11 cách tái chế chai nhựa trồng cây siêu độc đáo, siêu đơn giản

tái chế chai nhựa trồng cây

Ngày nay, chúng ta dễ dàng tìm thấy những loại chai nhựa rỗng đã qua sử dụng ngay trong ngôi nhà của mình. Thay vì vứt đi, vô tình làm gia tăng lượng rác thải nhựa có hại cho môi trường, sao bạn không tận dụng chúng để tái chế chai nhựa trồng cây, làm xanh thêm cho không gian căn nhà của mình? Hãy cùng vesinhnha247.com tìm hiểu 11 cách tái chế chai nhựa trồng cây siêu độc đáo, siêu đơn giản sau đây bạn nhé!

tái chế chai nhựa trồng cây

Cách tái chế chai nước nhựa 500ml và 1,5 lít để trồng cây

Trong số những loại vỏ chai nhựa, thì dễ tìm thấy và phổ biến nhất là 2 loại: 500ml và 1,5l. Dưới đây là một vài gợi ý để các bạn tái chế chai nhựa trồng cây cùng nhiều ý tưởng mới lạ chỉ với 2 loại vỏ chai nhựa trên.

tái chế chai nhựa trồng cây

Ý tưởng Tái chế chai nhựa trồng cây hình ly nước

Đây là một trong những ý tưởng tái chế chai nhựa trồng cây độc đáo nhưng với cách làm đơn giản nhất. Tuy nhiên ngoài 1 vỏ chai nhựa 500ml hoặc 1,5l, bạn cần chuẩn bị thêm cho ý tưởng này 1 chiếc CD/DVD cũ để có thể làm đế ly nước.

tái chế chai nhựa trồng cây

Cách tái chế chai nhựa trồng cây hình ly nước gồm các bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Chuẩn 1 vỏ chai nhựa rỗng và 1 chiếc đĩa CD/DVD cũ; kéo hoặc dao rọc giấy; keo dán (keo nến hoặc keo 502); sơn dạng xịt (nếu có) để trang trí cho chậu cây thêm xinh, giấy nhám.
  • Bước 2: Tính từ đáy chai nhựa chừng 10 – 15cm bạn dùng dao hoặc kéo cẩn thận cắt lấy phần đáy này. Có thể cắt nét ngang sau đó chỉnh lại thành nét lượn sóng để thêm phần bắt mắt.
  • Bước 3: Hoàn thành xong bước 2, bạn chỉ cần dùng giấy nhám chà nhẵn đi các góc cạnh của phần chai vừa cắt là đã có thành phẩm một chiếc chậu hình ly/cốc nước đơn giản rồi. Tuy nhiên, nếu muốn có một chậu cây xinh xắn hơn hình ly rượu vang thì tiếp tục thực hiện bước 4 nhé!
  • Bước 4: Ngược lại với ly/cốc bình thường, để tạo ra chậu trồng cây với hình dạng ly rượu vang. Bạn cần tính từ phần đầu chai nhựa cắt lấy tầm 10 – 15cm và bỏ đi phần đáy, tương tự cắt lượn sóng cho đẹp và nhớ cũng mài nhẵn các góc cạnh đi nhé!
  • Bước 5: Dán phần nắp chai của dính với tâm tròn của đĩa CD đã chuẩn bị để làm đáy ly rượu vang, cuối cùng sơn toàn bộ bằng màu sơn bạn yêu thích là đã có một sản phẩm tái chế chai nhựa trồng cây vô cùng đẹp mắt rồi!

Với sản phẩm tái chế chai nhựa trồng cây này, bạn hoàn toàn có thể dùng để đặt lên bàn làm việc hay bậc cửa sổ hay decor cho góc phòng thêm xinh. 

tái chế chai nhựa trồng cây

Cách làm chậu hoa hình thú bằng chai nhựa

Nếu bạn yêu thích thú cưng và muốn mô phỏng hình dáng bé thú cưng của mình để tái chế chai nhựa trồng cây thì hãy thử ngay các bước sau đây:

tái chế chai nhựa trồng cây

Bước 1: Tương tự như cách tái chế chai nhựa trồng cây hình ly nước, với ý tưởng  làm chậu hoa hình thú bằng chai nhựa, đầu tiên bạn vẫn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ: vỏ chai nhựa rỗng, dao/kéo, giấy nhám và bình sơn xịt (nếu có)

Bước 2: Tính từ phần đáy chừng 10 – 15cm bạn vẽ 1 đường thẳng theo vòng chai sau đó phác thảo phần đầu thú cưng mà bạn yêu thích. Ví dụ: 2 hình tam giác làm tai chó/ mèo, 2 hình vòm cung dài làm tai thỏ hoặc 2 hình bán nguyệt để làm tai gấu…

Bước 3: Sau khi đã phác thảo thành công hình dáng con vật mà mình yêu thích, bạn dùng kéo cắt cẩn thận theo đường nét mình đã vẽ.

Bước 4: Dùng giấy nhám mài nhẵn đi các góc cạnh, tô màu tùy thích cho “thú cưng” của bạn và nhớ vẽ thêm mắt mũi miệng hay cả má hồng cho các em ấy nhé!

tái chế chai nhựa trồng cây

Cách làm lọ hoa từ chai nhựa đơn giản

Đối với ý tưởng làm lọ hoa từ chai nhựa, cách làm vô cùng đơn giản và tương tự với cách bước 1, 2, 3 của cách tái chế chai nhựa trồng cây thành hình ly nước.

tái chế chai nhựa trồng cây

Tuy nhiên để lọ hoa thêm đẹp và hoàn hảo hơn, vesinhnha247.com gợi ý bạn nên chọn vỏ chai nhựa loại 500ml có thân dạng hình chóp (nhỏ dần về miệng chai) và có phần đáy phẳng.

tái chế chai nhựa trồng cây

Cách tái chế chai nhựa 5 lít để trồng cây

Ngoài loại chai nhựa 500ml và 1,5l khá phổ biến, bạn còn có thể tận dụng cách tái chế chai nhựa 5 lít để trồng cây với 2 ý tưởng sau.

tái chế chai nhựa trồng cây

Cách làm chậu cây bằng can nhựa hai tầng

Bước 1: Để làm chậu cây bằng can nhựa hai tầng ngoài các dụng cụ cơ bản gồm dao/kéo, keo dán và giấy nhám thì bạn cần chuẩn bị 1 can nhựa rộng loại có quai cầm.

Bước 2: Chia phần thân can nhựa ra làm 3 và cắt bỏ phần ở giữa, bạn nên chia phần cắt bỏ ít nhất để chừa lại 2 phần nhiều làm chậu cây 2 tầng.

Bước 3: Sau khi đã cắt bỏ phần giữa, giữ lại 2 phần đầu can và đáy can, bạn úp phần lòng đầu can ngửa lên và dán keo ở phần tay cầm để nối với phần đáy.

Bước 4: Cuối cùng, bạn mài nhẵn các cạnh nhọn vừa cắt và tô màu theo sở thích là xong!

tái chế chai nhựa trồng cây

Ý tưởng tái chế can nhựa thành chậu hoa 2 tầng

tái chế chai nhựa trồng cây

Hình ảnh chậu hoa 2 tầng xinh xắn từ can nhựa

Cách tái chế can nhựa trồng cây độc đáo

Ngoài ra, nếu đầu tư thêm màu sơn và một số phụ kiện khác thì với những chiếc can nhựa lớn (cắt bỏ ⅓ phần đầu can) bạn hoàn toàn có thể biến tấu tái chế can nhựa trồng cây với những ý tưởng độc đáo của riêng mình như là: vẽ vân giả đá, thiết kế/ trồng khu vườn đứng thu nhỏ trong các can nhựa trong suốt hay làm chậu cây thủy sinh nuôi cá trong các can nhựa size lớn.

tái chế chai nhựa trồng cây

Các lưu ý khi tái chế chai nhựa trồng cây

Để các sản phẩm từ việc tái chế chai nhựa trồng cây được hoàn hảo và đẹp mắt hơn thì bạn cũng cần lưu ý một số điều nhỏ sau nữa đấy

Làm sạch nước và vết bẩn trên chai nhựa

Hiển nhiên, một chậu cây tái chế từ chai nhựa sẽ chẳng thể nào đẹp nổi nếu như vỏ chai còn dính các vết bẩn. Thêm vào đó, nếu vỏ chai nhựa là các chai nước hoặc các can dung dịch chưa được làm sạch và hong khô thì cũng gây khó khăn cho bạn khi dán hoặc tô màu chai.

tái chế chai nhựa trồng cây

Sử dụng mọi thành phần trên chai nhựa để tái chế chậu hoa

Đã gọi là tái chế thì nên tận dụng mọi bộ phận của chai nhựa để tái sử dụng bạn nhé! Ví dụ như đừng vứt vội những chiếc nắp chai vì bạn có thể sử dụng chúng biến hóa thành cặp mắt 3D cho kiểu tái chế chai nhựa trồng cây hình thú. Hoặc phần vỏ can được cắt bỏ bạn cũng có thể tận dụng làm thành quai xách của chậu hoa.

tái chế chai nhựa trồng cây

Bảo quản thành phẩm chai nhựa ở nơi thoáng mát

Khi tái chế chai nhựa trồng cây thì phân bón và nước sẽ làm chai bị oxi hóa phần vỏ chai, qua thời gian các chậu cây được tái chế từ chai nhựa sẽ trở nên cũ kĩ. Do đó bạn nên đặt những thành phẩm tái chế chai nhựa trồng cây này ở trong phòng hoặc nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời dễ khiến vỏ chai/ can nhựa trở nên giòn, nhanh bể và hỏng.

tái chế chai nhựa trồng cây

Tái chế chai nhựa trồng cây không những giúp bạn tận hưởng lối sống xanh mà còn bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa. Hy vọng qua bài viết này của vesinhnha247.com đã giúp bạn có thêm những ý tưởng để tận dụng tốt những loại chai nhựa trong nhà cho việc tái chế chai nhựa trồng cây.