Vì sao phải tiết kiệm điện năng? 8 cách tiết kiệm điện đơn giản

vì sao phải tiết kiệm điện năng

Điện năng là yếu tố vô cùng cần thiết không chỉ đối với cuộc sống hàng ngày của con người mà còn giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất, chữa bệnh, nghiên cứu… Quan trọng là vậy nhưng không phải ai cũng có ý thức tiết kiệm điện. Vậy vì sao phải tiết kiệm điện năng và những cách tiết kiệm điện hiệu quả sẽ được Vệ Sinh Nhà 247 bật mí trong bài viết hôm nay.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

Vì sao ta cần phải tiết kiệm điện năng?

“Vì sao phải sử dụng tiết kiệm điện năng?” vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Nguồn điện là hữu hạn chứ không phải tài nguyên vô hạn, vì vậy nếu con người sử dụng một cách lãng phí thì sẽ đến một ngày điện năng cạn kiệt, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chính chúng ta.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Cuộc sống ngày càng hiện đại, kéo theo những thiết bị sử dụng điện mang đến tiện ích cho con người cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nếu như chúng ta không có ý thức tiết kiệm điện năng sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải, cầu lớn hơn cung dẫn đến cắt điện. Tình trạng này nếu xảy ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động của con người, chính vì vậy lợi ích của việc tiết kiệm điện năng chính là để cải thiện chất lượng cuộc sống của chính chúng ta.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

Giảm gánh nặng chi tiêu và giúp bảo vệ môi trường

Không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, việc tiết kiệm điện năng còn góp phần làm giảm thiểu chi phí sinh hoạt của mỗi người, mỗi gia đình. Số tiền điện phải nộp hàng tháng sẽ tăng theo cấp số nhân nếu bạn sử dụng điện bừa bãi, không có ý thức tiết kiệm điện năng. Bên cạnh đó, việc tiết kiệm điện năng còn giúp giảm hiệu ứng nhà kính, ngăn chặn sự nóng lên của trái đất và từ đó bảo vệ chính môi trường sống của chúng ta.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

Gia tăng khả năng sản xuất, cạnh tranh

Đáp án thứ 3 cho câu hỏi “Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì?” chính là hiệu quả sản xuất kinh doanh sẽ tăng nếu bạn biết sử dụng điện một cách hợp lý. Các xí nghiệp, nhà máy có thể giảm đáng kể chi phí sản xuất nhờ vào việc tiết kiệm điện nhưng vẫn giữ được năng suất làm việc. Từ đó các nhà máy, khu sản xuất vẫn có thể làm việc kịp tiến độ, gia tăng năng lực cạnh tranh cũng như doanh thu và lợi nhuận hàng năm.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

Giúp tăng tuổi thọ của các đồ dùng điện

Mỗi đồ dùng điện đều có tuổi thọ nhất định và nếu như bạn sử dụng điện năng không hợp lý sẽ vô cùng ảnh hưởng đến chính đồ điện đó. Mặt khác, việc bật quá nhiều đèn điện, quạt hay điều hòa… không cần thiết, nguồn điện truyền tải sẽ không đủ gây ra tình trạng hỏng hóc của các thiết bị điện. Như vậy, lý do rõ ràng nhất cho câu hỏi “Vì sao phải tiết kiệm điện năng?” chính là tiết kiệm chi phí phải mua các thiết bị điện mới.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

8 Biện pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả?

1. Tạo thói quen ngắt hệ thống điện khi ra ngoài

Một trong những biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả và dễ làm nhất chính là tạo cho mình và các thành viên trong gia đình thói quen ngắt hệ thống điện khi ra khỏi nhà, khỏi phòng. Khi đó, bạn không những tiết kiệm được lượng điện đáng kể mà còn giúp phòng tránh nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại về tài sản và người.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

2. Chọn dùng các loại bóng đèn tiết kiệm điện

Thay vì việc sử dụng các loại bóng đèn sợi đốt, bạn hãy sử dụng các loại bóng đèn có khả năng tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo đủ độ sáng như bóng đèn LED, bóng đèn CFL… Ngoài việc giúp bạn giảm số tiền điện phải đóng mỗi tháng, việc sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện còn giúp bạn tiết kiệm tiền thay bóng mới bởi những loại đèn này đều có tuổi thọ cao hơn gấp nhiều lần so với đèn thông thường.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

3. Rút các dây cắm điện ra khỏi nguồn khi không sử dụng

Không chỉ cần tắt công tắc đèn, bạn còn cần rút các thiết bị điện đang cắm vào ổ như máy sấy tóc, sạc điện thoại, quạt cây… Sở dĩ cần làm việc này là bởi điện vẫn bị tiêu thụ nếu như dây điện vẫn cắm vào ổ điện dù mọi thứ đang được tắt. Chính vì vậy, bạn hãy nhớ rút tất cả các dây cắm điện ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng nhé.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

4. Tận dụng ánh sáng từ mặt trời

Ánh sáng tự nhiên rất tốt, vừa có lợi cho mắt lại vừa giúp tiết kiệm điện vô cùng hiệu quả. Bạn hãy mở rèm cửa để ánh sáng mặt trời tràn vào phòng để tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thiết kế hệ thống giếng trời, sử dụng tấm nhựa trong trên mái nhà vệ sinh để ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi vào từng căn phòng. Cách này không những giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ vào ban ngày, không quá phụ thuộc vào đèn điện mà còn mang đến cảm giác vui vẻ, lạc quan hơn cho các thành viên trong gia đình.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

5. Dùng lò vi sóng thay thế cho lò nướng

Nếu như gia đình bạn có thói quen sử dụng lò nướng để đun nấu, bạn có thể tắt công tắc sớm vài phút để hạn chế nguồn điện năng tiêu thụ mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Bên cạnh đó, nếu có thể bạn hãy thay thế lò nướng bằng lò vi sóng để tiết kiệm điện một cách hiệu quả nhé.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

6. Điều chỉnh nhiệt tủ lạnh vừa đủ

Chắc hẳn gia đình nào cũng đều có từ 1 đến 2 chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh rất tiện ích trong việc bảo quản thức ăn và đồ uống, tuy nhiên cũng chiếm một nguồn điện năng không hề nhỏ. Để không lãng phí điện năng, ngoài việc lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn còn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức vừa đủ, không cài nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh, sử dụng hộp inox hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm để làm thức ăn lạnh nhanh hơn, từ đó giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

7. Sử dụng máy lạnh với nhiệt độ từ 26 độ C trở lên

Máy lạnh chiếm một khoản khá lớn trong hóa đơn tiền điện mỗi tháng của mỗi gia đình, vì vậy cần có những cách sử dụng máy lạnh hiệu quả không gây lãng phí. Ngoài việc không bật hoặc tắt điều hòa liên tục, bạn còn nên sử dụng tính năng hẹn giờ và giữ nhiệt độ ở mức 26 độ C trở lên. Cách làm này không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là những nhà có trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

8. Thay mới các đồ dùng điện đã cũ

Thêm một biện pháp giúp tiết kiệm điện năng khá hiệu quả chính là thường xuyên thay mới các đồ dùng điện đã cũ. Một số thiết bị điện như tủ lạnh, bếp từ, điều hòa khi đã sử dụng một thời gian dài và có dấu hiệu xuống cấp, tiêu thụ nhiều điện năng hơn thì bạn nên thay mới hoàn toàn. Việc này không những giúp giảm tiền điện mà còn mang đến nhiều sự tiện ích trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

Vậy là Vệ Sinh Nhà 247 đã gửi đến bạn những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi “Vì sao phải tiết kiệm điện năng?” rồi. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về tầm quan trọng của điện năng cũng như các biện pháp giúp tiết kiệm điện hiệu quả.