Loading

Độc giả đón nhận những cuốn sách đoạt Giải thưởng Sách quốc gia

  17/11/2021


Nhiều cuốn sách được vinh danh tại giải thưởng lớn nhất của ngành xuất bản đã tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng người yêu sách. Họ mong muốn sách được tái bản và phát hành rộng rãi.

Ngay sau đêm diễn ra lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (Hà Nội), tài khoản Tran Tuan Anh đã bình luận trên mạng xã hội, bày tỏ mong muốn được “mua hết 24 tên sách và bộ sách đoạt giải”. Bộ sách: giặt sofa, giặt thảm văn phòng thu hút nhiều lứa tuổi.

Độc giả đón nhận những cuốn sách đoạt Giải thưởng Sách quốc gia

Theo anh, những cuốn sách này đã được tuyển chọn, bình xét và chấm giải rất kỹ. Anh chia sẻ bản thân thích đọc và muốn “lấp đầy tủ sách” của mình bằng những cuốn sách có giá trị, được tôn vinh tại các giải thưởng và diễn đàn văn học uy tín.

Cũng sau khi buổi lễ trao giải kết thúc, các nhà xuất bản đăng tải tin tức trên Fanpage về những cuốn sách của đơn vị mình được vinh danh. Nhiều ấn phẩm được đông đảo bạn đọc đón nhận. Họ để lại những bình luận nêu cảm nhận về giá trị của từng cuốn sách, đồng thời bày tỏ mong muốn các tác phẩm đó sẽ sớm được tái bản hoặc có bản bìa cứng.

Mong sách đoạt giải sớm tái bản

Hạng mục giải A của Giải thưởng Sách quốc gia năm nay gọi tên hai cuốn Súng, vi trùng và thép (Omega Plus phát hành) cùng Chang hoang dã - Gấu (Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành).

Súng, vi trùng và thép của tác giả Jared Diamond, xuất bản lần đầu trên thế giới vào năm 1997, trở thành cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới thời điểm đó. Tác phẩm được dịch ra 33 thứ tiếng và nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Pulitzer và Khoa học Phi Beta Kappa năm 1997. Hiệp hội Địa lý Quốc gia đã sản xuất một bộ phim tài liệu truyền hình nhiều tập dựa trên cuốn sách này vào năm 2005.

Đến nay, Súng, vi trùng và thép đã bán được hàng triệu bản và vẫn được đánh giá là một công trình nền tảng về địa lý liên ngành, toàn diện và đột phá.

Sau khi được vinh danh tại Giải thưởng Sách quốc gia, Fanpage của Omega Plus vui mừng báo tin: “Niềm vinh dự được trao giải A tại Giải thưởng Sách quốc gia 2021 đến cũng là lúc phiên bản bìa mềm của sách đã hết trong kho dù đã tái bản liên tục trong hai năm trở lại đây. Vì vậy, để ghi lại dấu ấn đặc biệt cho kỷ niệm này, chúng tôi quyết định thay đổi diện mạo mới cho cuốn sách”.

Theo đó, phiên bản mới của Súng, vi trùng và thép sẽ có chỉnh sửa và bổ sung index để hoàn thiện thêm phần nội dung. Hình ảnh bìa mới sang trọng với các đường vân trên bìa sẽ biểu trưng cho dòng chảy thời gian và văn minh của nhân loại, đồng thời kết nối quá khứ với hiện tại.

Đặc biệt, phiên bản này sẽ có dấu ấn “Giải A Sách quốc gia” cũng như logo kỷ niệm 5 năm thành lập Omega Plus trên bìa.

Ông Vũ Trọng Đại - Giám đốc Omega Plus - chia sẻ rằng trước đó, hai phiên bản bìa mềm và cứng của Súng, vi trùng và thép đã hết nhưng chưa kịp tái bản vì lo ngại tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới khâu phát hành. Tuy nhiên, việc được trao giải A tại Giải thưởng Sách quốc gia năm 2021 đã cho đơn vị ông một sự khích lệ rất lớn.

Bên cạnh đó, để đáp ứng kịp thời nhu cầu của độc giả, phiên bản bìa mềm mới dự kiến được phát hành vào ngày 20/11 sắp tới. Ngoài ra, một phiên bản đặc biệt cho cuốn sách này cũng sẽ sớm được Omega Plus công bố trong tháng này.

Với thông báo tái bản và làm bản đặc biệt cho cuốn sách đoạt giải A của Omega Plus, nhiều độc giả để lại bình luận hưởng ứng, ủng hộ và mong muốn sớm được sở hữu phiên bản mới này.

Bạn đọc có tài khoản Võ Thế Hào cho biết anh đã “lục tung Shoppee và Tiki” để tìm mua bản bìa cứng của Súng, vi trùng và thép. Trong khi đó, độc giả có tài khoản Lê Nguyễn Ngọc Khuê chia sẻ rằng “khá hào hứng sở hữu phiên bản mới của cuốn sách này bởi chính giá trị mà nội dung sách đem lại” và “hy vọng bản bìa cứng sẽ được bán lẻ”. Những độc giả khác cũng để lại bình luận hỏi thêm về thông tin sách và cách đặt mua ấn phẩm này.

Dịch vụ giặt thảm văn phòng, giặt thảm giá rẻ là một trong nhưng cuốn sách được quan tâm nhiều.

Lời khen cho sách đoạt giải

Cuốn sách thứ hai được gọi tên ở giải A của Giải thưởng Sách quốc gia năm nay là Chang hoang dã - Gấu. Tác phẩm kể về hành trình của Chang - cô gái nhỏ bé nhưng có ước mơ cháy bỏng và khao khát bảo vệ sự sinh tồn cho những loài động vật hoang dã đang bị đẩy vào bờ vực tuyệt chủng do tác động xấu của con người.

Chang hoang dã - Gấu dẫn dắt người đọc khám phá thế giới thiên nhiên. Qua đó, cuốn sách nhắc nhở chúng ta về mối liên kết giữa con người với thiên nhiên và sự sống của muôn loài trên Trái Đất, từ đó nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường, cánh rừng và đưa các loài động vật hoang dã trở về với “Mẹ thiên nhiên”.

Sau khi tác giả Trang Nguyễn thông báo tin vui trên trang cá nhân mạng xã hội vì được vinh danh tại hạng mục cao nhất của Giải thưởng Sách quốc gia, tài khoản Nguyen Giang bình luận: “Sách bạn viết rất thú vị. Chắc chắn mình sẽ cho hai bé nhà mình đọc để nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên trong các con”.

Độc giả có tài khoản Hoa Trang Nguyen cũng viết: “Sách của bạn truyền cảm hứng lắm. Bé nhà mình 2 tuổi rất thích rồi. Mình chờ cuốn tiếp theo của bạn”.

Trong khi đó, bạn đọc Son DaoDuy bày tỏ: “Ở bên Đức, các cháu nội của tôi cũng đặt mua Chang hoang dã - Gấu để đọc”. Còn chủ tài khoản Bich Lieu Dinh viết: “Mình mong những câu chuyện của bạn được đưa vào chương trình dạy học cho các em”…

Những bình luận đó cho thấy các cuốn sách được vinh danh tại Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư đã thực sự tạo nên hiệu ứng, nhận được sự đón đọc, hưởng ứng nhiệt tình từ phía cộng đồng người yêu sách.

Đoạt giải B năm nay có cuốn sách tương tác chuyển động Lướt cùng Tí Địa Lí của hai tác giả trẻ Xuân Đài và Uyên Trương. Sau khi Fanpage Sách văn học Kim Đồng đăng tải tin tức này, nhiều bà mẹ có con em trong độ tuổi thiếu nhi đã để lại bình luận khen ngợi ý nghĩa, giá trị của cuốn sách.

Chủ tài khoản Dương Lê Thùy viết: “Cuốn sách đã lan tỏa mạnh tới các bạn thiếu nhi, giúp các bạn ấy đến gần hơn với kiến thức địa lý, khoa học, từ chính những địa danh, vùng miền có thể nghe quen thuộc. Nhờ có cuốn sách và các hoạt động tương tác thú vị, bạn nhỏ sẽ được hệ thống hóa kiến thức cơ bản một cách chuẩn mực”.

theo: zingnews.vn

Tin liên quan