Phòng thờ nên đặt ở đâu giúp gia chủ thu hút may mắn tài lộc

phòng thờ nên đặt ở đâu

Xem xét vị trí đặt bàn thờ là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi khi bàn thờ gia tiên được đặt ở hướng tốt và hợp phong thủy sẽ giúp thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ. Ngược lại sẽ mang đến những rắc rối khó có thể lường trước. Vậy phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà để tránh điều xấu? Cùng tham khảo ngay những vị trí đặt bàn thờ đúng chuẩn trong bài viết ngay sau đây nhé! 

phòng thờ nên đặt ở đâu

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà theo phong thủy

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục thiêng liêng lâu đời của người Việt. Nó thể hiện sự kính trọng với tổ tiên, thần linh và những người đã khuất. Không gian thờ cúng cần trang nghiêm, yên tĩnh đồng thời phải hợp phong thủy để giúp gia chủ có nhiều tài lộc.

Đặt phòng thờ ở tầng 1 

Tầng 1 là vị trí đặt phòng thờ được rất nhiều gia chủ áp dụng. Bố trí phòng thờ tại tầng 1 giúp bạn dễ dàng đi lại, hơn nữa tạo cảm giác ấm cúng và trang nghiêm mỗi khi bước vào nhà. Từ đó răn dạy con cháu luôn nhớ về công ơn của tổ tiên, nuôi dưỡng tình cảm gia đình và lòng hiếu thảo.

phòng thờ nên đặt ở đâu

Có rất nhiều cách thiết kế phòng thờ ở tầng 1. Tuy nhiên có hai 2 cách được áp dụng phổ biến là thiết kế phòng thờ chung với phòng khách và phòng thờ đặt tại một phòng riêng. Tùy thuộc vào diện tích căn nhà và phong cách gia chủ muốn hướng tới mà lựa chọn cách bố trí cho phù hợp. Tuy nhiên dù chọn phương án nào, khi bố trí phòng thờ tại tầng 1 bạn cũng cần chú ý những điều sau:

 • Không nên đặt phòng thờ ở hướng đối diện với cửa ra vào. Vì theo quan điểm phong thủy, hướng này sẽ làm thoát khí khiến gia chủ dễ mất tài lộc.
 • Đảm bảo không gian phòng thờ kín gió và cách xa cửa sổ để tránh động đến bát hương.
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ sát nhà vệ sinh và phòng tắm hoặc tại vị trí ngay dưới nhà vệ sinh hoặc phòng tắm của tầng 2. Vì đó là thể hiện sự không tôn kính. 
 • Phòng thờ nên được thiết kế tối giản và có thêm bộ bàn ghế có tông màu trầm để đảm bảo tính trang nghiêm.
 • Phòng thờ nên đặt ở giếng trời để tạo không gian thoáng đãng đồng thời  giúp hương khói không tích tụ. 

Đặt phòng thờ trên tầng thượng

Đối với những ngôi nhà cao tầng, bàn thờ thường được đặt ở tầng cao nhất (tầng thượng) để thể hiện lòng thành kính và tôn trọng tuyệt đối. Đây là không gian đảm bảo được sự yên tĩnh vì nó hoàn toàn tách biệt với không gian sinh hoạt chung của gia đình. Ngoài ra, bố trí phòng thờ ở tầng thượng còn giúp gia chủ thuận lợi trong việc bày biện thờ cúng ngoài trời và hóa vàng khi cần. 

Để có vị trí đặt bàn thờ đẹp nhất ở tầng thượng bạn nên xem hướng đặt sao cho  phù hợp với mệnh của gia chủ. Không gian thờ cúng cần đảm bảo sự yên tĩnh, tôn nghiêm. Những đồ dùng để trang trí như tranh treo, bình hoa hay câu đối cũng cần hợp với phong thủy của gia đình. 

phòng thờ nên đặt ở đâu

Đặt phòng thờ ở phòng khách

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà để mang đến tài lộc và may mắn? Một trong những vị trí đặt phòng thờ thịnh hành hiện nay là đặt ở không gian của phòng khách. Bởi phòng khách là nơi trang trọng nhất trong nhà. Đây cũng được xem là nơi đón vượng khí tốt nhất cho gia chủ. 

Khi bố trí bàn thờ tại phòng khách bạn cần đảm bảo sự yên tĩnh, tránh để không gian thờ cúng bị ảnh hưởng bởi hoạt động sinh hoạt của gia đình. Tốt nhất bạn nên thiết kế những vách ngăn hoặc rèm che cho phòng thờ trong phòng khách.

phòng thờ nên đặt ở đâu

Tùy thuộc vào độ lớn của phòng khách mà bạn nên chọn bàn thờ có kích thước và kiểu dáng sao cho phù hợp. Nếu phòng khách nhà bạn đủ rộng, hãy chọn bàn thờ kích thước lớn để tăng phần ấm cúng và gần gũi cho không gian. Ngược lại, với những phòng hẹp, bạn có thể đặt bàn thờ kích thước nhỏ để tiết kiệm diện tích.

Đặt phòng thờ trong căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư là không gian nhà ở khá phổ biến hiện nay. Đặc điểm của mẫu nhà kiểu này là diện tích khá nhỏ và sinh hoạt trên cùng một mặt sàn. Vì thế, đối với căn hộ chung cư, loại hình bàn thờ thường được sử dụng là bàn thờ dạng treo. Chỉ những căn hộ có diện tích lớn mới sử dụng phòng thờ riêng. Khi đặt phòng thờ ở chung cư bạn cần lưu ý những điều sau: 

 

 • Nên đặt phòng thờ ở vị trí trong khoảng giữa các mặt bằng của căn hộ và không nằm hẳn một phòng nào.
 • Vị trí bàn thờ nên đặt ở vị trí thoáng, nhưng tránh nhìn thẳng bếp hay giường ngủ. 
 • Không được đặt bàn thờ ngay trên nóc tủ
 • Bàn thờ phải được treo cao hơn tất cả những đồ vật xung quanh nhà 
 • Không được đặt bàn thờ trong chung cư cạnh sát nhà tắm, phòng bếp hay nhà vệ sinh. 

phòng thờ nên đặt ở đâu

Những nguyên tắc và lưu ý khi đặt phòng thờ phong thủy cho mọi nhà

Vị trí đặt bàn thờ cần đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư và quan trọng hơn cả là hợp phong thủy với vận mệnh của gia chủ. Dưới đây là những nguyên tắc và lưu ý khi đặt phòng thờ trong nhà: 

Đặt bàn thờ đúng hướng

Ngoài vị trí đặt, hướng đặt bàn thờ cũng là yếu tố quan trọng giúp việc bố trí bàn thờ hợp phong thủy hơn. vậy bàn thờ nên đặt hướng nào? Hướng đặt bàn thờ cần được xác định dựa trên mệnh tuổi của từng gia chủ. Nếu gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên đặt hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), hoặc Đông Nam (Tốn), Đông (Chấn); Nếu gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn) hoặc Tây (Đoài), Đông Bắc (Cấn).

Bên cạnh đó, bạn cần tránh đặt bàn ở ở vị trí có hướng nhìn không tốt. Đó là vị trí nhìn ra hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam vì đó là hướng Ngũ Quỷ. Bàn thờ cũng không nên đặt ở hướng ngược với hướng nhà. 

phòng thờ nên đặt ở đâu

Chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban 

Kích thước bàn thờ được chọn cần hài hòa với diện tích của không gian. Không gian lớn thì chọn bàn thờ có kích thước lớn. Không gian nhỏ sẽ phù hợp với mẫu bàn thờ nhỏ hơn. Có một cách lựa chọn kích thước bàn thờ đúng chuẩn là dựa theo kích thước của Lỗ Ban. 

Thước Lỗ Ban là loại thước dùng trong phong thủy giúp bạn xác định những mốc kích thước đẹp, xấu. Trên thước có chú thích tương ứng với các cung như: phúc, linh, sinh khí, an ấm, ngũ lục, lục sát, họa hại… Lựa chọn kích thước bàn thờ chọn được những cung đẹp như Đài Cát, Tài Vượng, Tiến bảo,..  

phòng thờ nên đặt ở đâu

Bố trí bàn thờ hợp phong thủy

Bố trí bàn thờ đúng chuẩn thể hiện ở cách bạn bày biện và sắp xếp đồ cúng trên bàn thờ. Khi bày biện bàn thờ tổ tiên bạn cần lưu ý: 

 • Không được đặt bài vị tổ tiên bằng hoặc cao hơn bàn thờ Thần, Phật. Nếu đặt bài vị tổ tiên sai cách trong nhà dễ dẫn đến địa vị đảo lộn, gia đình xào xáo, nô tớ phụ chủ.
 • Kê bàn thờ một cách ngay ngắn ở vị trí bằng phẳng nhất. Tránh kê bàn thờ tại những vị trí mấp mô sẽ tạo ra sự bấp bênh, sóng gió trong cuộc sống. 
 • Không để đồ vật linh tinh phía dưới bàn thờ
 • Nên giữ không gian thờ gọn gàng, sạch sẽ
 • Bài vị trên bàn thờ không đặt sát tường vì sẽ gây ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh cả đời của con cháu. 

phòng thờ nên đặt ở đâu

Trên đây là những giải đáp của Vệ Sinh Nhà 247 cho câu hỏi phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà hợp phong thủy giúp gia chủ thu hút may năm và tài lộc. Mong rằng với những phương án thiết kế cũng như các nguyên tắc khi đặt phòng thờ ở trên sẽ giúp bạn tránh được những điều không tốt.