Cách xử lý nứt sàn bê tông đúng quy trình – Nguyên nhân và khắc phục

nứt sàn bê tông

Xử lý nứt sàn bê tông như thế nào cho đúng quy trình là thắc mắc của nhiều gia chủ. Đây không phải là sự cố hiếm gặp, nó ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của công trình. Tham khảo bài viết dưới đây của Vệ Sinh Nhà 247 để tìm ra cách xử lý nứt sàn bê tông đúng quy trình.

nứt sàn bê tông 

Nguyên nhân gây ra nứt sàn bê tông

Xác định được nguyên nhân làm nứt sàn bê tông sẽ giúp đơn vị có cách khắc phục và xử lý nứt sàn bê tông phù hợp, hiệu quả hơn.

Do tải trọng

Kết cấu bê tông cốt thép khi chịu tác dụng của tải trọng lâu dài sẽ dễ sinh ra hiện tượng nứt, gãy và làm giảm khả năng chịu tải trọng của bê tông cốt thép.

Qua thời gian, khả năng chống nứt sàn bê tông bị giảm, tải trọng thi công tác động lên sàn tăng do tiếp tục đổ bê tông các sàn trên, và có thể gây ra hiện tượng nứt ở đáy dầm và bản sàn.

nứt sàn bê tông

Kết cấu móng yếu, sụt lún

Hiện tượng sàn bê tông bị nứt rất có thể xảy ra khi nền móng của công trình dịch chuyển, gây sụt lún. Nguyên nhân chủ yếu là do công trình được xây trên nền đất yếu, lựa chọn kết cấu móng chưa phù hợp hoặc nền đất đắp chưa khử hết lún. Tình trạng này hay xảy ra sau khi công trình hoàn thiện từ 3 – 12 tháng. Đối với các vết nứt sàn do sụt lún móng, cần phải theo dõi sát sao độ mở rộng của vết nứt để đánh giá và đưa ra các biện pháp xử lý nứt sàn bê tông hợp lý và kịp thời.

nứt sàn bê tông

Triển khai thi công không đúng cách

Ngoài các yếu tố môi trường thì sàn bê tông bị nứt cũng là hậu quả của việc thi công không đúng cách, cụ thể là các nguyên nhân sau:

 • Quá trình thi công bị ngắt quãng: Có thể do phải đổ 2 lần khác nhau; chất lượng bê tông khác nhau làm cho vết nứt kéo dài qua sàn theo phương mạch ngừng.
 • Nứt do biến dạng toàn nhà: (do nhà dạng ống quá dài), trong trường hợp này có thể có kèm theo nứt tường.
 • Lạm dụng dùng phụ gia đông cứng nhanh trong bê tông: sử dụng lượng hóa chất đông cứng nhanh vượt quá mức cho phép (thời gian tháo cốp pha càng nhanh thì khả năng nứt sàn càng cao).
 • Bê tông có cường độ chịu nén cao ( >300kg/cm²) dễ xảy ra hiện tượng nứt.
 • Chất lượng của bê tông trong khi thi công:
  • Mác bê tông không đủ.
  • Tỉ lệ cốt liệu, đầm, bào dưỡng không được đảm bảo.
  • Đầm sơ sài trong khi đổ bê tông.
  • Nước sử dụng để trộn bê tông không được đảm bảo. Xảy ra hiện tượng mất nước trong xi măng (do ngấm xuống đất, do ván khuôn sàn bị hở…).
  • Đổ bê tông không đều. Độ dày sàn sẽ giảm ở giữa (do thi công không kiểm tra kỹ)
  • Đổ bê tông vào lúc nhiệt độ ngoài trời cao.
  • Bảo dưỡng bê tông chưa tốt.

nứt sàn bê tông

Nguyên nhân do khí hậu, địa chấn

Khí hậu là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng nứt sàn bê tông. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa sẽ ảnh hưởng đến vấn đề biến dạng co nở thường xuyên. Vào mùa hè nhiệt độ cao thì bê tông sẽ có hiện tượng nở ra. Tuy nhiên khi mùa đông đến thời tiết lạnh thì bê tông lại có xu hướng co lại.

Mặt khác do tác động của địa chấn hoặc từ việc thi công các công trình xung quanh gây rung lắc trong thời gian dài, từ đó gây ra nứt sàn bê tông. Chủ công trình cần phải theo dõi cẩn trọng trường hợp này để có biện pháp xử lý nứt sàn bê tông kịp thời.

nứt sàn bê tông

Kết cấu cốt thép không đạt

 • Bề rộng khe nứt thu hẹp tại vị trí gặp các thanh cốt thép (dọc) trong cấu kiện bê tông cốt thép và mở rộng dựa trên bề mặt của cấu kiện. Vì vậy chiều dày lớp bê tông bảo vệ và khoảng cách giữa các thanh cốt ảnh hưởng đến bề rộng khe nứt. Những thanh thép nên được bố trí đều và tương đối gần với hai mặt bên và mặt đáy của dầm hoặc sàn.
 • Bố trí thép ít, đặt quá thưa, bản quá rộng.
 • Nhiều thợ đặt vào kết cấu sàn một vài thanh thép đường kính lớn (>1/10 chiều dày sàn) với mong muốn gia cường sàn, nhưng nó lại là nguyên nhân gây nứt.
 • Nối buộc không cẩn thận.
 • Do bị võng sàn (nứt ngang giữa trần theo phương cạnh dài), thông thường là do lượng cốt thép chưa đủ.
 • Gia công lắp dựng cốt thép không đúng lớp bê tông bảo vệ.
 • Nứt ở sát dầm là do cốt thép mũ bị đập bẹp xuống Khi đó sơ đồ tính sàn không còn là ngàm hai đầu nữa mà đã chuyển thành sàn khớp hai đầu làm cho mô men dương của sàn tăng lên (gần gấp 2 lần) thì sàn nứt do cốt thép chịu mômen dương được bố trí sát với tính toán ban đầu.
 • Cốt thép sàn chưa được uốn thẳng triệt để trước khi đặt.

nứt sàn bê tông

Tại sao nên xử lý ngay vết nứt sàn bê tông?

Mức độ nguy hại của vết nứt sàn bê tông còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nứt. Với trường hợp nứt sàn bê tông do co ngót hoặc sàn khô quá nhanh thì sẽ ít nguy hiểm hơn vì vết nứt này thông thường chỉ xuất hiện trên bề mặt cấu kiện.

Tuy nhiên, các nguyên nhân khác như sụt lún móng, chất lượng vật liệu, ảnh hưởng từ địa chấn,… thì vết nứt sàn bê tông được gây ra bởi nội lực kết cấu. Với những trường hợp này, vết nứt sẽ dần ăn sâu vào kết cấu, phá hoại tính liên kết giữa các vật liệu, gây mất an toàn nếu vẫn tiếp tục sử dụng công trình. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, vết nứt ở dạng này sẽ làm suy yếu sức chịu tải của sàn bê tông, dẫn đến võng hoặc rung sàn.

Nếu không kịp thời xử lý nứt sàn bê tông thì kết cấu sàn sẽ rất mau xuống cấp. Do không khí xâm nhập vào bên trong kết cấu thông qua các khe hở của các vết nứt làm rỉ thép và xâm thực bê tông. Chính vì thế, việc xử lý vết nứt sàn bê tông là điều cần thiết và quan trọng trong mọi trường hợp.

nứt sàn bê tông

Cách xử lý nứt sàn bê tông đúng kỹ thuật

Quá trình xử lý vết nứt sàn bê tông cần được tiến hành tỉ mỉ và chi tiết để tránh các vết nứt lan rộng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. 

Bước 1: Kiểm tra và gia cố lại kết cấu của sàn, đặc biệt là chú ý các vị trí vết nứt. Nếu như bạn không thực hiện bước này thì dẫn đến quá trình trám lại các vết nứt bề mặt sẽ không bền vững. Chúng có thể tự tróc ra sau một thời gian ngắn.

Bước 2: Bịt khe hở, trám và xử lý vết nứt để không khí và nước không ngấm vào trong, gây ảnh hưởng đến kết cấu bê tông. Bạn có thể sử dụng các vật liệu chống thấm như sika, intoc,acrylic.

Bước 3: Vệ sinh lại bề mặt sàn sau khi gia cố và xử lý.

nứt sàn bê tông

Những lưu ý để phòng tránh hiện tượng nứt sàn bê tông

Thay vì phải xử lý các vấn đề đã xảy ra, chúng ta có thể chủ động để phòng tránh trước. Việc phòng tránh sẽ đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất, và giảm thiểu tối đa chi phí xử lý. Những điều sau cần phải lưu ý khi tiến hành đổ bê tông sàn.

Quản lý chất lượng đầu vào

 • Thứ nhất, kiểm soát chất lượng của xi măng: xi măng phải được kiểm tra để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của hồ sơ thiết kế. Nên sử dụng sản phẩm xi măng được sản xuất bởi những nhà sản xuất uy tín trên thị trường.
 • Thứ hai là quá trình kiểm soát chất lượng của cốt liệu như cát, đá phải được rửa sạch sẽ. Kích cỡ của đá trộn bê tông phải phù hợp với thiết kế cấp phối và chiều dày của cấu kiện. Tuyệt đối không được dùng cát đen, cát mịn, cát nhiễm mặn để trộn bê tông. 

Kiểm soát chặt chẽ trong quá trình đổ bê tông

 • Quá trình trộn bê tông phải đảm bảo bê tông được trộn đúng tỉ lệ theo cấp phối và đúng loại vật liệu đã được quy định.
 • Trong quá trình đổ bê tông cần phải đầm rung để đảm bảo tính đồng nhất và cường độ bê tông. Đầm bê tông đúng cách sẽ tránh được hiện tượng bị rỗ, rỗng bên trong và phân tầng.
 • Phải đảm bảo độ dày của bê tông đúng theo thiết kế.
 • Phải dưỡng ẩm cho bê tông đặc biệt là sau khi hoàn thiện xong bề mặt sàn. Cần có biện pháp che phủ để hạn chế sự thoát hơi nước trên bề mặt.
 • Bê tông cần đạt đủ cường độ mới có thể tiến hành tháo cốp pha và giàn chống bên dưới.

nứt sàn bê tông

Các phương án phòng chống sự chênh lệch nhiệt độ

 • Vào mùa hè, nhiệt độ ban ngày và ban đêm thường có sự khác nhau rất lớn. Do vậy, khi thi công vào mùa hè cần tránh thi công trong thời gian nhiệt độ cao.
 • Vào mùa đông sự chênh lệch nhiệt độ do gió thay đổi tương đối lớn. Dẫn đến rất dễ tạo ra các vết nứt. Chính vì thế cần có những biện pháp chống gió lạnh để giảm chênh lệch nhiệt độ.

nứt sàn bê tông

Trên đây là cách xử lý sàn bê tông bị nứt hợp lý, đúng quy trình. Hy vọng bài viết của Vệ Sinh Nhà 247 đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn sở hữu một công trình bền vững.