Hướng dẫn quy trình xử lý nước hồ bơi hiệu quả đúng cách

xử lý nước hồ bơi

Xử lý nước bể bơi là quy trình cần thiết để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người bơi. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình sở hữu hồ bơi riêng nhưng vẫn chưa biết rõ quy trình xử lý nước bể bơi như thế nào là đúng cách. Hãy cùng Vệ Sinh Nhà 247 tìm hiểu rõ quy trình xử lý nước hồ bơi chi tiết từ A đến Z trong bài viết hôm nay.

xử lý nước hồ bơi

Tầm quan trọng của việc xử lý nước bể bơi?

Nước trong bể bơi được xử lý sạch khuẩn thì con người mới có thể thoải mái vui chơi, giải trí và tập luyện. Đồng thời nước tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người, đặc biệt là các bộ phận như mắt, mũi, tai… Nên sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy, nếu như cách xử lý nước hồ bơi gia đình không được thực hiện đúng sẽ  là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về hô hấp, mắt, tai và da của con người.

xử lý nước hồ bơi

Khi bạn chú trọng và thường xuyên xử lý nước hồ bơi sẽ giúp duy trì hoạt động ổn định của bể, làm sạch nước, cân bằng các hóa chất trong nước cũng như loại bỏ vi khuẩn, tảo, rong rêu và các mảng bám dưới đáy bể hoặc thành bể. Việc xử lý nước bể bơi định kỳ giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe của con người và tiết kiệm công sức, tiền bạc và cả thời gian cho chính chúng ta.

Những nguyên nhân làm nước hồ bơi bị vẩn đục

Sau một thời gian sử dụng hoặc thậm chí để không, bể bơi vẫn có thể bị vẩn đục, xuất hiện những hạt nhỏ lơ lửng khiến bạn không thể nhìn xuống đáy bể được. Những hạt lơ lửng này có thể là đất cát, bụi bẩn, rêu, tảo, phấn hoa và các vật thể rắn có kích cỡ siêu nhỏ làm nước trong bể bơi trở nên đục ngầu. 

xử lý nước hồ bơi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nước trong bể bơi bị vẩn đục, có thể kể đến như:

 • Vừa trải qua một cơn mưa dông lớn
 • Bộ lọc nước của bể bơi bị hỏng 
 • Cát lọc không được thay mới hoặc vệ sinh
 • Công suất của bình lọc không đủ mạnh, công suất bơm không phù hợp
 • Bể bơi không có các thiết bị xử lý nước
 • Không có bộ dụng cụ vệ sinh bể bơi
 • Nước bể bơi không được thay trong thời gian dài
 • Sử dụng hóa chất làm sạch không đúng liều lượng hoặc không đúng cách
 • Nồng độ kiềm trên 200mg/lít hoặc pH lớn hơn 7.8

Hướng dẫn quy trình xử lý nước bể bơi chi tiết nhất

Bước 1: Kiểm tra, duy trì nồng độ pH và Clo trong nước

Việc kiểm tra và duy trì nồng độ pH cũng như Clo trong nước rất quan trọng bởi nếu như không kiểm tra kỹ, các hóa chất làm sạch sẽ không thể phát huy công dụng một cách tối đa. Bạn có thể sử dụng bộ kit test hoặc máy đo để kiểm tra nồng độ pH và Clo theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo hóa chất có thể xử lý nước bể bơi được tốt nhất.

xử lý nước hồ bơi

Bước 2. Xử lý hóa chất

Tùy theo tình trạng nước trong bể bơi như thế nào để lựa chọn hóa chất phù hợp:

Nhóm khử trùng nước: Clo viên và Chlorine bột

Đối với tình trạng nước trong bể bơi bị nhiễm khuẩn do bụi bẩn, lá cây và các vi sinh vật khác được sinh ra trong quá trình sử dụng của con người gây nên các bệnh về da, nấm… sẽ cần sử dụng chlorine dạng bột để duy trì nồng độ clo trong nước. Đồng thời, sử dụng clo viên cũng giúp ngăn vi khuẩn và rêu, tảo có cơ hội sinh sôi, phát triển. 

Liều lượng phù hợp đối với Chlorine bột là từ 2 – 3g/m3 nước đối với bể bơi công cộng được sử dụng thường xuyên; còn với bể bơi gia đình không thường xuyên sử dụng thì có thể giảm liều lượng sao cho phù hợp.

xử lý nước hồ bơi

Nhóm điều chỉnh pH: Soda Ash, NACIO

Nếu như bạn kiểm tra độ pH trong nước và thu được kết quả nằm ngoài mức tiêu chuẩn là 7,2 – 7,6 thì việc cần thiết nhất chính là sử dụng hóa chất giúp điều chỉnh độ pH. Tùy theo tình trạng thiếu hay thừa pH mà bạn dùng hóa chất pH+ hoặc pH- theo công thức như sau: 

 • Tăng 0,2 độ pH sẽ dùng 1kg hóa chất/1000m3 nước
 • Giảm 0,1 độ pH cần 1kg hóa chất/100m3 nước

xử lý nước hồ bơi

Nhóm diệt và ức chế rêu tảo: đồng ngậm nước, đồng bột

Cách xử lý nước hồ bơi bị rêu chính là sử dụng các loại hóa chất có khả năng diệt và ức chế rêu tảo như CuSO4 (đồng ngậm nước), đồng bột… Loại hóa chất này không chỉ diệt rêu tảo một cách nhanh chóng mà còn duy trì trạng thái sạch, trong và an toàn cho nước trong bể bơi chỉ với công thức sau: 1 lít CuSO4/10m3 nước mỗi tháng. Lưu ý bạn cần đổ hóa chất đã pha theo đúng quy chuẩn ngay trước cửa vòi xả bởi chất diệt tạo này có phản ứng với clo.

xử lý nước hồ bơi

Nhóm trợ lắng, làm trong nước: chất kết lắng dạng bột, PAC, PAM

Sau khi đã khử trùng nước, điều chỉnh độ pH cho phù hợp cũng như diệt rêu tảo nước trong bể bơi, bạn cần tiến hành làm trong nước và trợ lắng để loại bỏ các tạp chất có trong nước. Thông thường hóa chất được sử dụng ở bước này chính là PAC. 

Quy trình làm trong nước, trợ lắng như sau: Tắt hệ thống lọc nước để mặt nước yên lặng, các cặn bẩn còn sót lại lắng xuống đáy bể bơi; sau đó hòa tan một lượng nhỏ PAC với nước rồi rải xung quanh hồ, cứ mỗi 100m3 khoảng 2kg và đợi sau 6 tiếng để hóa chất hòa tan với nước, tạo nên một lớp màng lắng ở dưới đáy hồ. Khi đó, việc bạn cần làm là sử dụng thiết bị vệ sinh bể bơi chuyên dụng để xử lý màng lắng cặn bẩn đó.

xử lý nước hồ bơi

Bước 3: Sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn

Sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn là một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình xử lý nước bể bơi. Hệ thống lọc nước cần được kích hoạt hàng ngày, cứ trong khoảng từ 4 – 8 tiếng thì nước trong bể bơi cần phải chạy qua hệ thống lọc một lần; thời gian lọc không quá 4 tiếng mỗi lần đối với bể bơi ngoài trời, không quá 2 tiếng mỗi lần đối với bể bơi nông.

xử lý nước hồ bơi

Những lưu ý cần tuân thủ khi xử lý nước hồ bơi

 • Chỉ thêm hóa chất vào nước, không thêm nước vào hóa chất
 • Clo sẽ mất công dụng nếu độ pH trong nước ở bể bơi lớn hơn 7,6
 • Mỗi năm cần thay toàn bộ nước trong bể bơi ít nhất một lần
 • Mùa đông cần rút bớt ½ lượng nước có trong bể
 • Khi bể bơi xảy ra hiện tượng quang hợp, cần để hệ thống lọc làm việc ban ngày và tắt đi vào ban đêm
 • Khi không ở nhà trong một thời gian dài, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh lại hệ thống lọc tuần hoàn, cân bằng độ pH và clo trong nước
 • Không bơm nước ở ao, hồ, giếng khoan vào bể bơi
 • Tuyệt đối tuân thủ cách sử dụng và liều lượng của từng loại hóa chất khi xử lý nước bể bơi
 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, kính mắt, mũ, găng tay khi tiếp xúc với các hóa chất
 • Không tự ý kết hợp nhiều loại hóa chất khi xử lý nước hồ bơi
 • Sau khi xử lý nước bể bơi bằng hóa chất, không sử dụng lại tối thiểu 3 đến 6 tiếng đồng hồ

xử lý nước hồ bơi

Các công nghệ xử lý nước hồ bơi phổ biến hiện nay

Hiện nay, việc xử lý nước hồ bơi sử dụng công nghệ được nhiều người biết đến và áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vệ Sinh Nhà 247 sẽ chia sẻ cho bạn 4 công nghệ xử lý nước hồ bơi được tin tưởng và đánh giá cao nhất hiện nay:

 • Xử lý nước hồ bơi bằng công nghệ lọc: Bằng việc sử dụng hệ thống bình lọc với nhiều lớp cát thạch anh dày giúp lọc cặn bẩn rất hiệu quả, kể cả những cặn bẩn có kích cỡ siêu nhỏ từ 0,2 – 0,8 microton
 • Xử lý nước hồ bơi bằng công nghệ điện phân muối: Loại công nghệ tiên tiến này được thực hiện tự động và rất an toàn, giúp nước trong bể bơi không còn các chất độc hại, chất tẩy gây mẩn khứ hay làm khô da. 
 • Xử lý nước bể bơi bằng công nghệ khử trùng Ion: Là công nghệ xử lý nước bể bơi dành cho những thể tích siêu lớn lên đến cả nghìn khối nước trong thời gian ngắn. Bằng việc sử dụng ion hóa nước, công nghệ này tiêu diệt các vi khuẩn, tảo, đồng thời mang đến sự an tâm cho người sử dụng bởi nó an toàn cho trẻ nhỏ, không gây ra các bệnh về hô hấp và phổi…
 • Xử lý nước bể bơi bằng công nghệ khử trùng Ozone: Đây là công nghệ xử lý nước bể bơi được ưa chuộng không chỉ bởi khả năng làm giảm số lượng vi khuẩn xuống mức thấp nhất mà còn giúp khống chế tạo cặn và ăn mòn, tiêu diệt vi khuẩn, virus và oxy hóa nước cấp. Đặc biệt, công nghệ khử trùng Ozone còn giúp giảm nồng độ clo trong nước đáng kể, không làm đỏ mắt hoặc gây tổn thương da.

xử lý nước hồ bơi

Những hướng dẫn xử lý nước hồ bơi cũng như các công nghệ hiện đại đã được Vệ Sinh Nhà 247 chia sẻ trong bài viết hôm nay. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ xử lý nước bể bơi cũng như những lưu ý cần thiết khi làm sạch bể bơi của gia đình mình nhé.