Thạch sùng có độc không? Tìm hiểu về thạch sùng (thằn lằn)

thạch sùng có độc không

Hiện nay đa số các ngôi nhà ở Việt Nam đều có thạch sùng sinh sống. Thông thường thì sự tồn tại của chúng sẽ không gây hại gì cho con người tuy nhiên trong quá trình chung sống vẫn còn có xuất hiện rất nhiều người thắc mắc rằng liệu thạch sùng có độc không? Hoặc là liệu chúng có gây ra tác động xấu gì cho sức khỏe con người hay không? Nếu như bạn cũng từng đặt ra những thắc mắc như vậy thì có thể cùng Vệ Sinh Nhà 247 theo dõi những thông tin dưới đây về loài thạch sùng này nhé.

thạch sùng có độc không

Giới thiệu sơ lược về loài động vật thạch sùng

Thạch sùng là một loại bò sát thường dễ bắt gặp trong khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, loài thạch sùng này cũng đã xuất hiện tại khu vực miền Nam của Hoa Kỳ và một số khu vực ôn đới khác. 

thạch sùng có độc không

Thạch sùng có chiều dài cơ thể khoảng từ 7,5 cm đến 15 cm. Có đuôi dài và bao gồm 4 chi, các chi này có khả năng bám chặt cực tốt. Nhờ vậy mà chúng có thể bò và di chuyển 1 cách điêu luyện trên tường và trần nhà. Ở khu vực miền Nam người ta thường hay gọi thạch sùng bằng tên gọi là thằn lằn tuy nhiên thằn lằn là động vật bò sát có vảy chứ không trơn mịn như là thạch sùng.

Một đặc điểm khiến cho nhiều người cảm thấy khá thú vị ở loài bò sát này chính là khả năng tháo chạy khi chúng bị bắt. Nếu như bạn bắt được đuôi của chúng thì chúng sẽ tự động tách rời phần đuôi này ra để bỏ chạy thoát thân nhanh chóng. Sau một thời gian thì đuôi của chúng sẽ tự động mọc lại.

Thức ăn của thạch sùng là những gì?

Thạch sùng là động vật thường săn mồi vào ban đêm. Đó chính là thời điểm mà bạn dễ quan sát thấy chúng xuất hiện nhiều nhất. Đối với con người thì chúng cũng có vai trò tương đối quan trọng. Thức ăn yêu thích của chúng là một số loài côn trùng như là nhện hay muỗi. Nhờ chúng mà sẽ loại bỏ được một lượng lớn các loài côn trùng khó chịu này. Tuy rằng chúng mang lại một số ích lợi đến với con người nhưng nếu như bạn không đậy kỹ càng đồ ăn thức uống thì sẽ gặp phải khỏi tình trạng bị chúng “ăn vụng”.

thạch sùng có độc không

Thạch sùng có chứa nọc độc hay không?

Đa phần hầu như các loài bò sát đều có chứa một loại độc tố riêng có tác dụng trong việc truy bắt con mồi tên khoa học là salmonella và chất này có ảnh hưởng tương đối đến con người. Thế nhưng ở loài thạch sùng thì nồng độ độc tố này lại tương đối thấp. Nhiều người lo sợ rằng khi bị thạch sùng cắn thì sẽ bị lây độc tố nhưng bạn hãy an tâm rằng chất độc này không nằm ở vùng miệng thạch sùng nên cho dù bị cắn bạn cũng sẽ vẫn được an toàn.

thạch sùng có độc không

Phần chất độc này đã được tìm thấy ở trong phân của thạch sùng. Đó là lý do tại sao bạn cần phải quét dọn nhà thường xuyên để dọn dẹp bỏ đi các vết bẩn cũng như phân của thạch sùng. Nếu như bạn vô tình chạm phải thì chỉ cần đi rửa tay là ổn vì nồng độ không quá cao nên sẽ khó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tại một vài quốc gia phương Tây người ta còn nuôi loài thạch sùng như một loại thú cưng. Trẻ em rất ưa thích chúng bởi vì khả năng bám chặt được trên những bề mặt phẳng mà chúng mang đến.

Một vài công dụng trong y học của loài thạch sùng

Trong Đông y đây là loài vật mang tính hàn, có vị mặn mang tính chất hơi độc. Người ta sử dụng loài thạch sùng dùng để trừ phong, trị cam lợi ở trẻ nhỏ, chữa các bệnh đau khớp xương, tràng nhạc hoặc giảm thiểu tình trạng xấu của những vết thương do rắn rết cắn.

thạch sùng có độc không

Chữa lao hạch và căn bệnh hen suyễn

Người ta mang thạch sùng đi sấy khô, tán thành bột nhuyễn rồi mỗi ngày uống một nửa với rượu. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng hai con thạch sùng hạ thảo khối lượng khoảng 6 gam, sấy khô tán nhuyễn thành bột rồi chia thành 2 lần uống trong ngày với rượu. Kèm với đó là dùng thạch sùng sao rồi tán nhuyễn lấy bột rồi sau đó hòa với dầu vừng để bôi tại vị trí hạch bị tổn thương sẽ làm giảm lao hạch một cách khá hiệu quả.

thạch sùng có độc không

Một số căn bệnh khác

Dùng thạch sùng trộn đều với dầu vừng rồi bôi lên trên vết thương sẽ trị được các bệnh u nhọt gây khó chịu.

Chữa co giật do sự rối loạn thần kinh: lấy một con thạch sùng đem đi sao cho vàng rồi trộn chung với chu sa, xạ hương, dùng để uống với nước sắc lá bạc hà sẽ làm hạn chế các triệu chứng.

Trị nấm da: dùng khoảng 5 con thạch sùng và 5 con rết đem ngâm với rượu nặng, lấy dung dịch rượu đã ngâm bôi lên trên vị trí bị tổn thương bởi nấm.

thạch sùng có độc không

Chữa viêm đa khớp dạng thấp: lấy khoảng 10 gam thạch sùng, rắn rết 10 gam, bạch chỉ 20 gam. Đem tất cả đi sấy khô chung rồi tán thành bột mịn uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng cỡ 4 gam sẽ làm giảm bớt các triệu chứng viêm.

Tổng kết

Vệ Sinh Nhà 247 đã đưa ra đáp án giải thích cho câu hỏi thạch sùng có độc không. Câu trả lời là có, tuy nhiên nó không ảnh hưởng đến con người. Ngoài một số vấn đề nhỏ mà chúng mang đến thì thạch sùng cũng có nhiều lợi ích cho con người bởi vì chúng có thể giúp loại bỏ đi các loại côn trùng nhỏ trong nhà và trị được một số căn bệnh.