhau về nồng độ cứng. 

Nước Cứng Được Chia Thành Những Loại Nào?

Tùy vào thành phần có trong nước cứng mà có thể chia ra thành 3 loại chính.

nước cứng là gì

Nước Cứng Tạm Thời – Có Thể Xử Lý Đơn Giản

Trong nước cứng tạm thời chứa 2 loại muối axit Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Đặc điểm của 2 loại muối này chính là mang gốc axit không bền có thể kết tủa ở nhiệt độ cao. Vì thế đối với loại nước cứng này bạn chỉ cần thao tác đun sôi đơn giản. Việc này sẽ làm 2 ion Ca2+ và Mg2+ tạo kết tủa trên bề mặt. Dung dịch trong suốt ở dưới sẽ là dung dịch nước mềm bạn cần đến. 

Ngoài cách đun sôi ra bạn có thể sử dụng các loại dung dịch như: Ca(OH)2, NaOH, Na2CO3 hay Na3PO4… Những chất làm mềm nước cứng tạm thời sẽ khiến phản ứng được nhanh hơn đun sôi. Với các gốc bazơ hay gốc muối trong hóa học sẽ tạo ra các phản ứng kết tả. Kết quả nhận được sẽ có hình ảnh vẩn đục ở bề mặt như đun sôi. 

Nước Cứng Vĩnh Cửu – Biện Pháp Làm Mềm Tính Cứng

Nước cứng vĩnh cửu chứa các anion bền vững hơn như (SO4)2- và Cl2-. Sau khi đun nóng dung dịch sẽ không có hiện tượng và sự thay đổi nào.

Biện pháp để có thể làm mềm tính cứng của nước cứng vĩnh cửu đó là sử dụng các hóa chất hoạt động với anion trên. Những chất được sử dụng phổ biến và an toàn với sức khỏe đó là: Na2CO3 (baking soda), NaOH (nước vôi trong), Ba(OH)2 hoặc Na3PO4…

Nước Cứng Toàn Phần – Mang Tính Hỗn Hợp

Nước cứng toàn phần là loại chất mang đặc điểm của cả nước cứng tạm thời lẫn nước cứng vĩnh cửu. Trong nước chứa các muối như Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 hay MgCl2…

Mỗi loại đặc tính của nước sẽ có biện pháp làm mềm tính cứng ở nước khác nhau. Để làm mất tính cững của nước cứng toàn phần bạn có thể sử dụng kết hợp các biện pháp được nêu trên. Hoặc nếu có những kiến thức về hóa học để làm mất tính cứng của nước có thể dùng các chất đều có thể xử lý cả 2 trường hợp. 

Xác Định Mức Độ Của Nước Cứng

Sau khi tìm hiểu được bản chất nước cứng là gì và các loại nước cứng. Tiếp theo, thông tin về mức độ cứng trong nước sẽ giúp bạn có những biện pháp xử lý nước cứng được nhanh chóng và đơn giản hơn. 

Dựa trên cơ sở nghiên cứu của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết mức độ của nước cứng được dựa trên nồng độ anion Ca2+ và Mg2+. Thước đo của nước cứng được xác định như sau:

 • Nước mềm: 0 – 60 mg/l.
 • Độ cứng vừa phải: 61 – 120 mg/l.
 • Nước cứng: 121 – 180 mg/l.
 • Rất cứng: Lớn hơn 180 mg/l. 

nước cứng là gì

Nước Cứng Là Gì? Nhận Biết Như Thế Nào?

Những ion có trong nước không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Để nhận biết nước cứng có tồn tại trong nước hay không, thì hãy tham khảo thông tin dưới đây:

 • Đường ống nước hay bị tắc, thấy các vệt ố trắng hay rỉ sét ở vòi hoa sen…
 • Nhận biết nước cứng nếu các đồ vật kim loại lâu ngày sử dụng xuất hiện các mảng trắng ở đáy hay xung quanh thành.
 • Nước cứng khó hòa tan được bột giặt khiến khi giặt ít ra bọt. Quần áo trắng hay sáng màu sau khi giặt có thể bị xỉn màu hay khô ráp và có cặn bột giặt. 
 • Nước cứng được làm đá sẽ có màu đục ở bên trong và rất nhanh tan.

nước cứng là gì

Những Tác Hại Nước Cứng Gây Ra

Các thành phần trong nước cứng có thể gây hại đến đời sống của con người. 

 • Sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ khiến tóc và da khô đi đáng kể. Và nếu uống phải nước cứng trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh sỏi thận hay tắc nghẽn động mạch. 
 • Tồn đọng lâu trong các vật dụng như ống nước, ấm nước hay vòi nước… Nước cứng có thể khiến tắc nghẽn, hoen rỉ… lâu ngày có thể gây hỏng hóc. Đối với các loại như vòi tắm hoa sen hay kim loại có các mảng bám lâu ngày khiến mất thẩm mỹ hay có cảm giác không sạch sẽ.
 • Vấn đề giặt rũ cũng bị ảnh hưởng khiến quần áo không được sạch. Lâu ngày sẽ dẫn đến biến sắc của quần áo hay mục nát không còn bền. 
 • Ngoài ra pha các đồ uống bằng nước cứng cũng sẽ gây mất hương vị. Đặc biệt hãy lưu ý khi uống thuốc, nước cứng rất có thể làm thành phần trong thuốc bị thay đổi từ đó dẫn đến mất tác dụng. 
 • Trong các doanh nghiệp, nếu thiết bị công nghiệp tiếp xúc lâu ngày với nước cứng sẽ bị tắc nghẽn hay hoen rỉ ở mức độ cao sẽ gây ra áp lực và nổ bất cứ khi nào.

nước cứng là gì

Nguyên Nhân Tạo Ra Nước Cứng Là Gì?

Trong các dòng chảy của nguồn nước rất dễ bắt gặp các lớp đá phấn, thạch cao hay đá vôi. Quá trình chảy liên tiếp vì thế sẽ hòa tan một lượng muối chứa ion Ca2+ và Mg2+. Như vậy trong nước sẽ chứa các hoạt chất tạo nên độ cứng trong nước. 

Nước có trong độ sâu càng lớn thì khả năng độ cứng của nước càng cao. Bởi quá trình di chuyển của nước được đi qua nhiều lớp đất hay trầm tích đá vôi hơn. Tại các sông hồ địa phương cũng có thể có tính cứng do nguyên nhân này. Ngoài ra có thể do các nơi trên tỉnh thành khi xử lý nước cứng chưa được triệt để. 

nước cứng là gì

Giải Pháp Làm Mềm Nước Cứng

Nước cứng là vấn đề phổ biến trong đời sống hiện nay. Không khó để bắt gặp tồn động nước cứng trong gia đình hay các doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên với những mối lo ngại của nước cứng gây ra cần có những biện pháp triệt để. 

Cần có những kiến thức để làm mềm nước cứng sao cho an toàn nhất. Hãy theo dõi những biện pháp làm mềm tính cứng nước dưới đây để thực hiện đúng cách:

Sử Dụng Nhiệt Để Làm Mềm Nước Cứng

Đây là phương pháp đơn giản nhất được nhiều gia đình sử dụng với dòng nước trong nhà. Với cách này sẽ làm cho muối trong nước bị nhiệt phân khiến các tác nhân gây ra tính cứng kết tủa. 

Tuy nhiên hạn chế của cách này đó là chỉ dùng được cho nước cứng tạm thời. Không những thể đun nóng lâu ngày có thể khiến dụng cụ trong gia đình dễ hỏng hóc. 

nước cứng là gì

Sử Dụng Hóa Chất Với Nước Cứng

Yếu tố gây nên chất cứng trong nước đó là các chất hóa học không tốt. Vì thế cách làm mềm tính cứng hoàn toàn có thể nghĩ tới đó là sử dụng hóa chất. Những loại chất có thể phản ứng mạnh với các ion trong nước cứng tách ra khỏi dung dịch. 

Tuy nhiên với cách này hãy cẩn thận trong đo đếm khi sử dụng. Vì có thể gây ra dư thừa các hoạt chất ảnh hưởng tới đời sống của con người. 

nước cứng là gì

Dùng Hạt Nhựa Trao Đổi Ion

Cách dùng hạt nhựa trao đổi ion khá giống với việc dùng hóa chất. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm hơn vì đa số hạt nhựa đa số là Na và Ka an toàn với sức khỏe. Phương pháp này cho phép bạn trao đổi hạt nhựa với những ion có hạt trong nước.

Tuy Na và Ka vô hại cho sức khỏe con người nhưng vẫn cần lưu ý. Đặc biệt với những người được chẩn đoán kiêng Na hay Ka. 

nước cứng là gì

Có Thể Xử Lý Nước Cứng Bằng Máy Lọc Nước

Các loại máy lọc nước trên thị trường hiện nay rất thông minh. Ngoài những chất bẩn trong nước, chúng có thể làm giảm tính cứng trong nước tối đa. Với công nghệ RO kết hợp cùng các hoạt chất có thể khiến nước cứng được xử lý dễ dàng.

nước cứng là gì

Biện Pháp Tổng Hợp

Nếu như không sử dụng đến máy lọc nước mà muốn xử lý triệt để hoàn toàn tính cứng thì có thể sử dụng kết hợp các biện pháp. Như đã chia sẻ, nước cứng được chia thành nhiều loại và có biện pháp riêng biệt. 

Vì thế nếu như muốn có được dòng nước tinh khiết nhất hãy sử dụng kết hợp nhiều phương pháp. Như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, tuy nhiên cũng cần có những lưu ý nhiều hơn.

Kết

Như vậy vừa rồi Vệ Sinh Nhà 247 đã cung cấp cho bạn xung quanh thông tin nước cứng là gì. Hy vọng đó là những chia sẻ hữu ích cho bạn trong đời sống!