Bài văn khấn về nhà mới thuê chi tiết 2023 – Bài cúng nhập trạch

Mua nhà là công việc đại sự của hầu hết chúng ta nên có những thủ tục bạn nên lưu tâm, trong đó phải kể đến việc cúng bái khi về nhà mới. Nếu như không chuẩn bị văn khấn về nhà mới thuê thật chu đáo, đầy đủ và thành tâm thì bạn có thể sẽ phạm trọng tội với đấng bề trên, từ đó dẫn đến nhiều xui xẻo trong công việc và cuộc sống. Hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu về bài cúng về nhà mới thuê cũng như những lễ vật cần thiết để chuẩn bị đầy đủ cho nghi thức quan trọng này trong bài viết hôm nay.

văn khấn về nhà mới thuê

Lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch hay còn có tên gọi dễ hiểu hơn là lễ về nhà mới, được coi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Nghi lễ này giống như một buổi khai báo, báo cáo với các vị quan cai quản khu đất đó về việc gia đình bạn sẽ chuyển đến sinh sống, đồng thời cũng mong các vị quan, thổ địa cai quản khu vực đó chấp thuận, phù hộ cho gia đình bạn được bình an, khỏe mạnh và giàu sang, phú quý, thuận buồm xuôi gió.

văn khấn về nhà mới thuê

Nhà thuê có cần cúng lễ nhập trạch không?

Nhiều gia đình chủ quan cho rằng chỉ mua nhà mới thì mới cần làm nghi thức nhập trạch, tuy nhiên có một sự thật là mảnh đất nào cũng sẽ có những vị thần linh, thổ địa cai quản. Chính vì vậy, mỗi khi dọn đến nhà mới dù là nhà thuê thì bạn vẫn nên thực hiện nghi thức này để thể hiện lòng thành kính đối với thế giới tâm linh, xin phép được chấp thuận sinh sống ở mảnh đất mới và cầu mong bình an, vạn sự hanh thông cho các thành viên trong gia đình.

Không chỉ vậy, lễ nhập trạch cũng chính là nghi lễ bày tỏ mong muốn xin phép ông bà, tổ tiên được chuyển đến sinh sống ở khu vực khác. Khi thực hiện được việc này, gia đình bạn sẽ nhận được nhiều may mắn, công việc thuận lợi và tránh được ốm đau, bệnh tật sau này. Nghi lễ này không cần quá cầu kỳ, hoành tráng mà chỉ cần thực hiện cẩn thận cùng lòng thành kính với đấng bề trên.

văn khấn về nhà mới thuê

Các lễ vật cần có cho lễ cúng nhà mới thuê

Mâm ngũ quả

Trước khi đọc bài văn khấn về nhà mới thuê, bạn cần chuẩn bị những lễ vật cần thiết, trong đó không thể thiếu mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau. Vì đây là lễ vật dâng lên thần linh để xin phép dọn về nơi ở mới và mong nhiều may mắn, thuận lợi nên bạn cần lựa chọn những loại quả tươi ngon nhất, màu sắc đẹp mắt, tránh lựa chọn những quả héo, thối hoặc có nhiều gai, mọc sát mặt đất vì không mang lại vượng khí. Bạn cũng chỉ nên dâng số lượng quả lẻ vì số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và may mắn theo quan niệm của người xưa.

văn khấn về nhà mới thuê

Hoa cúng

Với hoa cúng trong lễ nhập trạch, bạn cần chọn số lượng hoa lẻ với những bông hoa tươi tắn nhất, màu sắc rực rỡ như vàng, cam, đỏ… để thu hút vượng khí. Hoa cần được cắt tỉa gọn gàng, cắt ngắn vừa phải so với bình hoa và đặt ở góc phải phía trên của mâm cúng. Những loại hoa thường được nhiều người lựa chọn để dâng lên ông bà, tổ tiên, thần linh là hoa cúc, hoa lay ơn…

văn khấn về nhà mới thuê

Bếp lửa

Ai cũng biết rằng ngọn lửa tượng trưng cho sinh khí mạnh mẽ và những điều may mắn với công dụng xua đuổi những vận xui và cả những thế lực hắc ám. Chính vì vậy, trong bài cúng về nhà mới thuê không thể thiếu bếp lửa nhằm loại bỏ đi sự lạnh lẽo, thiếu sức sống, giúp căn nhà mới của bạn trở nên ấm cúng và tăng cường vượng khí. Bên cạnh đó, có nhiều gia đình còn chọn ngày đẹp, giờ đẹp để chuyển ông bếp vào nhà mới trước khi thực hiện nghi lễ nhập trạch.

văn khấn về nhà mới thuê

Ấm đun nước

Có bếp lửa tượng trưng cho hỏa thì bài cúng về nhà mới thuê còn cần có ấm đun nước tượng trưng cho mệnh thủy giúp tạo nên thế cân bằng vạn vật. Bên cạnh đó, ấm đun nước cũng được nhiều người quan niệm rằng mang đến sự suôn sẻ, hanh thông trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra nhiều gia đình còn tự tay đun sôi một ấm nước để nguồn tài lộc luôn dồi dào.

Lễ vật khác

Để có một buổi lễ nhập trạch trọn vẹn thì ngoài những lễ vật kể trên, bạn cần phải chuẩn bị thêm một số đồ vật như: bánh kẹo, muối trắng, gạo, nước sạch, trầu cau, đồ mã, thuốc lá, chè, tiền vàng, nhàng trầm… 

văn khấn về nhà mới thuê

Nghi lễ cúng vào nhà mới thuê

Nghi lễ cúng nhập trạch không cần thiết phải quá hoành tráng và cầu kỳ nhưng bắt buộc phải thực hiện với tấm lòng thành kính, biết ơn. Một buổi cúng vào nhà mới thuê gồm 6 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Đặt bếp lửa đang cháy ở chính giữa cửa ra vào. Sau đó chủ nhà đi phía trước tay cầm bát hương cắm 3 nén nhang, phía sau là tất cả các thành viên trong gia đình và lần lượt từng người bước qua bếp lửa.

Bước 2: Người chủ gia đình đại diện thắp hương và đọc văn khấn về nhà mới thuê, những thành viên còn lại đứng phía sau khấn theo

Bước 3: Sau khi hương tàn tức là đấng bề trên đã dùng xong đồ lễ, bạn cần pha trà nóng để dâng lên

Bước 4: Mang tiền vàng đã khấn trước đó đi hóa để biếu lên thần linh và tổ tiên

Bước 5: Hạ lễ, bày biện lại mâm cỗ để mời mọi người dự lễ, thụ lộc

Bước 6: Lấy muối, gạo và nước đã cúng đặt lại lên bàn thờ

văn khấn về nhà mới thuê

Văn khấn về nhà mới thuê chi tiết nhất 2023

Người chủ gia đình sẽ đọc bài văn khấn về nhà mới thuê trước bàn thờ thần linh và tổ tiên. Sau đây là bài văn khấn nhập trạch nhà thuê hoặc văn khấn về phòng trọ mới bạn có thể tham khảo:

“Kính lạy: Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Chư Vị Tôn Thần

Kính lạy: Thần linh thổ địa tứ phương, bản gia Táo Quân và các vị thần linh cai quản nơi này.

 

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

 

Tín chủ chúng con là………

 

Thành tâm kính dâng hương hoa, phẩm vật cúng dâng trước án, khấn cầu: Nay gia đình chúng con chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ tại số nhà …….. Cúi xin chư phật, chư thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tổ Tiên về đây thờ phụng. Nguyện xin chư phật, chư thân tâm thành chứng giám, phù hộ cho chúng con được gia đạo bình an, làm ăn thuận lợi may mắn.

 

Kính mời các vị Hương Linh, các Linh Hồn Uổng Tử ngụ tại nơi này xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật.

 

Con xin thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã phù hộ trì cho con khởi công thuận lợi hoàn tất thi công, Con kính mong các vị tiếp tục phù trì cho chúng con ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, nạn tiêu tai giảm, toàn gia thịnh vượng an khang.”

Những Lưu ý quan trọng cần lưu ý khi nhập trạch

Khi chuyển sang nhà mới, dù là nhà của bạn hay nhà đi thuê thì vẫn có một vài lưu ý khi thực hiện nghi thức nhập trạch như sau:

  • Chọn ngày giờ tốt để làm lễ cúng nhập trạch giúp mang đến tiền tài, sức khỏe, hạnh phúc và vạn sự hanh thông. Ngày giờ cần là ngày hoàng đạo, thuận lợi cho công việc và hợp mệnh với gia chủ.
  • Ngày thực hiện bài khấn về nhà mới thuê cần tránh những ngày Tam Nương sát như ngày 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng.
  • Có thể treo chuông gió ở cửa sổ và cửa ra vào của căn nhà mới để dẫn dắt khí luân chuyển, xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và dương khí
  • Không nói chuyện xui rủi, thái độ tức giận, buồn phiền trong ngày nhập trạch
  • Để điện sáng trong suốt 3 ngày 3 đêm đầu tiên khi đến ở nhà mới để duy trì dương khí, vượng khí không bị tắt
  • Không chuyển về nhà mới vào ban đêm, chỉ lựa chọn buổi sáng để chuyển nhà.
  • Phụ nữ mang thai và người cầm tinh con hổ không nên dọn dẹp ngôi nhà mới
  • Khi làm lễ nhập trạch và đặc biệt là khi đọc bài văn khấn về nhà mới thuê, các thành viên trong gia đình cần nghiêm túc và thành tâm thì mới được bề trên phù hộ
  • Nên đọc văn khấn về nhà mới thuê cúng thần linh trước, sau đó mới đọc văn khấn về nhà mới thuê tổ tiên
  • Hướng bàn thờ phải đẹp, hợp mệnh, tuyệt đối không đặt ở phía đối diện cửa ra vào, nhà kho hoặc cửa nhà vệ sinh

văn khấn về nhà mới thuê

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Vệ Sinh Nhà 247 chia sẻ về bài văn khấn về nhà mới thuê cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện nghi lễ nhập trạch mà bạn nên biết. Nếu thực hiện đúng và thành tâm, bạn và các thành viên trong gia đình sẽ được thần linh và tổ tiên che chở, bảo vệ, từ đó tập trung làm ăn và xây dựng hạnh phúc.