Rắn có mấy lá phổi? Những điều thú vị về loài rắn

rắn có mấy lá phổi

Nhắc đến rắn là nhắc đến loài động vật kỳ bí và đa dạng bậc nhất. Những câu hỏi xoay quanh chúng như Rắn có mấy lá phổi? Những điều thú vị về rắn là gì? luôn là điều khiến nhiều người tò mò và quan tâm. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để giải đáp hết những thắc mắc này nhé! 

rắn có mấy lá phổi

Rắn có mấy lá phổi? Cấu tạo cơ thể của loài rắn

Rắn có mấy lá phổi? Loài rắn có 2 lá phổi bao gồm phổi trái và phổi phải. Trong đó: 

 • Phổi trái có kích thước khá nhỏ thậm chí là không có. Điều này là hoàn toàn phù hợp với hình dạng và quy trình tiến hóa của loài bò sát tiêu biểu như rắn. Rắn có dạng hình ống hẹp nên phổi trái dần trở nên dài và mỏng để tương ứng với cơ thể. 

rắn có mấy lá phổi

 • Phổi phải với chức năng chính là giúp rắn hô hấp. Phổi phải được chia thành hai phần. Phần trước chứa mạch máu, và phần sau lại vô dụng trong quá trình trao đổi khí. Đối với một số loài rắn thủy sinh, phổi phải còn có tác dụng tác dụng điều chỉnh sức nổi, giúp rắn hoạt động tốt trong và nổi trên mặt nước.

Cấu tạo cơ thể của rắn giống như các loại động vật bò sát khác. Rắn có xương sống, không có mí mắt, không tai ngoài và không chân. Lớp da rắn nối liền với xương sườn bằng hàng trăm cơ nhỏ nối nhau dọc thân rắn. 

Phần quai hàm của rắn có cấu tạo linh động giúp chúng có thể nuốt những con mồi to lớn hơn nhiều so với đầu của mình. Rắn có hậu môn nhưng khá nhỏ, phần đuôi sẽ có đoạn xương và được che lại bằng phần vẩy.

Tập tính săn mồi của rắn 

Rắn hạ gục con mồi bằng 2 cách chính là dùng nọc độc làm tê liệt con mồi (ở rắn độc) và quấn siết con mồi (ở rắn không có độc). Có hai vũ khí giúp rắn trở thành tay săn mồi đáng sợ là khả năng di chuyển đa dạng và nọc độc nguy hiểm:

rắn có mấy lá phổi

Khả năng di chuyển đa dạng

Mặc dù không có chân nhưng rắn vẫn di chuyển rất nhanh theo hình thức bò trườn. Chúng có thể bò trườn theo nhiều kiểu khác nhau như sóng ngang, uốn lượn nghiêng,…để tiếp cận triệt để con mồi. Ngoài ra loài rắn có thể bơi, lặn thoải mái dưới nước thậm chí một số loài còn biết bay.

rắn có mấy lá phổi

Nọc độc nguy hiểm 

Có khoảng 450 trên 3000 loài rắn trên thế giới là có độc. Độ nguy hiểm từ nọc độc của rắn tùy thuộc vào từng loài. Tuy nhiên có tới 250 loài rắn có độc tính đủ mạnh để giết chết con người chỉ sau vài phút. Con mồi một khi đã bị rắn độc cắn, cơ thể sẽ phản ứng rất nhanh và nọc độc sẽ lan truyền khắp cơ thể.

rắn có mấy lá phổi

Những điều thú vị về loài rắn

Rắn là loài động vật có đời sống khá thú vị và mới lạ chắc chắn bạn chưa biết:

 • Tổ tiên của rắn là một loài bò sát bốn chân. Sau hàng triệu năm tiến hóa, chân của chúng dần biến thu nhỏ và biến mất trở thành rắn ngày nay. Vì vậy, nếu để ý ở những con trăn lớn, bạn sẽ thấy dấu vết của chân còn sót lại.
 • Loài rắn lớn nhất từng được ghi nhận là Anaconda hay còn gọi là trăn Nam Mỹ. Chúng nặng tới 270 kg và dài hơn 9m, lớn gấp 4 – 5 lần kích thước của một con trăn bình thường.

rắn có mấy lá phổi

 • Rắn có khả năng bơi rất giỏi ngay cả những loài rắn sống trên cạn. Đặc biệt là rắn biển có thể sử dụng oxy hòa tan trong nước để thở nên chúng không có mang và không cần nổi trên mặt nước để thở.

​​rắn có mấy lá phổi

 • Cấu tạo hàm linh hoạt cho phép rắn nuốt gọn con mồi có chiều rộng gấp 4 lần so với đầu của mình.

rắn có mấy lá phổi

 • Châu Nam cực là châu lục duy nhất không có rắn sinh sống. 
 • Cầy mangut là loài động vật có khả năng miễn dịch với nọc độc của rắn. 

rắn có mấy lá phổi

 • Một vài loài rắn có thể phóng xa tới hơn 13 mét trong không khí. Trong lúc phóng, rắn thường uốn thân thành hình chữ S.
 • Khứu giác là giác quan nhạy nhất của rắn trong khí đó rắn không có tai để nghe và thị lực của rắn rất kém.
 • Rắn Taipan nội địa ở Australia là rắn độc nhất thế giới. Lượng nọc độc trên mỗi con rắn Taipan có thể giết chết được 80 người đàn ông trưởng thành cùng lúc.

rắn có mấy lá phổi

Vệ Sinh Nhà 247 hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi rắn có mấy lá phổi? Cũng như những điều thú vị về loài rắn mà chúng ta chưa biết. Nọc độc của rắn rất nguy hiểm nhưng đừng vội đánh đuổi chúng khi bắt gặp. Điều này có thể khiến chúng tức giận và quay lại tấn công bạn. Hãy áp dụng các biện pháp để kiểm soát rắn tại khu vực của các hiệu quả nhất nhé!