Tìm hiểu về vòng đời của ruồi – Ruồi sống được bao lâu?

vòng đời của ruồi

Ruối là một trong những là loại côn trùng nguy hiểm có thể gây nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chúng ưa thích sinh sống ở môi trường ẩm thấp, có nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Loài ruồi thường rất đông và mỗi lần sinh sản rất nhiều. Vậy vòng đời của ruồi gồm những giai đoạn nào? Ruồi sống được bao lâu? Cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

vòng đời của ruồi

Vòng đời của ruồi nhà

Để phát triển thành một con ruồi trưởng thành thành, ruồi phải trải qua 4 giai đoạn của vòng đời. Chúng bắt đầu từ trứng ruồi, ấu trùng, nhộng và cuối cùng là ruồi trưởng thành. Cụ thể từng giai đoạn như sau:

Trứng

Chu trình sinh sản của ruồi bắt đầu khi ruồi đực và ruồi cái tiến hành giao phối. Ruồi cái sau khi được thụ tinh từ con đực sẽ tìm kiếm địa điểm thích hợp để đẻ trứng. Những nơi như xác động vật, bãi rác, hố chôn rác thải, phân động vật và người,…sẽ là địa điểm lý tưởng để ruồi cái đẻ trứng. 

vòng đời của ruồi

Ruồi thường đẻ khoảng 4 lần trong suốt vòng đời của mình. Mỗi lần sinh sản sẽ có từ 150-200 trứng được ra đời. Trứng ruồi có hình dạng tương tự như hạt gạo với màu trắng gạo và dài khoảng 1.2 mm. Trứng ruồi thường nở ra ấu trùng ruồi trong khoảng 1-3 ngày.

Ấu trùng (Giòi)

Đây là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của ruồi. Để trở thành ấu trùng, ruồi thường mất 1 – 3 ngày để chui ra khỏi trứng. Kích thước trung bình của giòi khoảng từ 3 – 9mm và chúng sẽ có khoảng 2 lần lột xác để cơ thể lớn dần.

vòng đời của ruồi

Thức ăn của ấu trùng sau khi chui ra từ trứng là các chất hữu cơ có trên xác chết thối rữa mà ruồi mẹ đẻ trứng. Trong giai đoạn này, ấu trùng ăn liên tục để tích trữ năng lượng để chờ đến giai đoạn hóa nhộng.

Nhộng

Sau khi đã tích trữ đủ năng lượng, ấu trùng sẽ bắt đầu tìm nơi tối tăm ẩm thấp và tiến hành tạo kén để trở thành nhộng. Những con nhộng thường có hình trụ, đầu tròn, màu nâu, đỏ và dài khoảng 1.2 mm. Và đến thời gian cuối giai đoạn, nhộng ruồi thường dần chuyển sang màu đen.

vòng đời của ruồi

Thời gian để ấu trùng phát triển thành nhộng là khoảng 2 tuần đến một tháng tùy điều kiện thời tiết và giống loài. Trên thực tế, nhộng chính giai đoạn ấu trùng được bảo vệ bởi kén để tiến hóa dần dần thành ruồi.

Ruồi trường thành

Đây là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của ruồi. Ruồi sẽ đục lớp vỏ nhộng và chui ra ngoài tiến hóa thành ruồi trưởng thành trong khoảng 2 – 6 ngày nếu điều kiện lý tưởng, nhưng trong thời tiết xấu lại có thể mất tời 20 ngày. Một con ruồi trưởng thành sẽ có chiều dài cơ thể từ 5 – 8 mm. 

vòng đời của ruồi

Sau khi thành ruồi trưởng thành, những con ruồi đực và cái sẽ bay đi tìm kiếm thức ăn và tiếp tục chu trình sinh sản tiếp theo. Tuy nhiên, ruồi trưởng thành cần một khoảng thời gian nữa để phát triển toàn diện. Với ruồi đực cần khoảng 16 giờ còn ruồi cái sẽ cần đến 24 giờ để phát triển. Như vậy sau khi đục kén chui ra ngoài khoảng 2 thì ruồi có thể bắt đầu sinh sản.

Ruồi sống được bao lâu?

Ruồi sống được bao lâu? Tuổi thọ của ruồi được tính từ giai đoạn phát triển đầu tiên là trứng đến ruồi trưởng thành. Như vậy, trung bình tuổi thọ của ruồi là khoảng 28 ngày tùy theo từng loại ruồi. Điều nãy cũng có nghĩa,  một con ruồi trưởng thành chỉ có thể tồn tại trong vòng 14 ngày.

vòng đời của ruồi

Ruồi gây hại như thế nào đối với đời sống

Một con ruồi trưởng thành chỉ tồn tại trong vòng 14 ngày ngắn ngủi nhưng cũng đủ để gây khó chịu mỗi khi chúng ghé thăm. Tác hại của ruồi không phụ thuộc vào ruồi sống được bao nhiêu ngày mà phụ thuộc vào độ nguy hiểm của các loại bệnh mà chúng lây sang con người. Một số tác hại của ruồi như: 

  • Ruồi gây khó chịu và phiền toái mỗi khi xuất hiện. Tiếng ruồi vo ve khiến con người mất tập trung và phải tìm cách tiêu diệt bằng được. 
  • Thức ăn khi bị ruồi đậu vào nhanh chóng bị hư hỏng và không thể ăn được do chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.
  • Ruồi là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người.  Chúng mang theo một lượng lớn vi sinh vật, vi trùng gây nên các bệnh như  kiết lỵ, tiêu chảy, thương hàn, tả, giun sán. Hơn nữa, khi ruồi chỉ tiếp xúc ngoài da cũng có khả năng gây ra các bệnh như mụn cóc, nấm,..

vòng đời của ruồi

Ruồi là loài động vật gây ra nhiều tác hại đến đời sống mặc dù vòng đời của ruồi và tuổi thọ ruồi khá ngắn. Vì vậy bạn cần có những cách phòng tránh diệt ruồi hiệu quả. Hãy liên hệ ngay Vệ Sinh Nhà 247 để được hỗ trợ và có phương pháp diệt ruồi nhanh chóng, tiết kiệm nhất nhé!