Vòng đời của ve sầu – Nơi sinh sống và tuổi thọ của ve sầu

vòng đời của ve sầu

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều biết đến loài ve sầu – loài côn trùng gắn liền với tuổi thơ của những bạn nhỏ, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Ve sầu có nhiều chủng loại đa dạng và tưởng như khá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về vòng đời của ve sầu cũng như các thông tin liên quan về loài côn trùng này. Hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

vòng đời của ve sầu

Tìm hiểu về ve sầu

Ve sầu là một loại côn trùng phổ biến, được nhiều người biết đến nhất không chỉ bởi kích thước to lớn so với những loài côn trùng khác như ruồi, muỗi… mà còn có khả năng tạo ra âm thanh trong suốt mùa hè. Ve sầu có cấu tạo khá đặc biệt với phần đầu to, hai cánh có nhiều vân như chiếc lá và khi lột xác để lại nguyên hình, khô cong, dễ gãy vụn.

vòng đời của ve sầu

Ve sầu tạo ra tiếng kêu bằng cách nào?

So với dế là loài tạo âm thanh bằng cách cọ xát hai cánh vào nhau thì cách ve sầu tạo ra tiếng kêu lại đặc biệt hơn cả. Ve sầu đực sử dụng phần màng mỏng ở hai bên lồng ngực co giãn với tốc độ cực nhanh và tạo sóng âm thành bằng cách rung phần màng này. Bên cạnh đó, tiếng ve được khuếch đại là do bụng ve sầu rỗng, đồng thời ve cũng kết hợp với đôi cánh và lắc mình để tạo “nhịp điệu” cho bản hòa ca của mình. Một số loại ve có thể tạo ra âm thanh vô cùng lớn, đứng đầu trong những loài côn trùng, lên đến 120 dB.

​​vòng đời của ve sầu

Tuy nhiên, ve sầu cái lại không tạo được âm thanh mà chỉ dùng màng mỏng đó để nghe ve đực kêu cũng như bị thu hút bởi ve đực. 

Vòng đời của ve sầu

Vòng đời của ve sầu tùy thuộc vào từng chủng loại nhưng hầu hết chúng sống được từ 2 đến 5 năm. Có một số loài ve sầu sống được đến 13 năm, thậm chí tuổi thọ của ve sầu lên đến 17 năm như ve sầu thuộc chi Magicicada và một số loài có đối thủ là những loài chuyên ăn thịt ve như bọ ngựa hay ong bắp cày.

Vòng đời con ve sầu từ khi bắt đầu được ve sầu mẹ và bố thụ tinh như sau: Ve cái đào các rãnh nhỏ lên vỏ cây làm nơi đẻ trứng, sau khi ấu trùng nở sẽ rơi xuống và đào sâu trong lòng đất. Phần lớn cuộc đời của ve sầu sẽ gắn liền với lòng đất trong độ sâu khoảng từ 0,3 – 2,5 mét. Trong thời gian này, ấu trùng ve sầu sẽ sử dụng chân trước để đào bới và hút nhựa từ rễ cây để sống.

vòng đời của ve sầu

Khi hết thời gian làm ấu trùng, thường là vào khoảng mùa hè từ tháng 5 đến tháng 6, chúng sẽ tự đào một đường hầm để chui lên mặt đất và lột xác vào ban đêm. Lúc này những con ve sữa sẽ bò lên thân cây gần đó, lột xác và cánh ve bắt đầu mở ra, màu sắc cũng dần trở nên đậm hơn. Chúng sẽ hút nhựa cây để bổ sung chất dinh dưỡng sau một đêm lột xác đầy gian nan. Từ đây chúng đã dần trở thành những chú ve trưởng thành, tiếp tục tạo ra âm thanh để thu hút ve cái, con cái đẻ trứng trên cành cây… Vậy là một vòng đời của ve sầu mới lại tiếp tục bắt đầu.

Một số điều thú vị về ve sầu

  • Loài ve sầu bụng đỏ Huechys Sanguinea có thể thay đổi màu sắc theo mỗi mốc thời gian trong ngày: thân ve màu đỏ với đôi cánh trắng muốt vào buổi sáng, chuyển sang màu đỏ đen khi mặt trời lên…

vòng đời của ve sầu

  • Ve sầu chứa hàm lượng protein cao gấp 3,5 lần so với thịt bò và gấp 6 lần so với cá chép nên được coi là nguồn thực phẩm tuyệt vời đối với con người.

vòng đời của ve sầu

  • Trong ve sầu còn chứa một lượng lớn chitin – có công dụng chống lão hóa, chống ung thư và giúp tăng lực

vòng đời của ve sầu

  • Ve sầu được ưu ái đặt cho biệt danh “bậc thầy toán học” trong giới côn trùng bởi ve sầu Bắc Mỹ tính toán thời điểm giao phối không trùng với bất kỳ loài sinh vật nào trên trái đất, lên đến 17 năm. Điều này giúp chúng có thể sinh sống an toàn mà không trở thành con mồi của bất cứ loài vật nào.

vòng đời của ve sầu

  • Phần lớn thời gian cuộc đời của ve sầu là ở trong lòng đất còn thời gian trưởng thành lại khá ngắn ngủi, chỉ khoảng 40 – 60 ngày.

vòng đời của ve sầu

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vòng đời của ve sầu cũng như các thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi “Ve sầu sống ở đâu?” hay “Ấu trùng ve sầu sống ở đâu?”. Hy vọng rằng qua bài viết này của Vệ Sinh Nhà 247 bạn đã có được cho mình những thông tin hữu ích nhé.