Rắn giun có độc không? Rắn giun cắn có chết không?

rắn giun có độc không

Từ thời xa xưa ông bà ta thường quan niệm rằng rắn giun là loài rắn cực độc có thể cắn chết người. Sự thật có phải như vậy không? Rắn giun có độc không? Cùng Vệ Sinh Nhà 247 giải đáp các câu hỏi trên ngay trong bài viết này nhé!

rắn giun có độc không

Một vài đặc trưng về loài rắn giun?

Đặc điểm và hình thái

Rắn giun tại Việt Nam còn có tên gọi là rắn mù, là một loài bò sát thuộc họ Typhlopidae và có hình dáng giống hệt con giun đất. Nhưng dù vậy, rắn giun vẫn là một loài rắn thực thụ, với đầy đủ các đặc điểm của loài rắn: có xương sống, vảy trên cơ thể và thói quen ngẩng cao đầu  và thè chiếc lưỡi chẻ ra khi di chuyển. 

rắn giun có độc không

Rắn giun có chiều dài chỉ khoảng 20 cm, toàn thân chúng có màu đen bóng. Đầu có đôi mắt nhỏ, và vì sống dưới lòng đất nên mắt đã bị thoái hóa thành những chấm nhỏ và không ảnh hưởng đến thị giác. Đây là lý do tại sao một số nông dân gọi chúng là rắn mù.

Tập tính

Mặc dù thị lực bị suy giảm nhưng loài rắn giun này lại có khả năng phòng bệnh vô cùng đặc biệt. Chúng có thể sử dụng chiếc lưỡi của mình để tự mình cảm nhận sự chuyển động của không khí, khảo sát độ ẩm, thử không khí, phát hiện các sinh vật khác và tìm kiếm thức ăn thông qua chiếc lưỡi. 

rắn giun có độc không

Đặc biệt hơn, rắn giun có thể sinh sản mà không cần sự thụ tinh từ con đực. Mỗi rắn giun mẹ có thể đẻ ra khoảng 8 trứng 1 lứa. Tuy nhiên, trong trường hợp này, những quả trứng của rắn giun chỉ nở ra được con cái. 

Phân bố

Loài rắn giun được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới và chúng sinh sống chủ yếu ở những vùng có khí hậu thuộc dạng ấm áp. Ở dưới những lớp cây mục, lớp đất ẩm hay gò mối, kiến ​​là những nơi chúng thường xuyên ghé lui. Loài rắn giun không phải là loài săn mồi như một số loài rắn khác và chúng chỉ ăn thức ăn như là trứng kiến, trứng mối và hai ấu trùng. Khi ở ngoài đồng, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp chúng ẩn dưới đất.

rắn giun có độc không

Rắn giun có độc hay không? Rắn giun cắn có chết không?

Mặc dù chúng có kích thước rất nhỏ nhưng nhiều người lại rất sợ hãi loài rắn này. Dân gian thường cho rằng rắn giun có độc tính cao và có thể cắn chết con người chỉ bởi 1 vết cắn. Tuy nhiên thì rắn này hoàn toàn vô hại đối với con người. Miệng của chúng quá nhỏ để có thể tấn công con người và thậm chí chúng cũng không có chiếc răng nanh nào như loài rắn khác. Thức ăn chủ yếu của rắn giun chính là trứng kiến và trứng mối. Vì thế, rắn giun không cần săn mồi và không hề có nọc độc. 

rắn giun có độc không

4 đặc điểm dễ nhận biết và phân biệt rắn độc và rắn không độc

Dựa vào đồng tử của mắt rắn

Một trong những cách đơn giản nhất và nhanh nhất để xác định đâu là rắn độc và rắn không độc là quan sát bằng mắt. Nếu một con rắn có chứa nọc độc, đồng tử của chúng sẽ có hình dạng elip, giống như là mắt mèo, mắt cá sấu, và một con rắn không có nọc độc thì mắt của tròn sẽ tròn. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại trường hợp ngoại lệ khi rắn có thể thay đổi hình dạng con ngươi của mình tùy tình huống.

rắn giun có độc không

Đầu và họa tiết trên da rắn 

Rắn độc thường sở hữu một cái đầu khá to, dạng hình tam giác và cổ nhỏ. Mặt khác thì rắn thường lại có đầu nhỏ và hình dạng tròn. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi trường hợp ngoại lệ ví dụ như đầu của các loài rắn độc như rắn biển, cạp nong, cạp nia trông giống như các loài rắn thông thường. 

rắn giun có độc không

Rắn độc thường có màu sắc rực rỡ trên thân mình và có khả năng phát ra tiếng kêu đặc trưng (giống như là rắn chuông) để cảnh báo cho những kẻ săn mồi. Ngoài ra, rắn còn có hoa văn kim cương và rắn có ba màu trở lên thường có thể chứa nọc độc. Tuy nhiên, đây chỉ là một phương pháp nhận biết tương đối, vì một số loài rắn không độc và cũng có khả năng “hóa trang” thành những con rắn có chứa độc tính cao để đánh bịp kẻ thù.

Tư thế phòng vệ khi gặp kẻ thù

Tùy vào từng loại rắn mà chúng có phản ứng và tư thế phòng vệ khác nhau khi gặp phải nguy hiểm. Đối với loài rắn không chứa độc, chúng sẽ thoát ra ngoài vì biết rằng bản thân không thể đối mặt được với đối thủ. Ngược lại với rắn độc thì chúng di chuyển đi rất chậm, từ từ tiến đến gần đối thủ. Đặc biệt là loài rắn hổ mang, nó sẽ xông lên và đe dọa kẻ thù của mình mà không ngần ngại.

rắn giun có độc không

Vết cắn

Khi một con rắn gặp phải đe dọa, nó sẽ mở miệng mình ra thật rộng và cố gắng tấn công bạn. Hãy nhìn vào cái răng đó. Nếu bạn quan sát thấy những chiếc răng móc hoặc những chiếc răng có dạng hình ống (bạn cần hiểu rằng đó là hai chiếc răng lớn hơn chiếc còn lại) thì đó chính là một con rắn độc. Nếu bạn không may bị cắn, hãy nhìn vào phần vết cắn. Nếu nó có răng nanh (nhiều hơn các vết răng khác) thì đó là vết rắn độc cắn. Vết cắn không có chứa nọc độc vết cắn chỉ có hai hàng răng nhỏ.

rắn giun có độc không

Bài viết trên của Vệ Sinh Nhà 247 đã chia sẻ một số thông tin về rắn giun có độc không và cách phân biệt rắn độc và rắn không độc. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn.