Rác hữu cơ là gì? Rác vô cơ là gì? Cách phân biệt và xử lý

Xử lý rác là công đoạn quan trọng giúp giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên để công đoạn xử lý rác diễn ra hiệu quả, chúng ta nên biết cách phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ đúng cách. Cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu rác hữu cơ là gì, rác vô cơ là gì và cách phân biệt, xử lý chúng đúng cách nhé!

rác hữu cơ là gì

Rác hữu cơ là gì?

Rác hữu cơ là loại rác có tính phân hủy nhanh và có thể dùng để tạo ra phân bón hữu cơ. Rác hữu cơ thường là phế thải có nguồn gốc từ động vật và thực vật gồm các loại như sau:

​​rác hữu cơ là gì

  • Rác từ nông nghiệp: cây, lá, rơm, rạ,…

rác hữu cơ là gì

  • Rác thải từ nguyên liệu công nghiệp: vỏ, bã cà phê, bã mía, vỏ đậu,…

rác hữu cơ là gì

  • Vụn giấy, vụn sợi từ sản xuất giấy, sợi,…

rác hữu cơ là gì

  • Phế thải từ những làng nghề sản xuất tinh bột.

rác hữu cơ là gì

  • Thức ăn thừa, hoặc hỏng như là rau củ quả, thịt, cá, trứng,…

rác hữu cơ là gì

  • Phế thải trong đời sống sinh hoạt như vải, sợi bông,…

rác hữu cơ là gì

Rác vô cơ là gì?

Rác vô cơ là những loại rác cực kỳ khó phân hủy và thường được khuyến khích tái sử dụng hoặc tái chế như là bao bì nilon, gạch đá, chén bát, đồ nhựa, thủy tinh, đồ sắt, cao su… 

rác hữu cơ là gì

Cách phân biệt rác

Tại những nơi công cộng như công viên, khu du lịch bạn sẽ thường bắt gặp 2 chiếc thùng rác có màu xanh – cam nằm cạnh nhau. Đây chính là 2 chiếc thùng dùng để phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ. Vậy làm thế nào để phân biệt đâu là là rác thải vô cơ và đâu là rác thải hữu cơ thì bạn hãy cùng tìm hiểu thật kỹ để tránh phân loại sai nhé.

 

Rác hữu cơ Rác vô cơ
Dễ phân hủy Khó phân hủy
Gồm các loại rác có nguồn gốc từ thực vật và động vật: cành, lá, thịt, cá, vỏ trái cây, phân động vật… Gồm các loại rác có nguồn gốc từ hóa học, vật thô: xi măng, nilon, gạch, thủy tinh
Có thể xử lý thành phân bón hữu cơ, khí ga Tái sử dụng, tái chế thành đồ dùng khác
Thường phân loại cho vào thùng rác màu xanh Thường phân loại cho vào thùng rác màu cam

 

Tại sao cần hạn chế rác thải trong đời sống sinh hoạt?

Trong đời sống hiện đại hiện nay, mỗi ngày đều có hàng trăm hàng nghìn tấn rác bị thải ra môi trường. Chưa kể, những loại rác này còn không được phân loại đúng cách và đang chờ xử lý. Chính vì thế, việc hạn chế rác thải ra môi trường là điều rất cần thiết. Thay vì sử dụng những loại rác thải gây ô nhiễm môi trường nặng nề như: Nilon, cốc nhựa, ống hút nhựa… thì bạn có thể lựa chọn sử dụng các loại chất liệu thân thiện với môi trường hơn, hoặc tái chế chúng một cách hợp lý.

rác hữu cơ là gì

Đặc biệt, bạn cần phải biết cách phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ. Điều này rất quan trọng bởi đây là một cách làm giảm gánh nặng cho những người đang làm công việc xử lý rác thải. Không chỉ thế, nó còn giúp tạo ra một môi trường sống trong lành hơn.

Xử lý rác thải vô cơ như thế nào cho phù hợp? 

Đầu tiên, bạn nên cần phân loại rác ngay trong hộ gia đình hoặc tại các khu vực công cộng. Sau đó, ta sẽ gom chúng để vào dụng cụ chuyên dụng rồi đem tới các bãi tập kết để tiến hành quá trình xử lý theo quy trình.

rác hữu cơ là gì

Một số biện pháp có thể áp dụng để xử lý rác hữu cơ

Ủ rác

Đây là phương pháp phổ biến nhất dùng để xử lý rác hữu cơ. Cách làm này phù hợp với các cá nhân hoặc là các hộ gia đình.

rác hữu cơ là gì

Cách làm đơn giản như sau: 

Bước 1: Rác được ủ thành từng đống hoặc luống. 

rác hữu cơ là gì

Bước 2: Phần rác ủ này được lấp kín bằng bùn đất đã qua xử lý vi sinh vật có hại. Thành phẩm được tạo ra sau đó sẽ được người ta gọi là phân ủ hay là phân hữu cơ vi sinh. 

rác hữu cơ là gì

Quá trình phân hủy của các chất hữu cơ trong tự nhiên trong môi trường yếm khí sẽ tạo thành hỗn hợp các chất hữu cơ đơn giản và các chất vô cơ. Hỗn hợp này giống như là chất mùn tồn tại trong tự nhiên, có thể sử dụng chúng trong quá trình trồng trọt, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Chôn lấp

Chôn lấp rác hữu cơ là phương pháp xử lý chất thải hữu cơ tập trung. 

Bước 1: Gom chất thải hữu cơ vào cùng 1 khu vực

rác hữu cơ là gì

Bước 2: Phủ đất lên phía trên để tạo môi trường cho các chất thải được phân hủy sinh học, tạo thành các sản phẩm như là axit hữu cơ, các hợp chất nitơ và một số khí như là CO2, CH4,… 

rác hữu cơ là gì

Phải lưu ý rằng chất thải rắn được chôn lấp phải là chất thải không gây nguy hiểm đến môi trường và phải có thời gian phân hủy nhanh chóng.

Tuyên truyền

Ngoài ra, để hạn chế những hành vi xả rác, xử lý rác không hợp lý, nhà nước cần có kế hoạch tuyên truyền và giáo dục người dân, nhất là cho trẻ em. Đồng thời thực hiện xây dựng nhiều thùng rác, khu bỏ rác ở những nơi công cộng. Việc làm này cần phải được tiến hành tích cực, trong một khoảng thời gian dài để giúp người dân hình thành được nhận thức bảo vệ môi trường và có hướng xử lý rác đúng cách.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp rác hữu cơ là gì, rác vô cơ là gì cùng các phân biệt và xử lý chúng hợp lý. Mong rằng sau bài viết này của Vệ Sinh Nhà 247, mọi người sẽ có hướng xử lý rác đúng cách để góp phần bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp hơn.