Loading

Những trường hợp nào đủ điều kiện có 'thẻ xanh COVID-19'?

  10/09/2021


Một trong những chiến lược trọng tâm phòng chống dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh sau giai đoạn 15/9 là giãn cách xã hội gắn liền với “thẻ xanh COVID-19”. Và giữ gìn vệ sinh văn phòng, nơi làm việc - vệ sinh nhà ở để phòng tránh lây nhiễm

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình khẩn gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 sau giai đoạn 15/9. Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sau ngày 15/9 khả năng tình hình dịch bệnh của Thành phố sẽ chuyển từ mức cao sang mức trung bình và sẽ kiểm soát được dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế. Một trong những chiến lược trọng tâm phòng, chống dịch giai đoạn sau này đó là giãn cách xã hội gắn liền với "thẻ xanh COVID-19".  

tiem vacxin

 Những đối tượng có “thẻ xanh COVID-19” gồm người đã từng mắc COVID-19 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng và những người đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19. 

Theo dự thảo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, về chiến lược giãn cách xã hội gắn liền với “thẻ xanh COVID-19”, Thành phố sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa.

Phân loại các ngành nghề, đơn vị theo khả năng xuất hiện và bùng phát dịch theo các tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục lại hoạt động. Sử dụng “thẻ xanh COVID” cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông xây dựng tiêu chí và triển khai thí điểm “thẻ xanh COVID-19”.

Đối tượng có “thẻ xanh COVID-19” gồm người đã từng mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng và những người đã được tiêm đầy đủ khi tiêm đúng số mũi khuyến nghị theo quy định của hãng vaccine sau khoảng thời gian cần thiết để tạo kháng thể, tính từ khi tiêm mũi cuối cùng theo quy định của hãng vaccine. Cụ thể: 2 tuần sau liều thứ 2 trong 2 liều như vaccine Pfize, Moderna, AztraZeneca hoặc 2 tuần sau tiêm vaccine 1 liều như vaccine Janssen của Johnson.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra hai mức độ giãn cách xã hội gồm Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16.

Cụ thể, trong điều kiện Thành phố thực hiện Chỉ thị 15, thì người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh dưới 65 tuổi không bệnh nền, sẽ được tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng (ngoài trời, trong nhà), được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh, thành, nước ngoài.

Còn trường hợp tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh trên 65 tuổi nhưng có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm một mũi vaccine; thì được đến tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người. Ngoài ra, những người này còn được đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

Trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16, người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh dưới 65 tuổi không bệnh nền, được tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám… được đi học, đi làm hoặc đi công tác nội địa.

Trường hợp thứ 2 là người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh trên 65 tuổi nhưng có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm một mũi vaccine hạn chế đến tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng. Những trường hợp này được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, cần tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc.

Tin liên quan